Bạn tự hỏi “Trứng bắc thảo có thể nấu được những món gì?” Xin thưa rằng, có rất nhiều món ngon được chế biến từ trứng bắc thảo đấy nhé. Các bạn có thể dùng nguyên liệu này để nấu súp, nấu cháo tẩm bổ, trộn salad hoặc đem chế biến thành các món chả hấp, chả chiên…. cũng cực kỳ “đưa cơm” và bắt vị luôn đấy. Giờ vàng đã điểm, nào ta cùng vào bếp học ngay những công thức nấu ăn ngon từ cùng BepXua nhé!
Cho đậu hũ vào dĩa sâu lòng rồi đặt trứng bắc thảo lên trên.
Sau đó, chế vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng dầu mè vào, rắc 1 ít hành lá xắt nhỏ lên nữa là có thể thưởng thức.
Món ăn có vị bùi béo của trứng bắc thảo cùng với đậu hũ mềm mịn, thanh mát hòa quyện trong nước sốt tương đậm đà thật tuyệt.
2. Trứng bắc thảo trộn tỏi ớt
2.1. Nguyên liệu
Trứng bắc thảo: 2 quả
Tỏi: 1 củ
Ớt: 2 trái
Ngò rí: 2 cây
Nước tương: 2 muỗng canh
Giấm: 2 muỗng canh
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm: 1/3 muỗng cà phê
Dầu mè: 1 muỗng cà phê
2.2. Hướng dẫn cách làm món trứng bắc thảo trộn tỏi ớt
Trứng bắc thảo bỏ lớp tro xung quanh vỏ, đem rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ ngập nước và luộc khoảng 10 phút.
Sau đó, bóc vỏ trứng bắc thảo đã chín rồi cắt nhỏ múi cau.
Tỏi băm nhỏ. Ớt và ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
Làm sốt trộn: cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê giấm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu mè, trộn đều cho tan rồi trộn cùng với tỏi ớt.
Xếp trứng bắc thảo ra đĩa, dội hỗn hợp sốt tỏi ớt vừa pha đều lên các miếng trứng, thêm ít ngò rí lên trên cho đẹp mắt là hoàn tất.
3. Súp hàu trứng bắc thảo
3.1. Nguyên liệu
Hàu sữa: 300 gram
Xương ống: 500 gram
Nấm bào ngư: 100 gram
Cà rốt: 100 gram
Đậu Hà Lan: 100 gram
Bắp Mỹ: 100 gram
Bột năng: 100 gram
Hành lá: 20 gram
Ngò rí: 20 gram
Trứng bắc thảo: 4 quả
Lòng đỏ trứng gà: 4 cái
Trứng gà: 2 quả
Bột năng: 120 gram
Trứng cút: 20 quả
3.2. Hướng dẫn cách nấu súp hàu trứng bắc thảo
Nấu nước dùng: Bắc 1 nồi nước sôi, cho xương ống đã rửa sạch vào trụng. Chờ khi nước sôi lại thì vớt xương ra, cho vào nồi khác với 1 lít nước lọc, đun lửa lớn cho sôi, vớt hết bọt rồi hạ nhỏ lửa, nấu 30 phút hầm lấy nước ngọt từ xương.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác: cà rốt cắt hạt lựu, nấm bào ngư xé sợi, đậu Hà Lan rửa sạch, hàu làm sạch, trứng cút luộc bóc vỏ.
Cho các nguyên liệu trên vào nồi nước dùng + 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, dùng vá khuấy nhẹ đều.
Pha loãng 100gr bột năng + 100ml nước, đổ từ từ bột năng vào nồi súp, nhẹ nhàng khuấy đều cho đến khi súp sệt lại.
Nấu súp 2 phút ở lửa vừa cho bột năng chín, vừa nhẹ tay khuấy đều thành vòng tròn vừa cho 1 quả trứng gà đánh tan vào để tạo vân trứng cho đẹp.
Múc súp hàu ra tô, cho trứng bắc thảo và trứng cút lên mặt súp.
Rắc tiêu, hành ngò và nêm thêm 1 ít nước tương tùy khẩu vị là bạn đã có một chén súp hàu trứng bắc thảo chất lượng.
