Cách chọn hạt dẻ ngon
- Hạt nhân nguyên tử là gì? Lý thuyết về nguyên tố hóa học – Môn Hóa lớp 10
- Tổng hợp chi tiết giá vé 2022 cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh
- Lăn khử mùi Enchanteur có tốt không? Cách chọn lăn khử mùi phù hợp
- Giảm cân với chanh và dưa leo có tốt không
- Thủ đoạn mới trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch
Để chọn hạt dẻ ngon, bạn hãy chọn những loại hạt còn tươi mới. Hạt dẻ sẽ không còn bùi, thơm, thậm chí ẩm mốc nếu bạn chọn những loại hạt đã để lâu hơn 10 ngày.
Bạn đang xem: Mẹo luộc hạt dẻ tươi ngon cho ngày Tết
Vì thế, khi mua hạt dẻ, bạn nên chọn những loại hạt dẻ theo những cách dưới đây để có được những chất lượng hạt tốt nhất.
Vỏ hạt dẻ: Bạn hãy chọn những loại hạt dẻ có vỏ bóng, màu nâu hơi sẫm và phần đầu lông tơ máu trắng vẫn còn nhìn rõ. Bạn không nên chọn những loại hạt dẻ có lớp thâm đen trên vỏ hoặc đầu hạt vì đây là những hạt dẻ đã để lâu.
Nhân hạt dẻ: Bạn hãy bóc tách lớp vỏ hạt dẻ để xem lớp nhân bên trong. Nếu nhân có màu trắng ngần và mùi thơm đặc trưng thì đó là loại tươi mới.
Ngoài ra, bạn cũng hãy thử nắn hạt nhân, nếu nhân mềm đó là hạt dẻ đã để lâu, nhân không được chắc và luộc lên sẽ không ngon. Trước khi bóc vỏ hạt, bạn nên cầm tay lắc hạt, nếu hạt không phát ra tiếng kêu là hạt to và ngon.
Các bước luộc hạt dẻ
Xem thêm : Dầu gội Pantene loại nào tốt? Các loại dầu gội Pantene phổ biến trên thị trường
Bước 1: Làm sạch hạt dẻ
Chúng ta rửa sạch vỏ hạt bằng nước lạnh để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn dính trên vỏ hạt sau đó vớt ra rổ, vẩy nước và để ráo.
Bước 2: Khứa hạt dẻ
Hạt dẻ thông thường có 2 loại phổ biến là hạt dẻ tròn và hạt dẻ dẹt. Mỗi loại hạt sẽ có cách khứa khác nhau.
Đối với hạt dẻ dẹt, bạn nên đặt hạt dẻ nằm dẹt trên bề mặt phẳng, đánh dấu điểm chia đôi và sau đó khứa hạt dẻ theo chiều ngang một đường vòng quanh hạt. Đường rạch này chỉ chiếm 0,5 mm. Bạn không nên rạch quá sâu sẽ phạm vào phần nhân thịt.
Với hạt dẻ tròn, bạn cũng đánh dấu điểm chia đôi hạt nhưng là theo chiều dọc. Sau đó, bạn cắt 3 đường dọc từ phía đỉnh hạt đi xuống đến giữa thân hạt. Cần lưu ý, bạn không nên cắt phần đầu lông tơ hạt, vì như vậy khi luộc hạt dẻ sẽ nổ hoặc làm lộ phần nhân.
Bước 3: Cho hạt dẻ vào nồi
Xem thêm : Nghi thức tu tập 49 ngày lần 1 – Ngày 35 (Bài 8)
Cho hạt dẻ đã khứa vào nồi, đổ nước ngập toàn bộ hạt, nhưng lưu ý không nên để nước ngập nồi vì sẽ làm tràn khi sôi. Sau đó, bạn cho vào nồi khoảng 1/2 thìa cà phê muối, có thể thay đổi tùy theo độ mặn và nhạt bạn muốn ăn.
Bước 4: Luộc hạt dẻ
Đặt nồi nước lên bếp và luộc hạt dẻ với mức lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, bạn giảm lửa nhỏ lại về mức trung bình và luộc trong khoảng 10-15 phút. Khi hết thời gian luộc, bạn tắt bếp và để trong nước luộc khoảng 1 – 2 phút rồi đổ hạt dẻ ra rổ thưa.
Bước 5: Rang sơ hạt dẻ
Để hạt dẻ ngon và bùi hơn, sau khi luộc bạn nên rang sơ qua hạt để vỏ khô và không có nước đọng ở vỏ cũng như nhân hạt.
Trước tiên, bạn làm nóng chảo và cho hạt dẻ đã luộc chín vào đảo đều tay và liên tục trong khoảng 3 – 5 phút. Đến khi vỏ hạt khô lại và hơi ánh vàng, bạn tắt bếp và đảo đều tay khoảng 1 – 2 phút nữa. Sau đó, bạn trút ra rổ có giấy báo và để cho hạt nguội bớt. Món ăn vặt này sẽ ngon hơn nếu bạn dùng khi còn ấm nóng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp