Sữa chua nổi tiếng với khả năng làm đẹp và tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng với mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không để cải thiện tình trạng táo bón, sạm da. Câu trả lời sẽ được Tổ hợp y tế MEDIPLUS chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây, các mẹ cùng tham khảo để có thêm những thông tin hữu ích chăm sóc súc khỏe thật tốt.
Xem thêm:
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không?
Sữa chua là món ăn nhẹ phổ biến mà bầu 3 tháng đầu có thể ăn được. Tuy nhiên, để đảm bảo không gây ra những tác dụng phụ mẹ bầu chỉ nên ăn sữa chua ít đường và 100% làm từ sữa tiệt trùng. Sữa chua chứa nhiều protein, canxi, kali,… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ổn định huyết áp và đặc biệt là làm đẹp da cho các mẹ bầu.
Phần tiếp theo sẽ giải đáp cụ thể hơn về những thành phần cũng như những lợi ích tuyệt vời mà sữa chua mang lại cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng.
Trong sữa chua có chứa probiotic giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong 100g sữa chua còn chứa những thành phần dinh dưỡng nổi trội khác như:
Thành phần dinh dưỡng Định lượng Protein 3.3g Canxi 120mg Sắt 0.1mg Kali 155mg Kẽm 0.59mg Vitamin C 1mg Vitamin A 25mmg Vitamin B1 0.04mg Vitamin B5 0.4mg Vitamin B12 0.37mmg
Nhờ những thành phần dinh dưỡng như protein, canxi, các vitamin nhóm B,… mà sữa chua mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi 3 tháng, điển hình như:
Trong giai đoạn 3 tháng đầu, sự gia tăng các hoocmon chorionic gonadotropin (hCG) và estrogen dẫn đến tình trạng ốm nghén, khó tiêu ở mẹ bầu. Sữa chua có chứa 2 lợi khuẩn là lactobacillus acidophilus và bifidobacterium. Những lợi khuẩn này làm nhiệm vụ tăng cường tiêu hóa, điều trị chứng khó tiêu và táo bón thường gặp ở mẹ bầu 3 tháng.
Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Sữa chua có khả năng tăng cường hệ miễn dịch vì có chứa protein. Trung bình 100g sữa chua có chứa khoảng 3.3g protein. Ngoài ra các lợi khuẩn có trong sữa chua cũng tương trợ nhau ngăn chặn sự tấn công từ các vi khuẩn có hại. Như vậy, bổ sung sữa chua sẽ giúp tăng cường miễn dịch, phòng chống các vi khuẩn, virus ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Mẹ bầu 3 tháng ăn sữa chua còn giúp cung cấp canxi. Cứ 100g sữa chua cung cấp khoảng 120mg canxi. Lượng khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển khung xương của thai nhi. Ngoài ra bổ sung đủ canxi trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu còn giúp mẹ bầu phòng tránh các triệu chứng đau lưng, tê chân, chuột rút,…
Mẹ bầu 3 tháng đầu dễ gặp các vấn đề về huyết áp, tim mạch. Vì trong giai đoạn này, các mạch máu thường sẽ mở rộng để máu chảy về tử cung nuôi thai nhi. Trong 100g sữa chua chứa khoảng 155mg Kali có tác dụng ổn định huyết áp cho mẹ bầu 3 tháng đầu hiệu quả.
Không phải ngẫu nhiên mà sữa chua được biết đến là một trong những nguyên liệu làm đẹp được phái đẹp yêu thích. Sự gia tăng hormone progesterone và estrogen trong thai kỳ khiến cho làn da mẹ bầu dễ bị nổi mụn hoặc bị nám, sạm. Sữa chua chứa hàm lượng lớn vitamin A, C và các vitamin nhóm B như B1, B2, B5, B12,… Lượng vitamin này có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa, kích thích tế bào da mới phát triển.
Ngoài ra, lợi khuẩn lactobacillus có trong sữa chua còn giúp cơ thể mẹ bầu 3 tháng giải phóng mỡ thừa bằng việc ngăn ngừa sự phát triển của hormone cortisol. Đây là một loại hormone dễ gây béo phì. Thêm vào đó lượng protein hấp thu được khi ăn sữa chua cũng được chứng minh là làm tăng cảm giác no. Như vậy, mẹ bầu ăn sữa chua có thể giúp đẹp da và giữ dáng trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu.
