Ngò rí thường được dùng như một loại rau gia vị làm món ăn thêm phần dậy mùi, thơm ngon, hấp dẫn. Nhưng ít ai biết được rằng, loại thực phẩm này lại có rất nhiều công dụng khác nhau cho sức khỏe chúng ta. Sau đây, Bách hóa XANH xin được liệt kê với các bạn những công dụng chính đó.
Ngò rí thường được người miền Bắc gọi là cây rau mùi, trước đây vốn được tìm thấy ở rất nhiều vùng Tây Nam Á. Tuy nhiên, hiện nay, ta có thể dễ dàng tìm thấy ngò rí ở khắp nơi trên thế giới, ở nhiều lĩnh vực khác bên cạnh ẩm thực như y học cổ truyền, sản xuất nước hoa.
Bạn đang xem: Ngò rí: 30 công dụng tuyệt vời và cách sử dụng hiệu quả
Ngoài công dụng trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt thì ngò rí với mùi thơm nhẹ, vị cay, tính ấm khi nấu canh, ăn kèm với salad, súp, cháo, thịt luộc, các món được làm từ cá sẽ giúp khử mùi, tăng hương vị, giúp bạn thưởng thức món ăn ngon miệng hơn đấy.
Rau mùi có chứa nhiều vitamin A, C có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể, lá rau mùi cũng chứa nhiều chất diệp lục bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra. Uống nước rau mùi có thể làm hạ sốt, tiêu đờm, trị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, ngạt mũi.
Ngò rí có tính năng lọc máu rất tốt, chúng chứa lượng axit folic đáng kể sẽ hỗ trợ vào quá trình tạo máu bằng cách tái tạo các tế bào hồng cầu. Đây là loại chất rất cần cho các phụ nữ đang mang thai, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và đẩy lùi khả năng thai nhi bị dị tật ống thần kinh.
Thường xuyên uống nước ép rau mùi sẽ làm hạ cholesterol trong máu và bổ sung chất sắt.
Ngò rí rất tốt cho sức khỏe
Folate trong ngò rí giúp loại bỏ các enzym có hại, làm giảm lượng cholesterol LDL – tác nhân chính gây xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ cũng như nhiều bệnh lý nguy hiểm khác, giúp cho bạn luôn có một trái tim khỏe mạnh.
Ngò rí tạo nguồn vitamin K và canxi cho cơ thể và nằm trong top 5 các loại rau giàu canxi nhất, do đó ăn rau mùi có thể giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh đau khớp, loãng xương.
Rau mùi vị cay, tính ấm, có tác dụng lợi tiểu và thải độc, giúp cơ thể đào thải nước, gián tiếp tạo điều kiện để tống khứ sỏi ra khỏi thận và làm sạch đường tiểu, những vết viêm nhiễm, tổn thương trong đường tiết niệu cũng mau lành.
Ngò rí có khả năng ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất flavonoid, chẳng hạn như myricetin và apigenin được tìm thấy trong loại rau này có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt) bởi đặc tính chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do.
Vì ngò rí có thể giảm cholesterol có hại trong máu, chúng cũng giúp đẩy lùi hiện tượng cao huyết áp. Một lý do khác để ngò rí có công dụng này là bởi chúng giúp cơ thể đào thải nước, natri dư thừa nhanh chóng thông qua đường tiết niệu.
Vitamin C và beta-carotene trong ngò rí giúp tăng đề kháng, chống viêm nhiễm bên trong cơ thể. Từ đó, có thể phòng ngừa được bệnh viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng, sưng viêm do bị côn trùng cắn.
Cũng nhờ đặc tính chống viêm từ Vitamin C và beta-carotene, rau ngò rí là một phương pháp dinh dưỡng hiệu quả giúp trị bệnh đa xơ cứng, Parkinson hay Alzheimer.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất rau ngò rí có tác dụng giảm lo âu, xoa dịu trạng thái căng thẳng ở thần kinh trung ương. Hiệu quả có được gần như thuốc an thần Diazepam.
Ngò rí bổ sung các chất apigenin và myristicin, những chất thúc đẩy hoạt động của các enzyme thải độc trong gan hiệu quả hơn.
Citronellol là một hợp chất khử trùng mạnh có trong ngò rí giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mùi trong khoang miệng, ngăn ngừa bệnh lý viêm loét miệng và giữ cho hơi thở không bị hôi.
Xem thêm : Tin tức
Trong giới y học cổ truyền Ấn Độ, ngò rí có thể được kết hợp cùng với một số dược liệu khác để làm thuốc tăng kích thích ham muốn tình dục ở nam giới.
Lượng chất xơ trong ngò rí giúp kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi, giảm buồn nôn và làm tăng vị giác, giúp mang lại cảm giác ăn uống ngon miệng hơn.
Ngoài ra, ngò rí còn giúp tiêu diệt nấm và vi khuẩn gây hại trong đường ruột, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiêu chảy với các thành phần linalol, borneol, cineole, limonene.
Theo y học cổ truyền, rau ngò rí sẽ khiến bạn xua đi cảm giác khó chịu khi bị viêm họng cũng như các bệnh lý khác ở đường hô hấp nhờ việc tống khứ đờm nhầy bám dính ở thành họng.
Rau ngò rí được tận dụng để trị mụn trứng cá, mụn bọc nhờ các đặc tính kháng khuẩn, tiêu viêm tự nhiên.
1 ly nước ép rau ngò rí tươi với một ít muối ăn uống mỗi ngày có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh đậu mùa.
Ngò rí giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể các chị em, ổn định chu kỳ kinh nguyệt và ngăn ngừa các cơn đau bụng kinh trong ngày “đèn đỏ”.
