Đặc sản Trà Vinh hứa hẹn không làm thực khách thất vọng với những món ăn mang hương vị đặc trưng, cuốn hút. Chỉ cần thưởng thức qua một lần là đủ khiến bạn nhớ mãi hương vị các món ăn.
1. Bún nước lèo
Bạn đang xem: 12 đặc sản Trà Vinh “gây nghiện” với hương vị đặc trưng
Bún nước lèo là món ăn đặc sản Trà Vinh nổi tiếng. Món ăn có nguồn gốc từ người Khmer và hội tụ những điều độc đáo của nền ẩm thực Trà Vinh. Nghe qua tên bún nước lèo tưởng chừng đơn giản, nhưng lại là sự kết hợp giữa những nguyên liệu như thịt heo quay, bò hóc, rau sống và nước lèo mang vị thanh ngọt tự nhiên từ cá, tôm. Hương vị mắm trong món ăn không hề gây khó chịu cho người không biết ăn mắm, nhờ nước lèo làm loãng ra.
Để ăn kèm món bún nước lèo, bạn nên cho thêm rau sống và có thể thêm vài lát ớt, chanh để tăng thêm độ ngon cho món bún này.
2. Chù ụ rang me
Chù ụ có hình dáng khá giống với cua và thường được đánh bắt tại vùng biển bãi bồi thuộc biển Ba Động, Trà Vinh. Chù ụ có cái tên nghe khá buồn nhưng thịt lại vô cùng thơm ngon. Món chù ụ rang me sẽ có được vị chua nhè nhẹ cùng thịt cua ngọt thơm, tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt và mới mẻ của món ăn.
3. Bún suông
Cũng như bún nước lèo, bún nước suông cũng là một “đề cử” trong danh sách đặc sản Trà Vinh, món ăn này nổi tiếng với những nguyên liệu được chọn lọc khá kỹ càng. Phần bánh của món ăn này được gọi là “suông” với sợi dày, bản to bằng khoảng ngón tay út, khi nhai vào sẽ cảm thấy dai dai và rất ngon.
Bún được ăn kèm cùng chả tôm, giò heo và các loại rau sống kết hợp cùng nước lèo thơm ngon, đậm vị, tất cả tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt cho món ăn này.
4. Cháo ám
Đây là món ăn với cái tên nghe khá lạ tại với thực khách, nhưng thực chất món này chính là cháo cá lóc được chế biến mang hương vị riêng của người Trà Vinh. Nguyên liệu cá lóc được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo tươi ngon, mang đi luộc và tách bỏ xương, xào cùng hành để tăng độ thơm ngon.
Để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món cháo, thực khách có thể thêm một chút tiêu, đậu phộng. Tin chắc sau một lần thưởng thức, bạn sẽ nhớ mãi món ăn này.
Xem thêm : Cách làm hạt Atiso đỏ ngâm rượu, công dụng và cách sử dụng rượu Atiso đỏ
5. Loi choi sả ớt
Món ăn với cái tên độc lạ, loi choi thường sinh sống tại vùng đất bùn ven sông hoặc bãi bồi, đất mới nổi. Chúng thường có hình dáng thẳng và dài khoảng hơn 20cm, thân tròn, màu trắng. Sau khi loi choi được bắt lên sẽ đem đi phơi khô, nướng sơ qua lửa than để có độ giòn, vị bùi và thơm phức hấp dẫn.
Đặc biệt, loi choi khi được ướp cùng sả ớt thì món ăn càng dậy vị hơn, sau đó chiên lên. Khi thưởng thức, bạn càng cảm nhận được vị béo nhè nhẹ cùng mùi thơm của sả ớt vô cùng quyến rũ.
6. Cháo cá khoai
Cháo cá khoai với hương vị ngọt thơm của thịt cá, kết hợp với cháo mềm khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Để cháo ngon hơn, bạn có thể ăn kèm với rau mồng tơi, giá hoặc một số rau tùy thích của mỗi người.
7. Bánh rây
Trước đây, bánh có tên là “Ọm Chiếl” (cách gọi của đồng bào Khmer). Theo thời gian, dựa vào các bước trong khâu chế biến mà người ta còn gọi là bánh rây hoặc bánh dứa. Gọi là bánh rây vì người ta dùng một cái rổ bằng lưới để rây bột xuống chảo. Còn với tên gọi bánh dứa là bởi loại bánh này, nếu muốn thơm ngon, nếp phải được xay chung với lá dứa.
8. Chả hoa
9. Nước mắm rươi
Nước mắm rươi là đặc sản nổi tiếng của Trà Vinh với hương vị khá ấn tượng ngay từ lần thử đầu tiên. Rươi sau khi đánh bắt sẽ được mang đi ủ tầm 10 – 15 ngày để cho ra những chai nước mắm đậm đà thơm ngon. Sau hơn 3 tháng, cho ra nước mắm có thể ăn được và người ta thường đóng chai để bảo quản. Bằng chính hương vị của mình, nước mắm rươi chắc chắn sẽ chinh phục mọi du khách khi đến đây.
10. Bánh canh Bến Có
Tô bánh canh Bến Có mang lại hương vị thơm ngon, chất lượng với tỷ lệ thịt và bánh canh gần như bằng nhau. Nhờ vào hương vị và nguyên liệu đa dạng kết hợp cùng sợi bánh làm từ bột gạo khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Phần nước dùng được ninh từ thịt và xương heo, nhờ vậy đảm bảo cho món ăn mang hương vị thanh ngọt tự nhiên, không gây chán cho người ăn, mà còn khiến bạn dễ bị “nghiện” món ăn này. Để ăn kèm với món bánh canh này, bạn có thể cho thêm vài lát ớt và một tí chanh để món ăn đậm đà hơn.
11. Trái quách
Cốm dẹp là một trong những món ăn đặc trưng của vùng đất Trà Vinh. Cốm được làm từ nếp giã bằng tay cho tróc hết vỏ, sau đó mới quết lại thành từng miếng cốm mỏng. Cả quy trình từ trồng nếp đến thu hoạch rồi chế biến tốn rất nhiều công sức.
iVIVU.com gợi ý một số tour miền Tây hấp dẫn:
Tour Miền Tây 2N1Đ: HCM – Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ
Tour Miền Tây 1N: HCM – Mỹ Tho – Bến Tre
Tour Miền Tây 2N1Đ: Hành Trình Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 15/03/2024 05:47
12 con giáp rất dễ dàng gặp được QUÝ VỊ, chỉ cần áp dụng đúng…
Hãy cẩn thận khi tiếp xúc với những con giáp này, chúng là bậc thầy…
Cách 12 con giáp trưởng thành sau vấp ngã và nếm trải thất bại trong…
4 con giáp đối mặt nguy cơ mất tiền, thất bại trong đầu tư vào…
Tử vi hôm nay – Top 4 con giáp có sự nghiệp rực rỡ nhất…
Tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/11 – 01/12/2024: Dần thức tỉnh,…