Bột baking soda làm bánh còn được gọi là muối nở, giúp cho chiếc bánh của bạn bông xốp, đẹp tự nhiên. Bên cạnh đó, baking soda còn giúp trung hòa các thành phần có tính axit như kem sữa chua, hoa quả…có trong thành phần làm bánh.
Nói baking soda là một loại nguyên liệu thần thánh quả thực không sai. Các chị em phụ nữ thường sử dụng nó để làm rất nhiều việc trong nấu nướng như:
Bạn đang xem: 3 Công thức làm bánh nở xốp với baking soda
Làm bánh: tạo độ nở xốp cho bánh.
Làm mềm thức ăn: phủ baking soda làm lớp bột áo khi ướp thịt sẽ làm thịt mềm, ngon hơn.
Khử vị đắng của mật: nếu bạn chẳng may làm vỡ mật cá, đừng quên dùng baking soda để loại bỏ vị đắng nhé.
Làm sạch: lò vi sóng, lò nướng dùng baking soda để dọn dẹp thì vô cùng nhanh chóng
Khử mùi hôi: bột baking soda có tính hút ẩm cao, do đó cũng dễ dàng khử mùi hôi hiệu quả.
Baking soda trong làm bánh có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý sau để kết quả được ưng ý nhé:
Bánh nở không đều: khi trộn cùng các thành phần khác, baking soda giải phóng CO2, khi thoát ra khỏi bánh quá nhanh sẽ khiến cho bánh nở không đều, khiến cho bánh của bạn rơi vào tình trạng như: thắt eo, lệch…
Bột bị vón: để khắc phục tình trạng này, bạn nên rây bột baking soda thật đều và mịn trước khi trộn vào hỗn hợp nhé.
Gây ra vị mặn đắng: khi rây bột không đều, sự vón cục sẽ khiến cho bánh có vị mặn, đắng.
4 quả trứng gà
140g đường xay
1 muỗng cafe vani (extract vanilla)
50g dầu ăn
140g bột mì số 8 (cake flour)
1/2 muỗng cafe (4g) baking soda (muối nở)
1 muỗng cafe (4g) baking powder (bột nở)
60g sữa tươi không đường
Cách làm:
Tách riêng 4 lòng trắng trứng và đánh đều cho nổi bọt. Thêm đường xay vào từ từ để khi trứng nổi đặc thì thêm 4 lòng đỏ trứng cùng vani vào đánh đến khi quyện đều.
Thêm dầu, baking powder, baking soda và bột mì (qua rây) vào thố, sau đó trộn đều (chú ý trộn theo 1 chiều). Thêm tiếp sữa tươi vào trộn cùng hỗn hợp trên.
Khi thố bột hoàn toàn mịn, mượt thì bạn đổ vào khuôn. Chú ý lót giấy nến dưới đáy khuôn. Đổ xong, lưu ý vỗ nhẹ vào khuôn để bọt khí nổi lên hết.
Xem thêm : Con bệnh binh có được miễn học phí không?
Bật lò nướng ở 170 độ trong 10 phút. Sau đó, cho khuôn vào nướng trong vòng 20 phút. Bạn lấy bánh ra, đảo chiều khuôn và nướng tiếp 20 phút nữa.
Bánh chín, lấy khuôn ra khỏi lò, dùng tăm xăm thử kiểm tra bánh chín chưa. Lấy thành phẩm ra khỏi khuôn.
Nguyên liệu:
150 g đường nâu
120 ml dầu olive hoặc dầu dừa
120 ml sữa tươi không đường
2 quả trứng gà lớn
4-5 quả chuối chín
140 g bột yến mạch
280 g bột mì nguyên cám
1 tbsp baking powder (bột nở)
1/2 tsp baking soda (muối nở)
1/2 tsp muối
1/2 tsp bột quế
Cách làm:
Nghiền nhuyễn chuối
Trộn đường nâu, dầu dừa, sữa tươi và trứng vào tô, trút chuối vào khuấy đều.
Lấy tô khác, trộn các nguyên liệu khô với nhau bao gồm: yến mạch, bột mì, nguyên cám, baking powder, baking soda, muối, bột quế
Đổ hỗn hợp bột từ từ vào hỗn hợp chuối, khuấy cho tan bột
Chống dính cho khuôn bằng dầu dừa, bơ hoặc lót giấy nến. Sau đó, đổ bột vào khuôn cách đáy khuôn khoảng 5 cm.
Làm nóng lò ở 175 độ C trong 10 phút, sau đó cho các khuôn bánh vào, nướng trong 30 phút.
Sau đó, lấy khuôn ra, dùng giấy bạc bọc miệng khuôn lại rồi cho vào lò nướng thêm 30 phút nữa.
Bánh chín, lấy khuôn ra khỏi lò, dùng tăm xăm thử kiểm tra bánh chín chưa. Lấy thành phẩm ra khỏi khuôn và cắt lát vừa ăn.
Nguyên liệu:
300g chuối
Xem thêm : Năm cá nhân số 7 có ý nghĩa như thế nào trong cuộc đời của bạn
160g đường
120 ml dầu ăn
120 ml sữa tươi không đường
1 quả trứng
200g bột mì
5g baking soda
100g socola chip
2g muối
3 thìa mật ong, 1 thìa dầu ăn
Cách làm:
Nghiền nhuyễn chuối. Thêm đường, dầu ăn, sữa và trứng vào trộn đều.
Trong một tô khác, rây mịn bột mì, baking soda, muối và trộn đều với nhau.
Trộn tô bột dần dần vào hỗn hợp chuối. Dùng phới lồng trộn đến khi hỗn hợp đồng nhất. Thêm khoảng 3/4 lượng socola chip vào và trộn đều hỗn hợp.
Lót giấy nến vào đáy khuôn. Đổ hỗn hợp trên vào khoảng ¾ khuôn, vỗ nhẹ để bọt khí thoát ra hoàn toàn.
Bật nồi chiên không dầu 200 độ trong 5 phút. Xếp khuôn vào nồi nướng 160 độ trong phút. Lấy bánh ra, phết hỗn hợp mật ong + dầu ăn, nướng tiếp ở 140 độ trong 30 phút.
Nguyên liệu baking soda vô cùng phổ biến, và bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng như:
Cửa hàng nguyên liệu làm bánh
Siêu thị: Coopmart, Vinmart…
Trang thương mại điện tử: Tiki, Shopee…
Mong rằng những chia sẻ của Cleanipedia sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo hay khi vào bếp mỗi ngày. Bạn hãy nhớ ghé thăm Cleanipedia thường xuyên để tham khảo các mẹo hay về chăm sóc gia đình, nhà cửa nhé.
>>> Xem thêm:
Cách sử dụng bột baking soda làm bánh
Tẩy gỉ sét bằng baking soda
Nhược điểm khi sử dụng baking soda tẩy rửa nhà vệ sinh
Làm inox sáng bóng bằng baking soda
Cách sử dụng baking soda làm trắng răng
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 06/02/2024 07:49
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024