Ngò rí là loại thực phẩm đặc biệt phù hợp với những ai phải thường xuyên nhìn màn hình máy tính nhiều bởi các vitamin A, C và các hoạt chất chống lão hóa trong ngò rí nâng cao khả năng thị lực cho đôi mắt, chống thoái hóa điểm vàng.
Theo dân gian, ngò rí có thể được sử dụng làm thuốc điều trị bệnh lòi dom. Bạn chỉ cần lấy một ít đem đốt và hun khói vào khu vực bị bệnh, tình hình sẽ được cải thiện.
Cho khoảng 6 gram quả ngò rí được cắt nhỏ vào với 100ml nước sau đó tách lấy phần nước. Chia lượng nước này thành 2 cử uống mỗi ngày sẽ cải thiện tình hình thông sữa của mẹ.
Thành phần axit ascorbic có trong rau mùi sẽ giúp lọc máu bằng cách loại bỏ tạp chất và các chất độc hại ra khỏi máu, trong đó có cholesterol.
Ngò rí chứa các hoạt chất giúp thư giãn dây thần kinh, giảm căng thẳng từ đó giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon giấc hơn.
Nếu kết hợp nước cốt ngò rí và bột Chlorella làm thức uống sẽ giúp cơ thể đào thải một số kim loại nặng như chì, thủy ngân, nhôm ra bên ngoài hiệu quả.
Với những trường hợp bị viêm kết mạc, phơi khô ngò rí trong bóng râm rồi đem cắt nhỏ ngâm lấy nước rửa mắt sẽ giúp mắt giảm sưng đau, chống viêm, làm dịu mắt.
Ngò rí có tác dụng hạ sốt, làm nhanh mọc đậu từ đó giúp bệnh mau khỏi hơn. Bạn chỉ cần nghiền khoảng 80g quả ngò rí thành bột mịn, rồi đem nấu chung với 100ml nước và 100ml rượu trong 10 phút. Cuối cùng đậy kín nắp rồi lọc lấy nước phun đều khắp cơ thể (trừ phần mặt).
Ngò rí có khả năng cải thiện sắc tố da, giúp làn da sáng đều màu hơn cũng như chống lão hóa. Do đó, nếu bạn có da mặt bị thâm đen, nám, tàn nhang hãy lấy ngò rí sắc nước rửa mặt hàng ngày.
Lấy một ít ngò rí và giã nát, sau đó đắp trực tiếp lên trán trong 20 phút, bạn sẽ cảm thấy đầu óc nhẹ nhõm, dễ chịu hơn.
Để cải thiện tình trạng di tinh, chống xuất tinh sớm khi quan hệ , hãy dùng 4 – 10g quả ngò rí, cho vào chảo nóng xào thơm rồi tán nhỏ, hãm uống thay trà hàng ngày.
Để có một sức khỏe tốt, bạn có thể sử dụng ngò rí theo những cách sau đây:
Xem thêm : Không có chứng minh thư nhân dân, có được làm hộ chiếu?
Đây là cách dùng phổ biến nhất, khi ngò rí trở thành loại thực phẩm, gia vị cho các bữa ăn hằng ngày. Chỉ với thao tác cắt nhỏ rau rồi cho thêm vào các món canh, rau xào hay các món bánh,… món ăn của bạn sẽ được tăng hương vị thơm ngon rất nhiều.
Ngò rí có thể được dùng để nêm nếm với các món ăn
Ngoài việc nêm chung với các món ăn, ngò rí còn có thể ăn sống cùng với rau xà lách, các loại rau sống khác trong các món như bánh tráng cuốn cá, thịt luộc. Song, với hình thức ăn này, bạn hãy rửa rau kỹ với nước muối pha loãng để loại bỏ đi vi khuẩn và trứng giun sán trong đất nhé.
Tuy nhiên, cần phải rửa sạch rau ngò rí và ngâm nước muối pha loãng trước khi ăn để đề phòng rau bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn, nhiễm trứng giun sán trong đất.
Ngò rí có thể được dùng để ăn kèm với các loại rau sống trong món bánh tráng cuốn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Bước 1 Rửa sạch ngò rí, táo và dưa leo gọt vỏ cắt miếng nhỏ.
Bước 2 Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào máy ép lấy nước cốt, sử dụng trong vòng 2 – 3 lần trong tuần có tác dụng giải độc, kích thích tiêu hóa, làm đẹp da, mang lại cảm giác sảng khoái sau khi sử dụng nhờ có vị chua chua ngọt ngọt xen lẫn mùi thơm đặc trưng của rau mùi rất hấp dẫn.
Nước ép ngò rí
Dùng thân, lá và quả ngò rí đem đi phơi khô, sau đó hãm trà uống mỗi ngày. Để tiện lợi và tiết kiệm hơn hiện nay trà ngò rí đã được bày bán dưới dạng túi lọc.
Thân, lá và quả ngò rí đem đi phơi khô dùng để hãm trà uống
Ngò rí tuy tốt nhưng vẫn có một số đối tượng không phù hợp với loại thực phẩm này, bao gồm:
Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều ngò rí
Rau ngò rí tốt nhưng nếu lạm dụng quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt,…
Mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn từ 10 – 20g thân lá và dùng không quá 4 – 10g quả ngò rí.
Trên đây là những thông tin quan trọng xoay quanh ngò rí mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn. Hy vọng, với những kiến thức trên, bạn sẽ có thể tận dụng được loại rau mùi này tối ưu hơn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Chúc bạn luôn vui.
Nguồn: Healthline
Mua ngò rí tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 18/03/2024 17:09
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024