Sữa tươi là loại sữa dễ hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Đặc biệt, vào những ngày hè nắng nóng, chúng rất dễ bị ôi thiu. Dưới đây là cách sử dụng và bảo quản sữa tươi mà bạn nên lưu ý để giữ cho sữa giữ được thơm ngon.
Sữa tươi là tên gọi chung, nhưng thực tế thì sữa tươi được chia làm nhiều loại. Theo đặc tính và công nghệ sản xuất, có các loại như: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi tách béo và sữa tươi ít béo.
Bạn đang xem: Cách bảo quản sữa tươi đúng chuẩn
Đây là loại sữa tươi nguyên chất 100%. Sản phẩm được tạo ra từ công nghệ thanh trùng hiện đại. Bằng cách xử lý nhanh sữa ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ C. Nhờ đó loại bỏ đi các vi khuẩn có hại, nấm bệnh. Mà vẫn bảo toàn lượng vitamin và khoáng chất tự nhiên trong sữa bò tươi.
Tuy nhiên, sữa tươi thanh trùng có hạn sử dụng ngắn, 7-10 ngày. Và phải bảo quản ở nhiệt độ 3-5 độ C dù đã mở hay chưa. Vì vậy, nó không phù hợp để mang theo đi đường dài như tới trường hay dã ngoại.
Loại sữa này sử dụng sữa tươi nguyên chất 100%, được xử lý trên công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại ở 140 độ C trong khoảng 4-6 giây và làm lạnh đột ngột, Để tiêu diệt hết vi khuẩn và nấm men có hại.
Xem thêm : LIST 3 Hãng Xe Limousine Hải Phòng Thái Nguyên Uy Tín Nhất 2023
Đối với sữa tươi tiệt trùng thì có hạn sử dụng khá dài nhờ công nghệ tiệt trùng. Để được 6 tháng ở nhiệt độ thường, lưu ý tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp.
Sữa tươi nguyên kem được chế biến từ 100% nguyên liệu sữa bò tươi nguyên chất. Chất béo trong sữa được cân bằng với hàm lượng thấp nhất là 3,5%. Không thêm bất kỳ thành phần nào kể cả lớp váng sữa béo có trong sữa.
Loại này có hàm lượng chất béo cao hơn các loại sữa khác nên có cảm giác béo hơn, ngậy hơn khi uống. Với thành phần được giữ nguyên, bao gồm cả lớp váng sữa nên sữa tươi nguyên kem cung cấp lượng chất béo lớn, nguồn canxi, vitamin D, photpho dồi dào.
Phần chất béo tách ra từ sữa sẽ được xử lý và tạo thành sản phẩm khác là váng sữa. Phần còn lại chính là sữa tách béo. Sữa tươi ít béo hay tách béo cũng có nguyên liệu từ 100% sữa tươi nguyên chất. Được tách béo nhờ công nghệ ly tâm. Tỷ lệ chất béo được tách ra tùy thuộc vào nhà sản xuất.
Sữa tươi tách béo có điểm nổi bật là có hàm lượng chất béo thấp, chỉ 0 – 2%. Vì thế, vị sữa không còn béo ngậy, phù hợp với người có chế độ ăn kiêng, giảm cân. Sau khi tách béo, sữa sẽ bị hao hụt 1 phần chất béo bão hòa tốt cho tim mạch và 1 lượng vitamin A và K.
Xem thêm : 4 điều cần biết khi ăn bánh crepe sầu riêng
Dù có hàm lượng chất béo thấp nhưng trong sữa vẫn đảm bảo dồi dào lượng canxi, protein.
Đối với sữa nguyên hộp, chưa sử dụng bạn nên chú ý hạn sử dụng trên bao bì. Nếu bạn mua một lần với số lượng nhiều thì hãy phân chia sử dụng chúng đúng với hạn sử dụng cho hợp lý.
Riêng với sữa thanh trùng, bạn nên bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh và tránh ánh sáng. Còn sữa tiệt trùng thì có thể cất ở nơi thoáng mát.
Một lưu ý đó là không nên để sữa tươi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng kể cả bóng đèn.
Sau khi uống dở, bạn không nên để sữa ở nhiệt độ thường vì vi khuẩn rất dễ thâm nhập và phá vỡ cấu trúc của sữa. Vì vậy, bạn cần phải cất sữa vào tủ lạnh và để nhiệt độ ở 4 – 6 độ C. Khi đã để trong tủ lạnh nhưng bạn cũng phải đậy chặt nắp sữa mỗi lần dùng xong. Sữa tươi rất dễ nhiễm khuẩn dẫn đến ôi thiu.
Lưu ý: Sữa khi đã rót ra ly nhưng không uống hết, bạn tuyệt đối không được rót lại vào hộp. Cách xử lý tốt nhất là dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó, cất vào tủ lạnh và dùng trong vòng 48h. Không được để sữa tiếp xúc với không khí quá lâu.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 07/02/2024 16:42
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024