Cần tây là một loài thực vật thuộc họ Hoa tán với tên khoa học là Apium graveolens. Loài cây này được mô tả khoa học lần đầu tiên bởi nhà sinh vật học kiêm bác sĩ người Thụy Điển Carl von Linné vào năm 1753.
Bên cạnh những phương thức chế biến truyền thống, cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày nay con người đã có những phương pháp khác để thưởng thức loại rau này. Hai cách phổ biến nhất để sử dụng cần tây là ép hoặc xay nát thành nước và nghiền thành bột trộn với nước. Bột cần tây mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng cũng có những tác hại. Hãy cùng YEVA tìm hiểu về những tác hại của bột cần tây nhé.
Bạn đang xem: Tác hại của bột cần tây
Trước khi tìm hiểu về những tác hại của bột cần tây, chúng ta cần biết Bột cần tây là gì?
Xem thêm : Lịch âm hôm nay 2023: Xem lịch âm 1/10/2023, Lịch vạn niên ngày 1 tháng 10 năm 2023
Bột cần tây là chiết xuất của cây cần tây dưới dạng bột. Chế phẩm này chính là những gì tinh túy nhất của cần tây. Bột cần tây là phiên bản hoàn hảo hơn của cần tây do sự tiện lợi trong việc bảo quản và sử dụng. Công nghệ phổ biến nhất để bột hóa cần tây hiện nay là công nghệ sấy lạnh.
Bột cần tây không chứa độc tính. Tuy nhiên, nếu chúng ta lạm dụng hoặc sử dụng sai cách thì loại thực phẩm gây ra những tác hại vô cùng to lớn.
Cần tây chứa một hợp chất gọi là Prosalen, có khả năng tương tác với ánh sáng mặt trời và khiến cho làn da trở nên nhạy cảm hơn với tia cực tím. Tình trạng này có thể tăng nguy cơ bị cháy nắng và viêm da, đặc biệt là đối với những người đang mắc các bệnh về da như lở loét, vảy nến. Vì vậy, những người này nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều cần tây để tránh tác động xấu đến sức khỏe của da.
Xem thêm : Bột củ sen có giảm cân không?
Cần tây chứa nhiều nước và cũng là một nguồn cung cấp Natri (muối). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong mỗi 5 gram cần tây có chứa khoảng 3mg Natri, cho thấy cần tây là một trong những loại rau củ chứa lượng muối cao nhất. Sự kết hợp giữa lượng nước và muối trong cần tây có thể khiến cho thận hoạt động quá nhiều và dẫn đến tình trạng quá tải thận. Vì vậy, việc tiêu thụ cần tây nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thận, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về thận.
Hoạt chất Goitrogens trong cần tây có thể làm rối loạn quá trình sản xuất hormone từ tuyến giáp, gây rối loạn nội tiết. Khi tuyến giáp bị rối loạn, tuyến yên sẽ tiết ra hormone kích thích để thúc đẩy sự phát triển của tuyến giáp. Từ đó gây ra bệnh bướu cổ.
Cần tây có tác dụng làm hạ huyết áp, rất tốt cho những người bị huyết áp cao. Nhưng lại gây hại cho những người bị huyết áp thấp. Người bị huyết áp thấp tiêu thụ 1 lượng lớn cần tây có thể khiến huyết áp của họ bị tụt đột ngột.
Bên cạnh đó, cần tây và bột cần tây còn có thể gây hại nếu kết hợp cùng một số loại thực phẩm khác. Các bạn có thể tìm thêm thông tin về những loại thực phẩm gây hại khi kết hợp cùng cần tây ở bài viết Không nên ăn cần tây với gì? của YEVA nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 26/03/2024 04:49
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024