Nấm, một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn gia đình, luôn được yêu thích vì hương vị và giá trị dinh dưỡng của nó. Ngày hôm nay, FPT Shop sẽ chia sẻ những mẹo hay giúp bạn biết cách bảo quản nấm đùi gà và các loại nấm ăn hiệu quả, giữ cho chúng luôn tươi ngon và có thể sử dụng trong thời gian dài.
Nấm linh chi, được biết đến như một loại dược liệu quý hiếm với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, có thể được bảo quản hiệu quả thông qua quá trình sấy khô. Quy trình này giúp bảo toàn các dưỡng chất quan trọng có trong nấm. Khi quá trình sấy hoặc phơi khô hoàn tất, nấm nên được đựng trong túi kín và cất giữ ở nhiệt độ phòng. Áp dụng cách bảo quản này, nấm linh chi có thể được sử dụng trong khoảng 1.5 đến 2 năm mà không lo ngại về việc giảm giá trị dược tính hay mất đi hương vị đặc trưng.
Bạn đang xem: Cách bảo quản nấm đùi gà và các loại nấm ăn được lâu, không bị hư, giữ hương vị tươi ngon
Đối với những ai thích sử dụng nấm linh chi trong việc pha trà, làm thức uống hoặc gia vị cho các món ăn, việc xay nấm thành bột là một lựa chọn tuyệt vời. Sau khi sấy khô, nấm linh chi sẽ được xay mịn và bảo quản trong hũ kín. Phương pháp này không những giữ được thời hạn sử dụng lâu dài như nấm linh chi sấy khô mà còn mang lại sự tiện lợi trong quá trình chế biến món ăn. Bột nấm linh chi dễ sử dụng và tiết kiệm thời gian chế biến, đồng thời vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của nấm.
Một cách khác để bảo quản nấm linh chi là ngâm chúng cùng mật ong, tăng cường dưỡng chất và dược tính của nấm. Mật ong, được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, khi kết hợp với nấm linh chi, tạo nên một phương pháp bảo quản lý tưởng. Lựa chọn mật ong rừng nguyên chất là việc khá quan trọng để đảm bảo hiệu quả bảo quản tốt nhất.
Cần lưu ý tránh sử dụng mật ong không rõ nguồn gốc hoặc mật ong giả, bởi chúng có thể chứa tạp chất. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, không nên sử dụng mật ong nuôi khi ngâm nấm linh chi, bởi loại mật ong này có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Nếu bạn muốn sử dụng nấm linh chi tươi, thì việc bảo quản chúng trong tủ lạnh là phương án khả thi. Nên đặt nấm linh chi trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng chúng trong vòng không quá 2 tháng.
Lưu ý rằng, việc để nấm trong tủ lạnh quá 2 tháng có thể dẫn đến giảm hàm lượng dưỡng chất và dược tính. Hơn nữa, vi khuẩn có thể phát triển trên nấm trong thời gian dài, biến chúng thành các chất có hại cho sức khỏe. Do đó, việc kiểm soát thời gian bảo quản nấm linh chi trong tủ lạnh là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.
Nấm mối là loại nấm có thời gian bảo quản tương đối ngắn. Để bảo quản nấm mối tươi, trước hết cần làm sạch phần chân nấm có bám đất và rửa sạch. Sau đó, chần nấm qua nước sôi khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, đặt nấm vào hộp thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, sử dụng trong vòng 2-3 ngày.
Một phương pháp khác là sau khi làm sạch và để ráo nước, bạn có thể đặt nấm mối vào túi zip và cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Áp dụng cách này, nấm mối có thể được giữ tươi trong khoảng 5 ngày.
Đơn giản nhất để bảo quản nấm rơm tươi là đặt chúng vào tủ lạnh. Đặt nấm vào túi zip hoặc hộp nhựa và bảo quản ở ngăn mát (khoảng 10 – 15 độ C), nấm có thể giữ được trong khoảng 4 – 5 ngày.
Sau khi mua nấm rơm về, bạn cần nhặt sạch và rửa sơ. Tiếp đó, chần nấm trong nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và ngâm nước lạnh cho đến khi nguội và để ráo. Đặt nấm vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh, có thể sử dụng trong khoảng 4 ngày.
Nếu muốn bảo quản nấm rơm lâu hơn, bạn có thể ngâm chúng với nước muối. Sau khi làm sạch nấm, luộc chúng trong nước pha chút muối khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra. Khi nấm nguội, cho vào hũ hoặc lọ và ngâm trong nước muối loãng. Nấm rơm ngâm nước muối có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc đặt trong ngăn mát tủ lạnh sau 1 – 2 ngày ngâm và có thể sử dụng trong vòng 2 – 4 tuần.
Sấy khô là một phương pháp hiệu quả để bảo quản nấm trong thời gian dài và nấm rơm cũng không là ngoại lệ. Bạn có thể phơi khô hoặc sấy khô nấm rơm, sau đó đựng chúng trong túi zip. Khi được bảo quản như vậy, nấm rơm có thể giữ được trong khoảng 6 tháng và sử dụng dần.
Nấm kim châm là loại nấm có thể bảo quản trong thời gian khá dài. Nếu bạn bảo quản nấm tươi ở nhiệt độ khoảng 1 – 5 độ C, chúng có thể giữ được từ 30 – 45 ngày. Bạn cũng có thể giữ nấm ở nhiệt độ phòng và sử dụng chúng trong vòng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu nấm kim châm bắt đầu đổi màu, có dấu hiệu chảy nước hoặc khi chạm vào cảm thấy nhớt, thì không nên sử dụng vì đó là dấu hiệu cho thấy nấm đã bị hư hỏng.
