Với vị ngọt nhẹ, mùi thơm tinh tế cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hạt kê được sử dụng để chế biến các món ăn ngon cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối của con người. Vậy hạt kê làm món gì ngon? Cách nấu hạt kê thế nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây.
Kê là một loại hạt ngũ cốc thuộc họ cỏ và được trồng nhiều ở Việt Nam. Kê cung cấp chất xơ, sắt, Vitamin B, mangan, phốt pho và magie. Nó có hàm lượng canxi cao nhất trong tất cả các loại hạt ngũ cốc. Kê không chứa gluten và có tính kiềm cao nên dễ tiêu hóa.
Bạn đang xem: Cách nấu hạt kê? Các món ăn từ hạt kê ngon, bổ dưỡng
Tại Việt Nam, kê được chia thành 2 loại chính là kê nếp và kê tẻ. Nó được ứng dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon cho con người, bao gồm cả món chính và món ăn vặt. Nếu bạn chưa bao giờ thử sử dụng hạt kê trước đây, chắc hẳn bạn sẽ muốn thêm nó vào trong chế độ ăn uống của mình
Tương tự như gạo, hạt kê là ngũ cốc có vị ngọt nhẹ và rất tốt để kết hợp với các loại thực phẩm khác. Khi được rang hoặc nướng trước khi chế biến, hạt kê có vị thơm riêng biệt. Tùy vào món ăn và cách chế biến mà bạn lựa chọn cách chế biến hạt kê cho phù hợp.
Giống như nhiều loại ngũ cốc khác, hạt kê thường được nấu bằng cách ngâm vào nước ấm 3-5h để hạt nở bung và rửa kỹ bằng nước sạch để loại bỏ sạn, tạp chất. Tiếp đó, bạn rửa sạch hạt kê và cho và đun sôi. Sau khi hỗn hợp kê đã trở lại sôi, bạn cần giảm nhỏ lửa, đậy nắp và tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Thời gian nấu càng lâu, hạt kê sẽ càng dẻo và mềm. Tỷ lệ nước phù hợp để ninh hạt kê thường là 2:1 (2 phần nước, 1 phần kê).
Trong trường hợp bạn muốn sử dụng hạt kê dưới dạng trà, đồ ăn thực dưỡng, bạn có thể rang qua hạt trước khi nấu. Để làm điều này, hãy đặt hạt kê vào trong một chảo lớn và khuấy chúng thường xuyên. Khi họ đã đạt được màu vàng và mùi thơm nhất định, đổ chúng ra ngoài và nấu chín
Chè kê, cháo hạt kê, cơm kê, xôi kê, bánh đa kê,…, là một trong rất nhiều món ăn ngon từ hạt kê được mọi người yêu thích. Cụ thể cách nấu một số món ngon từ hạt kê như sau:
Sử dụng cơm gạo trắng thường xuyên sẽ dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu và dẫn đến các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, … Và sử dụng cơm hạt kê sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh này một cách hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hạt kê đã tách vỏ (1 bát), nước lọc (2 bát), muối hạt (1/3 muỗng)
Chế biến:
– Hạt kê ngâm nước 1 giờ, cho vào rây có khe nhỏ rồi đãi sạch rồi, để ráo
– Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
– Đun sôi nước, bỏ hạt kê vào nồi, khuấy đều. Khi nồi nước hạt kê đã sôi trở lại thì cho muối hạt vào nồi, khuấy đều
– Hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun liu riu nồi hạt kê thêm khoảng 20-25 phút cho đến khi hạt kê nở, chín đều thì tắt bếp
Xem thêm : CÔNG NGHỆ & TIN TỨC
– Mở vung nồi hạt kê, dùng muôi xới đều rồi đậy vung lại, chờ thêm khoảng vài phút thì tắt bếp
– Ăn cơm hạt kê bí đỏ cùng với đậu phộng hoặc muối vừng giã nhỏ
Cơm hạt kê thường được nấu với 2 nguyên liệu chính là gạo, hạt kê, là món ăn ngon cho người ăn kiêng, người ăn theo chế độ thực dưỡng,…
Ở đây, camnangsong360.com sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu cháo kê chung nhất. Ngoài ra, nếu có các nguyên liệu như đậu xanh, táo đỏ, trứng gà, bí đỏ, hà thủ ô,…bạn cũng có thể cho vào cùng nấu với hạt kê để món ăn thêm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe… Đặc biệt, sau khi ngâm hạt kê, nhiều người cho cho hạt kê vào chảo xào với chút dầu mè để tăng thêm độ béo ngậy của món ăn trước khi chế biến.
