1. Cháo trứng gà cho bé ăn dặm nên nấu với rau gì?
Cháo trứng gà là món ăn dặm giàu dinh dưỡng và dễ nấu. Món cháo này thường được kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau như cà rốt, bí đỏ, nấm, rau chùm ngây, cà chua, hạt sen, rau dền, rau cải… Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm dân gian, cháo trứng gà còn có thể nấu cùng hành lá, tía tô để giúp giải cảm những khi thời tiết thay đổi.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món cháo trứng gà nên có trong thực đơn của trẻ ăn dặm từ 7 tháng tuổi trở lên. Và ở mỗi độ tuổi sẽ có liều lượng ăn như sau:
Cách nấu cháo trứng gà cho bé tại nhà như đã đề cập có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau. Ở phần bài viết này, Cachnau.vn sẽ chia sẻ cùng bạn đọc cách kết hợp với rau cải ngọt. Món cháo này có nguyên liệu rất đơn giản, cách làm dễ, không tốn thời gian và vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cho bữa ăn của bé đấy. Mời bạn theo dõi chi tiết các bước như sau.
2.1. Nguyên liệu cần có
Trứng gà ta: 1 quả (có thể dùng 2 – 3 quả nếu nấu cho nhiều bé ăn dặm cùng lúc)
Rau cải ngọt: 1 nắm nhỏ
Cháo trắng: 1 bát
Mẹo chọn trứng gà ngon:
Nhìn vỏ trứng: Với gà ta thì nên chọn quả trứng có màu trắng hoặc vàng nhạt. Với trứng gà công nghiệp nên chọn quả có vỏ không bị đốm đen hoặc vết nứt, mà nên chọn quả có màu sẫm đậm, không bị phai.
Sờ vỏ trứng: Nên chọn quả có vỏ trứng hơi nhám và sần sùi vì loại này là trứng mới đẻ, chưa để quá lâu ngày. Ngược lại trứng có vỏ láng mịn, nhìn mỏng là để khá lâu, không được tươi.
Soi trứng: Đem trứng soi dưới ánh sáng nếu lòng đỏ tròn, không di động, nằm ở giữa, không nổi vân là trứng tươi.
Lắc nhẹ trứng: Cầm trứng gà lên tai và lắc nhẹ, nếu thấy tiếng động là trứng đã để lâu. Ngược lại, nếu thấy chắc, trứng không di động là trứng tươi nên chọn mua.
2.2. Cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm ngon với rau cải ngọt
Với món cháo trứng gà kết hợp rau cải ngọt, bạn đọc thực hiện theo các bước như sau.
2.2.1. Sơ chế trứng gà và rau cải
Trứng gà: Tách lấy lòng đỏ để vào bát riêng. Lưu ý với những bé lần đầu tiên ăn dặm với món cháo trứng chỉ nên lấy lòng đỏ, vì lòng trắng trứng dễ gây dị ứng.
Rau cải ngọt rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đem cắt nhỏ và cho vào máy xay nhỏ.
Với món cháo trứng gà cho bé nấu với rau cải ngọt, bạn đọc nấu theo hướng dẫn như sau.
Bước 1: Cho cháo trắng đã chuẩn bị sẵn vào nồi. Thêm nước sôi để nguội để cháo loãng hơn. Sau đó bật bếp cho cháo sôi lại. Khi cháo sôi thì nêm nếm gia vị ăn dặm dùng riêng cho bé là hạt nêm. Nếu không có thì bố mẹ không nêm các gia vị của người lớn nhé.
Bước 2: Cho lòng đỏ trứng đã chuẩn bị vào nồi và đánh đều cho trứng quyện vào cháo.
Bước 3: Đợi cháo sôi trở lại thì cho phần rau cải ngọt xay vào và đánh đều.
Bước 4: Nấu cho cháo sôi lại khoảng 2 – 3 phút cho trứng và rau chín đều, cháo nhuyễn thì tắt bếp. Múc cháo ra chén đợi nguội bớt và cho bé thưởng thức.
2.2.3. Yêu cầu thành phẩm món cháo
Trứng tan đều thành sợi nhỏ trong cháo và không có mùi tanh.
Rau cải xay nhuyễn, tạo thành màu xanh trong.
Cháo béo, bùi, dễ ăn.
Ở trên là chi tiết cách nấu cháo trứng gà cho bé với rau cải ngọt. Món cháo này tùy theo từng độ tuổi mà bạn có thể nêm nếm gia vị cũng như tăng giảm lượng cháo trong từng bữa ăn khác nhau. Tuy nhiên, không nên lạm dụng món cháo này hằng ngày, mà nên thay đổi nhiều món cháo khác nhau để bé yêu đổi vị nhé.