Nếu bạn chưa có kế hoạch sử dụng ngay nấm đùi gà tươi, thì cách bảo quản nấm đùi gà đó giữ nguyên bao bì và để trong tủ lạnh, sử dụng trong khoảng 15 – 20 ngày. Đối với phần nấm còn thừa sau một lần chế biến, bạn nên bảo quản giống như nấm hải sản và sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày tiếp theo.
Tuy nhiên, không nên dùng các cách bảo quản nấm đùi gà nếu nấm đã được rửa qua với nước, bạn nên sử dụng ngay lập tức. Không nên bảo quản nấm đã rửa vì chúng sẽ nhanh chóng mềm nhũn và mất hương vị, cũng như dễ phát triển ẩm mốc và có mùi không tốt.
Bảo quản nấm hương khô bằng cách đặt chúng vào túi zip hoặc hộp kín và giữ ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt. Khi cần sử dụng, chỉ cần ngâm nước để nấm mềm, sau đó rửa sạch và vắt khô. Nấm hương khô có thể được sử dụng trong khoảng 12 – 14 tháng.
Sau khi mua nấm hương tươi, làm sạch và cắt bỏ phần gốc. Chần nấm qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh cho đến khi nguội, rồi để ráo nước. Bảo quản nấm trong tủ lạnh và sử dụng trong 2 – 4 ngày.
Cách khác là dùng khăn ẩm để làm sạch bề mặt nấm, sau đó xếp chúng vào giữa tờ giấy báo hoặc giấy trắng và gấp gọn lại. Để ở nhiệt độ phòng, nấm có thể sử dụng được trong khoảng 7 ngày.
Xem thêm : Quân khu 2 – Quy định tiêu chuẩn, định lượng ăn, mức tiền ăn cơ bản trong Quân đội
Để bảo quản nấm bào ngư, bạn bắt đầu bằng việc cắt bỏ phần chân nấm và tách nấm thành từng cây riêng biệt. Đun sôi một lượng nước muối loãng và luộc nấm trong khoảng 15 phút, sau đó vớt nấm ra và để ráo nước. Khi nấm đã nguội, đặt chúng vào hộp đựng và bảo quản trong tủ đông, nấm có thể sử dụng được trong khoảng 30 ngày.
Để bảo quản nấm hải sản hiệu quả, bạn nên giữ nấm trong bao bì gốc và đặt chúng vào ngăn mát của tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 1 – 3 độ C giống như cách bảo quản nấm đùi gà. Phương pháp này cho phép bảo quản nấm trong thời gian 30 – 45 ngày. Nếu bạn không sử dụng hết số nấm đã mở trong một lần chế biến, hãy đặt phần còn lại vào túi zip hoặc hộp kín và cất giữ trong tủ lạnh, sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày tiếp theo.
Để bảo quản nấm mỡ, bắt đầu bằng việc làm sạch phần chân nấm, gọt bỏ vỏ và có thể cắt nhỏ nấm ra. Tiếp theo, đặt nấm vào túi zip hoặc sử dụng túi hút chân không để loại bỏ không khí và sau đó cất chúng vào tủ đông. Nấm mỡ được bảo quản theo phương pháp này có thể sử dụng được trong khoảng 30 ngày.
Mộc nhĩ, thường được bán dưới dạng đã sấy khô, có thể được bảo quản dễ dàng nếu không sử dụng ngay lập tức. Khi mua về, bạn chỉ cần đặt nấm vào túi đựng và giữ ở điều kiện phòng bình thường. Tương tự như các loại nấm sấy khô khác, mộc nhĩ sấy khô có thể được sử dụng trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 tháng.
Với những cách bảo quản nấm đùi gà và các loại nấm khác, bạn nên tránh sử dụng túi nilon vì chúng có thể gây ứ nước và ẩm, dẫn đến việc nấm nhanh chóng bị hỏng. Đối với nấm có bao bì sẵn, để bảo quản lâu dài, bạn nên giữ nguyên bao bì và đặt chúng trong tủ lạnh.
Trước khi bảo quản nấm theo bất kỳ phương pháp nào, việc quan trọng là phải làm sạch chúng, loại bỏ bùn đất và mùn cưa. Ngoài ra, trong suốt thời gian bảo quản nấm trong tủ lạnh, cần chú ý không thay đổi nhiệt độ đột ngột, bởi điều này có thể rút ngắn thời gian bảo quản của nấm.
Chúng tôi hi vọng rằng các cách bảo quản nấm đùi gà và nhiều loại nấm khác mà FPT Shop vừa chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn trong việc giữ cho các loại nấm và thực phẩm khác trong gia đình luôn tươi ngon. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công những mẹo này trong việc bảo quản thực phẩm!
Xem thêm:
Bạn đã biết cách bảo quản nấm hoàn hảo, tại sao không nâng cao trải nghiệm nấu nướng của bạn với chảo chất lượng cao? Khám phá ngay tại FPT Shop bộ sưu tập chảo đa dạng, từ chảo chống dính cho đến chảo lòng sâu, giúp bạn nấu nướng mọi món ăn từ nấm một cách hoàn hảo. Đừng bỏ lỡ cơ hội làm mới gian bếp của bạn với những dụng cụ nấu nướng tuyệt vời!
Click vào đây để xem thêm và chọn mua chảo ưng ý ngay hôm nay: Chảo chống dính
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024