Nguyên liệu: Hạt kê nếp tách vỏ ( 1 bát), muối hầm (1/2 muỗng), nước lọc (5 bát)
Chế biến
– Ngâm hạt kê 1 giờ rồi cho vào rây đãi sạch với nước, để ráo
– Đổ hạt kê vào nồi chứa 5 bát nước, đun sôi. Khi nồi hạt kê đã sôi, nêm muối hạt rồi vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun khoảng 30 phút để hạt kê nở bung
– Dùng muôi khuấy đều hỗn hợp, nếu cảm thấy hạt kê chưa bung hẳn thì có thể đun thêm khoảng 5 phút.
– Múc cháo hạt kê ra bát, ăn kèm với vừng hoặc hạt lạc giã nhỏ
Chè kê là món ăn thanh mát, được sử nhiều ở các làng quê Việt Nam. Món ăn này đặc biệt tốt cho người lao động mệt mỏi, người mất ngủ ở thể nhiệt, trẻ em ra mồ hôi trộm,…
Nguyên liệu: Hạt kê nếp 100g; đường phèn 50g.
Cách nấu:
– Ngâm, sơ chế hạt kê trước khi nấu theo các bước hướng dẫn ở trên
– Cho hạt kê vào nồi, đổ ngập 2 phần nước rồi đun sôi. Tiếp đó, bạn hạ nhỏ lửa, rồi nấu kê khoảng 30 phút như nấu cháo gạo.
Xem thêm : Mẹ bầu bao nhiêu tuần thì quan hệ được? Cần lưu ý gì?
– Khi kê đã nở bung, chín mềm, bạn cho đường phèn vào nồi, khuấy đều để đường tan hết rồi tắt bếp. Sau đó bạn múc kê ra bát, để nguội và thưởng thức.
Lưu ý: Khi nấu chè kê, bạn cũng có thể thêm vào nồi chè một chút đậu xanh, táo đỏ, gạo trắng để nấu cùng. Ngoài ra, để gia tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể cho vào nồi chút lá dứa hoặc chút nước hoa bưởi.
Ngoài những món ăn với hạt kê phổ biến ở trên, bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn ngon với hạt kê qua các bài viết mà camnangsong360.com chia sẻ trước đây.
– Hướng dẫn cách nấu chè hạt kê đậu xanh
– Hướng dẫn cách nấu sữa hạt kê cho bé ăn dặm.
– Ngoài các món ăn ở trên, dân gian còn sáng tạo ra các món ăn bổ dưỡng với hạt kê như: bánh mỳ kê, bánh đa kê, bánh kê nướng,… Tuy nhiên, cách chế biến những món ăn này tương đối phức tạo, vì thế chúng tôi sẽ không giới thiệu ở bài viết này.
Mẹo: Nếu như bạn muốn sử dụng các món chè từ hạt kê, bạn chỉ cần thay thế lượng muối hạt bằng đường phèn (độ ngọt phụ thuộc vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn)
Giống như tất cả các loại ngũ cốc và ngũ cốc, hạt kê sử dụng để nấu ăn phải là hạt kê đã được sơ chế, tách vỏ, hạt khô ráo và không bị nấm mốc. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý chọn mua hạt kê nếp thay vì chọn mua hạt kê tẻ. Loại này khi nấu sẽ làm món ăn từ hạt kê thêm dẻo và thơm.
Hiện tại, hạt kê được bán phổ biến tại các cửa hàng bán đồ thực dưỡng, thực phẩm khô trên thị trường.
Nếu bạn chưa biết địa chỉ mua hạt kê nguyên chất tại Hà Nội, liên hệ ngay hotline 0987255772 để được tư vấn trực tiếp
Cách tốt nhất để bảo quản kê là bảo quản trong hộp kín hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hạt kê nếu bảo quản không tốt rất dễ bị hôi, không còn mùi thơm. Đặc biệt, những hạt kê đã chuyển màu nâu sẽ có vị đắng, bạn không nên ăn những loại hạt này.
Kê cung cấp chất xơ, sắt, Vitamin B, mangan, phốt pho và magiê. Ngoài ra, nó cũng có hàm lượng canxi cao và không chữa gluten nên rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, ăn kiêng,… (Để hiểu rõ hơn về những lợi ích của hạt kê, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết chia sẻ công dụng của hạt kê mà camnangsong360.com chia sẻ trước đó).
Hạt kê chứa nhiều protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và không chứa gluten, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, giúp làm chậm quá trình thoái hóa cơ bắp và đau bụng kinh, giảm cân, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường….
Trên đây là những chia sẻ tổng quan về cách nấu hạt kê, cách chế biến các món ăn ngon với hạt kê. Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích với bạn, giúp bạn trả lời câu hỏi hạt kê làm món gì và tìm được nhiều món ăn ngon, dễ làm để bổ sung vào thực đơn của gia đình mình.
Nếu bạn chưa biết địa chỉ mua hạt kê nguyên chất tại Hà Nội, TPHCM liên hệ ngay hotline 0987255772 để được tư vấn trực tiếp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 12/01/2024 07:40
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024