Xem thêm : Uống nước cam mỗi ngày có tốt không?
Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? 0.59mg kẽm có trong sữa chua có tác dụng thúc đẩy và phối hợp với insulin để điều tiết lượng đường trong máu. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu 3 tháng.
Như vậy, mẹ bầu 3 tháng có thể bổ sung sữa chua vào thực đơn dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng và cung cấp khoáng chất có lợi cho sự phát triển thai nhi.
Ngoài việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không thì các mẹ bầu cũng nên quan tâm đến việc ăn sữa chua đúng cách. Bởi mặc dù sữa chua mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu 3 tháng nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Liều lượng khuyến khích mỗi ngày chỉ khoảng 200 – 400g. Bởi vì nếu mẹ bầu quá nhiều sẽ khiến axit dịch vị tăng quá mức, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.
Để cơ thể có thể tận dụng tối đa những dưỡng chất mà sữa chua cung cấp, các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên bổ sung sữa chua vào các thời điểm sau:
Các món ngon từ sữa chua mà mẹ bầu 3 tháng đầu có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn như:
SỮA CHUA
Nếu mẹ bầu không có nhiều thời gian thì một hũ sữa chua ít đường cũng được xem là món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe. Mẹ bầu không nên ăn sữa chua quá lạnh vì có thể khiến các mạch máu ở dạ dày và đường ruột bị co thắt đột ngột, nguy cơ bị đầy bụng, tiêu chảy,… Và mẹ bầu cũng chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 hũ sữa chua tương đương khoảng 200 – 400g mỗi ngày để không gặp phải các tác dụng phụ.
SINH TỐ SỮA CHUA
Nguyên liệu:
Cách làm:
NGŨ CỐC SỮA CHUA
Nguyên liệu:
Cách làm:
Xem thêm : Đi xe hết hạn đăng kiểm bị xử phạt bao nhiêu tiền?
Mẹ bầu chỉ cần trộn đều ngũ cốc yêu thích với sữa chua không đường vào một cái bát là đã có thể tạo nên một món ăn dinh dưỡng rồi.
SỮA CHUA THẬP CẨM
Nguyên liệu:
Cách làm:
Mẹ bầu 3 tháng khi ăn sữa chua cần có những lưu ý sau để tránh các ảnh hưởng xấu không mong muốn:
Không nên ăn sữa chua lúc đói bởi vì sữa chua có tính axit, nếu ăn lúc bụng rỗng có thể khiến dạ dày bị tổn thương.
Không nên ăn sữa chua ngay sau bữa chính, bởi vì lúc này, dạ dày cần thời gian để tiêu hóa lượng thực ăn mới nạp vào. Nếu mẹ bầu ăn sữa chua, có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Đồng thời các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn và trong sữa chua cũng không được hấp thụ tối đa.
Không nên ăn sữa chua ngay trước khi ngủ vì sẽ khiến dạ dày hoạt động nhiều, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra ăn sữa chua rồi đi ngủ liền dễ khiến mẹ bầu sẽ cảm thấy nhanh đói bụng hơn và dễ thức giấc hơn.
Tuyệt đối không sử dụng sữa chua bị hỏng hoặc hết hạn. Bất kì loại thực phẩm nào cũng vậy, nếu để quá hạn đều không tốt cho hệ tiêu hóa nói chung, đặc biệt là với mẹ bầu. Khi ăn sữa chua bị hỏng, các vi khuẩn sinh sôi có thể gây ra các cơn co thắt dạ dày, tiêu chảy, đau bụng nghiêm trọng,…
Những mẹ bầu có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch nên chọn các loại sữa chua ít béo, ít đường. Bởi vì chất béo và lượng đường có trong những loại sữa chua thông thường có thể làm bệnh tình nghiêm trọng hơn.
Đối với các loại sữa chua ít đường, mẹ bầu không nên sử dụng nếu đã mở nắp 2 giờ. Vì khi đó, vi khuẩn gây hại đã xâm nhập và phá vỡ cấu trúc của sữa. Nếu mẹ bầu ăn phải, có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy,…
Tóm lại, Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Xữa chua là món ăn mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được. Không chỉ trong 3 tháng đầu, mà mẹ bầu có thể ăn sữa chua trong suốt thai kỳ. Hãy thêm loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống của mình để có thể bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 21/01/2024 00:34
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024