Các món ngon mỗi ngày với cá chép giòn chẳng hẳn không còn xa lạ trong bữa cơm của gia đình bạn. Vậy làm lẩu cá chép giòn thì sao, thử ngay các cách nấu lẩu cá chép giòn nhúng mẻ, lẩu cá chép giòn thập cẩm và lẩu cá chép giòn măng chua nhé.
Cá chép giòn là giống cá lai tạo giữa cá chép ta và cá giòn của Nga hay Hungari. Thịt cá chép giòn có độ dai, săn và giòn, có vị ngọt thanh, đậm đà, béo ngậy thích hợp để làm món ngon mỗi ngày cho gia đình bạn.
Mùi tanh còn tập trung ở 2 sợi gân màu trắng nằm dọc 2 bên sống lưng cá chép giòn. Khi cắt bỏ mang cá, bạn cắt sát về phía sống lưng cá một chút sẽ thấy sợi gân màu trắng xuất hiện. Bạn dùng nhíp rút sợi gân này ra thì mùi tanh của cá sẽ không còn.
Dùng nước vo gạo ngâm cá trong 15 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và đề ráo.
Rửa cá bằng rượu trắng và gừng khi sơ chế.
Dùng muối chà sát lên cá hoặc rửa cá với nước muối.
Sau khi làm sạch cá, bạn có thể ngâm cá trong nước lạnh có pha một ít nước giấm loãng. Hòa vào nước một ít tiêu hoặc lá nguyệt quế cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả.
Ngoài ra, nước chanh cũng có thể khử mùi hiệu quả. Bạn vắt nước cốt chanh pha loang với ít nước và ngâm cá trong 5 phút. Đối với nước chanh bạn nên hạn chế ngâm lâu vì như vậy cá sẽ không còn tươi nữa.
Cách sơ chế cá chép giòn
1. Cách nấu Lẩu cá chép giòn nhúng mẻ
Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn
Cá chép giòn 1 con (khoảng 2 kg)
Xương ống heo 500 gr
Cà chua 4 quả
Thơm 1 quả (dứa)
Hành tím, tỏi, gừng, rau thì là
Mẻ 50 gr
Rau ăn kèm (bắp chuối/ rau muống/ rau cần/nấm…)
Bún tươi 2 kg
Sơ chế các nguyên liệu
Xương ống heo: rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch.
Mẻ: nghiền cùng ít nước lọc, rồi đem lọc qua rây để loại bỏ bã.
Hành tây, tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cá chép mua về sơ chế cho thật sạch.
Cách làm nước lẩu cá chép giòn nhúng mẻ
Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho xương ống heo vào nấu cùng khoảng 15 phút. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng không bị đục.
Tiếp đến, bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường. Hầm xương ống trong 2 tiếng để lấy nước dùng.
Ninh nước dùng lẩu cá chép giòn bằng xương ống
Nấu lẩu cá chép giòn nhúng mẻ
Đặt 1 nồi khác lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm.
Tiếp đến, cho cà chua, dứa cùng cá chép vào xào cho săn thịt cá rồi cho nước mẻ vào.
Khi nước mẻ sôi, cho nước dùng xương ống vào cùng với 2 muỗng canh nước mắm, gừng, tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt và ít ớt thái (hay để nguyên trái đều được), rồi đảo đều.
Khi nước lẩu sôi, đun nhỏ lửa lại và nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, sau đó cho thì là vào và tắt bếp.
Bật bếp để làm nóng nồi, sau đó bỏ 3 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu sôi, cho hành, sả vào phi cho thơm.
Hành, sả chín vàng thì tiếp tục cho cà chua vào xào đến khi chín nẫu, rồi nêm 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường trắng và sa tế vào nồi (khẩu phần tuỳ theo bạn ăn cay nhiều hay ít).
Đợi đến khi hỗn hợp sệt lại thì để đầu và xương cá vào xào cho thịt săn lại. Sau đó, đổ nước cốt thơm hành tây và nước xương hầm vào nồi.
Đậy nắp kín lại, đun cho tới khi nước dùng sôi lên thì để thả hành boa rô, thì là vào cho thơm.
Dọn kèm rau, bún, thịt bò, tôm, mực ra cùng với lẩu và thưởng thức.
Cách nấu lẩu cá chép giòn thập cẩm
3. Cách nấu lẩu cá chép giòn măng chua
Lẩu cá chép giòn măng chua có vị chua ngọt tự nhiên, nước lẩu đậm đà, thịt cá mềm ngọt:
Các loại rau sơ chế, rửa sạch để ráo, cắt khúc vừa ăn bày ra đĩa.
Cách nấu nước lẩu cá chép giòn măng chua
Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn- 1 muỗng canh sả băm- 1 muỗng canh tỏi băm- 1 muỗng canh hành tím băm- 3 trái ớt đập dập, vớt ra chén, cho sả cắt khúc đập dập vài xào sơ, thêm 1 lít nước dừa, 500ml nước ép, 1lít nước lọc, xương cá. Đun sôi hạ bớt lửa, ninh tầm 30phút, vớt bỏ xương.
Cho cà chua và dứa vào, nêm 4 muỗng canh nước lẩu Thái, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột canh, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường.
Nêm nếm lại vừa khẩu vị là được. Phi 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh tỏi băm, cho măng vào xào, nêm ½ muỗng canh hạt nêm, xào tầm 5 phút tắt bếp cho măng ra đĩa.
Cho nước lẩu ra nồi, cá ăn tới đâu nhúng vào nồi tới đó để giữ được độ tươi ngon, dùng kèm măng chua- rau- bún- nước mắm mặn thêm ớt xắt.
Trên đây PasGo Team đã giới thiệu đến bạn 3 cách nấu lẩu cá chép giòn nhúng mẻ, thập cẩm, măng chua thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình vào ngày cuối tuần hay những buổi tụ họp bạn bè, nhậu nhẹt an toàn tại nhà. Theo dõi ngay mục blog PasGo để có được cho mình nhiều món ăn ngon mỗi ngày để chiêu đãi gia đình nhé.
PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,… Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,… tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Nếu gia đình bạn muốn đổi món hay đi ăn vào các ngày cuối tuần, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50%
Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn gia đình dưới đây
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!
Tải ngay PasGo – Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đâyTải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây