Categories: Tổng hợp

Mẹo luộc hạt dẻ tươi ngon cho ngày Tết

Published by
Video hạt dẻ luộc bao lâu thì chín

Cách chọn hạt dẻ ngon

Để chọn hạt dẻ ngon, bạn hãy chọn những loại hạt còn tươi mới. Hạt dẻ sẽ không còn bùi, thơm, thậm chí ẩm mốc nếu bạn chọn những loại hạt đã để lâu hơn 10 ngày.

Vì thế, khi mua hạt dẻ, bạn nên chọn những loại hạt dẻ theo những cách dưới đây để có được những chất lượng hạt tốt nhất.

Vỏ hạt dẻ: Bạn hãy chọn những loại hạt dẻ có vỏ bóng, màu nâu hơi sẫm và phần đầu lông tơ máu trắng vẫn còn nhìn rõ. Bạn không nên chọn những loại hạt dẻ có lớp thâm đen trên vỏ hoặc đầu hạt vì đây là những hạt dẻ đã để lâu.

Nhân hạt dẻ: Bạn hãy bóc tách lớp vỏ hạt dẻ để xem lớp nhân bên trong. Nếu nhân có màu trắng ngần và mùi thơm đặc trưng thì đó là loại tươi mới.

Ngoài ra, bạn cũng hãy thử nắn hạt nhân, nếu nhân mềm đó là hạt dẻ đã để lâu, nhân không được chắc và luộc lên sẽ không ngon. Trước khi bóc vỏ hạt, bạn nên cầm tay lắc hạt, nếu hạt không phát ra tiếng kêu là hạt to và ngon.

Các bước luộc hạt dẻ

Bước 1: Làm sạch hạt dẻ

Chúng ta rửa sạch vỏ hạt bằng nước lạnh để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn dính trên vỏ hạt sau đó vớt ra rổ, vẩy nước và để ráo.

Bước 2: Khứa hạt dẻ

Hạt dẻ thông thường có 2 loại phổ biến là hạt dẻ tròn và hạt dẻ dẹt. Mỗi loại hạt sẽ có cách khứa khác nhau.

Đối với hạt dẻ dẹt, bạn nên đặt hạt dẻ nằm dẹt trên bề mặt phẳng, đánh dấu điểm chia đôi và sau đó khứa hạt dẻ theo chiều ngang một đường vòng quanh hạt. Đường rạch này chỉ chiếm 0,5 mm. Bạn không nên rạch quá sâu sẽ phạm vào phần nhân thịt.

Với hạt dẻ tròn, bạn cũng đánh dấu điểm chia đôi hạt nhưng là theo chiều dọc. Sau đó, bạn cắt 3 đường dọc từ phía đỉnh hạt đi xuống đến giữa thân hạt. Cần lưu ý, bạn không nên cắt phần đầu lông tơ hạt, vì như vậy khi luộc hạt dẻ sẽ nổ hoặc làm lộ phần nhân.

Bước 3: Cho hạt dẻ vào nồi

Cho hạt dẻ đã khứa vào nồi, đổ nước ngập toàn bộ hạt, nhưng lưu ý không nên để nước ngập nồi vì sẽ làm tràn khi sôi. Sau đó, bạn cho vào nồi khoảng 1/2 thìa cà phê muối, có thể thay đổi tùy theo độ mặn và nhạt bạn muốn ăn.

Bước 4: Luộc hạt dẻ

Đặt nồi nước lên bếp và luộc hạt dẻ với mức lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, bạn giảm lửa nhỏ lại về mức trung bình và luộc trong khoảng 10-15 phút. Khi hết thời gian luộc, bạn tắt bếp và để trong nước luộc khoảng 1 – 2 phút rồi đổ hạt dẻ ra rổ thưa.

Bước 5: Rang sơ hạt dẻ

Để hạt dẻ ngon và bùi hơn, sau khi luộc bạn nên rang sơ qua hạt để vỏ khô và không có nước đọng ở vỏ cũng như nhân hạt.

Trước tiên, bạn làm nóng chảo và cho hạt dẻ đã luộc chín vào đảo đều tay và liên tục trong khoảng 3 – 5 phút. Đến khi vỏ hạt khô lại và hơi ánh vàng, bạn tắt bếp và đảo đều tay khoảng 1 – 2 phút nữa. Sau đó, bạn trút ra rổ có giấy báo và để cho hạt nguội bớt. Món ăn vặt này sẽ ngon hơn nếu bạn dùng khi còn ấm nóng.

This post was last modified on 19/02/2024 19:50

Published by

Bài đăng mới nhất

Con số may mắn hôm nay 6/7/2024 theo năm sinh: Xem SỐ CÁT giúp bạn ĐẮC TÀI

Con số may mắn hôm nay 7/6/2024 theo năm sinh: Xem CON SỐ MAY MẮN…

5 giờ ago

Tử vi thứ 7 ngày 6/7/2024 của 12 con giáp: Dần chăm chỉ, Dậu quyết tâm

Tử vi thứ bảy ngày 6 tháng 7 năm 2024 của 12 con giáp: Hổ…

5 giờ ago

Chia buồn với 4 con giáp vướng đủ xui xẻo, cuối tuần này (6-7/7) vận trình lao dốc

Xin chia buồn với 4 con giáp đang gặp nhiều xui xẻo, cuối tuần này…

8 giờ ago

Mệnh Thủy hợp với nghề gì, chọn nghề gì để sự nghiệp thuận lợi, nhanh chóng phát tài phát lộc?

Người mệnh Thủy phù hợp với nghề nghiệp nào? Nên chọn nghề nghiệp nào để…

8 giờ ago

Tháng 6 âm hữu DUYÊN quý nhân, 3 con giáp LỘC tụ đầy nhà, thời điểm VÀNG mưu sự thắng LỚN!

Tháng 6 âm lịch có vận mệnh cao quý, 3 con giáp MAY MẮN tụ…

11 giờ ago

Mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng 6 âm lịch, 4 con giáp hưởng trọn lộc trời, mọi sự hanh thông

Sáng sớm ngày 1 và ngày 2 tháng 6 âm lịch, 4 con giáp được…

13 giờ ago