4. Chả giò hải sản trứng bắc thảo
4.1. Nguyên liệu
Bánh tráng pía: 1 gói
Trứng bắc thảo: 3 quả
Tôm tươi: 100 gram
Mực: 80 gram
Thịt băm: 80 gram
Nấm mèo: 50 gram
Miến: 50 gram
Khoai môn: 50 gram
Cà rốt: 50 gram
Hành lá: 15 gram
Ngò rí: 15 gram
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Rau sống ăn kèm
4.2. Hướng dẫn làm món chả giò trứng bắc thảo hải sản
Tôm và mực làm sạch, lấy tôm đã lột vỏ + mực đem cắt nhỏ thành hạt lựu.
Miến ngâm nở, cắt ngắn. Trứng bắc thảo lột vỏ, mỗi quả cắt ra làm 6 miếng.
Trộn nhân gồm: tôm, mực, cà rốt, khoai môn, nấm mèo và miến đã sơ chế. Cho tất cả vào tô rồi thêm thịt băm, hành lá, ngò rí cắt nhỏ + 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối + chút tiêu xay, trộn đều phần nhân lại với nhau.
Trải bánh tráng bía ra mặt phẳng sạch, múc 1 muỗng nhân vừa phải vào giữa + 1/6 quả trứng bắc thảo, sau đó gói lại và cuộn tròn thành chả giò.
Sau đó, bạn cuốn thêm bên ngoài 1 lớp bánh pía nữa để chả giò nhìn đẹp mắt và lớp vỏ giòn hơn.
Bắc chảo dầu nóng (khoảng 150 – 160 độ C), gắp chả giò vào chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt ra thấm bớt dầu.
Chuẩn bị thêm 1 ít rau thơm và rau sống để ăn kèm chả giò nhé, thêm 1 chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt nữa là ngon không chê vào đâu được.
Cho gạo đã được vo sạch vào nồi, thêm 1 lít nước vào rồi đậy nắp nồi, để lửa vừa đun cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đun thêm 5 phút nữa.
Cho trứng cắt nhỏ vào nồi + với thịt heo và gừng cắt sợi cho cả nồi cháo vào một nồi to hơn để đun cách thủy.
Khuấy đều rồi đậy nắp và đun cho đến khi cháo nhừ thì nêm muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô, thêm 1/4 muỗng cà phê dầu mè, rắc thêm hành lá cắt nhỏ rồi thưởng thức.
6. Đậu hũ trứng bắc thảo chà bông
6.1. Nguyên liệu
Sữa đậu nành: 300 ml
Bột bắp: 5 gram
Muối: 1 muỗng cà phê
Trứng gà: 6 quả
Trứng bắc thảo: 2 quả
Chà bông: 50 gram
6.2. Hướng dẫn cách làm món đậu hũ trứng bắc thảo
Đun nóng nhẹ sữa đậu nành nguyên chất cùng 5 gram bột bắp + 1 muỗng cà phê muối.
Đánh tan 6 quả trứng gà, đánh nhẹ tay để trứng không nổi bọt.
Khi sữa đậu nành nguội bớt thì đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng rồi lọc hỗn hợp qua rây.
Bóc vỏ 2 quả trứng bắc thảo, thái miếng nhỏ.
Lót giấy nến chống dính khuôn, cho trứng bắc thảo vào phần hỗn hợp đậu hũ trứng đã lọc vào khuôn.
Hấp 15 phút cho đến khi đậu hũ không còn dính tăm xăm thử nữa là được.
Khi đậu hủ trứng bắc thảo hấp chín thì tháo từ từ lớp giấy nến ra.
Đun nóng khoảng 500ml dầu ăn trong nồi nhỏ, thấm khô bề mặt miếng đậu hũ trứng bắc thảo rồi đem chiên ngập dầu trong chảo cho 2 mặt vàng đều.
Đem đậu hũ trứng bắc thảo vàng giòn ra cắt nhỏ vừa, ăn cùng chà bông mặn rưới mỡ hành lên nữa là thật sự ngon không cưỡng lại được.
Món ăn thơm béo chấm miếng tương ớt cay cay, thấy béo vậy chứ ăn không hề ngán.
Lời kết
Giờ thì các bạn đã biết nấu món gì ngon cùng trứng bắc thảo chưa nào! Nếu muốn làm nhiều các món ngon lạ để chiêu đãi gia đình bạn bè thì hãy nhanh tay lưu lại công thức chế biến như BepXua đã hướng dẫn. Đảm bảo cả nhà bạn sau khi ăn hết sạch sành sanh những món bạn làm mà vẫn còn lên cơn nghiện đấy nhé.