Lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày, để duy trì đường huyết ở mức an toàn là vấn đề được nhiều người bệnh tiểu đường quan tâm. Bắp (ngô) là thực phẩm phổ biến ở nước ta nên có nhiều thắc mắc rằng “Tiểu đường ăn ngô (bắp) được không?” . Khám phá ngay giải đáp được tổng hợp từ chuyên gia hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Ngô (hay còn gọi là bắp hay bẹ) là cây lương thực quan trọng trong đời sống. Chúng có nguồn gốc tại khu vực Trung Mỹ và được sử dụng rộng rãi để làm nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi. Đặc trưng của bắp ngô là các hạt có kích thước nhỏ, bám chặt lại với nhau tạo thành các hàng đồng đều xung quanh một lõi trắng. Các hạt thường có màu vàng, tím, xanh, trắng…Ngô cũng có nhiều loại đa dạng như: Ngô “Lõm”, ngô ngọt, ngô nổ…
Bạn đang xem: [Chuyên gia giải đáp] Tiểu đường ăn ngô (bắp) được không?
Bắp là lương thực phổ biến tại nước ta có giá trị dinh dưỡng cao. Trong bắp có chứa một lượng flavonoid cao và các hợp chất phenolic giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, kể cả bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Ngoài ra, 100g hạt bắp đã được luộc chín có chứa các thành phần dinh dưỡng như: 77 calo, chất xơ 5g, carbohydrate 17g, đường 8g, protein 8g và nhiều các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, magie, kali, sắt, kẽm…
Đặc biệt, bắp còn chứa lượng lớn các chất chống oxy hoá, nhiều hơn so với một số loại ngũ cốc khác. Những hợp chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do sinh ra trong cơ thể – nguyên nhân gây ra sự phát triển và hình thành các căn bệnh nguy hiểm.
Người tiểu đường thường phải cân nhắc món ăn nào đó có làm tăng đường huyết quá mức không. Trong đó bắp là món ăn được đa số mọi người tiểu đường nghĩ tới vì có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy người tiểu đường có ăn được ngô không?
Bắp là thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp và ít muối, giàu chất xơ. Và đây là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI=52), nên phù hợp với chế độ ăn uống của người bị tiểu đường.
Ngoài ra, bắp cũng chứa nhiều carotenoid, folate và các chất chống oxy hóa chẳng hạn như lutein và zeaxanthin. Do đó, việc ăn bắp có thể giúp tăng cường sức khỏe của đôi mắt. Ví dụ như hạn chế thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể – một biến chứng nguy hiểm đối với người tiểu đường.
Vậy người tiểu đường có thể cho bắp vào chế độ dinh dưỡng nhưng với số lượng vừa phải. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, khuyến nghị lượng bắp hợp lý trong mỗi bữa người tiểu đường thì nên dao động từ 45 gram đến 60 gram. Không nên ăn quá nhiều bắp một bữa và thường xuyên vì vẫn có thể dẫn đến tăng đường huyết quá mức.
Tiểu đường thai kỳ ăn ngô được không? Câu trả lời là ĐƯỢC nhưng cần hạn chế hết mức. Mặc dù bắp có chỉ số đường huyết thấp hơn một số thực phẩm khác nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều để hạn chế nguy cơ lượng đường trong máu tăng vọt. Nên ưu tiên chọn bắp nguyên hạt và kết hợp với nguồn thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
Với giá trị dinh dưỡng dồi dào, bắp mang đến các lợi ích tuyệt vời đối với người tiểu đường. Cụ thể.
Cholesterol có hại là một trong những nguyên nhân gây các bệnh lý về tim mạch. Chất xơ hòa tan trong bắp có thể liên kết với cholesterol tốt di chuyển khắp cơ thể để hấp thụ các thụ cholesterol có hại, từ đó giảm mức cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Hàm lượng vitamin B dồi dào trong ngô còn làm giảm homocysteine – hợp chất khi tăng cao gây phá hủy mao mạch, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Xem thêm : Review Tất Tần Tận Về Sản Phẩm Sữa Rửa Mặt Simple Cho Da Dầu Mụn Đang HOT Trên Thị Trường Hiện Nay
Nhờ khả năng điều chỉnh glucose và insulin, ngô trở thành thực phẩm tuyệt vời cho người tiểu đường. Có được điều này là nhờ lượng tinh bột kháng và đường fructose tiêu hoá chậm trong ngô có tác dụng kìm hãm phản ứng tăng lượng đường trong máu đột ngột và kích thích sản xuất insulin quá mức.
Hợp chất flavonoid có trong bắp ngô hỗ trợ giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Ngô còn chứa chất xơ và tinh bột kháng giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Từ đó, giảm nguy cơ béo phì sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2.
Kiểm soát cholesterol và giảm sự tích tụ chất béo là chức năng quan trọng của bắp giúp ngăn ngừa các biến chứng tim mạch hiệu quả.
Ngô là nguồn cung cấp carotenoid và xanthophylls. Hai hợp chất này đã được khoa học chứng minh có khả năng bảo vệ sức khỏe mắt, hạn chế nguy cơ bị bệnh lý về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thuỷ tinh thể…
Thiamin (Vitamin B1) trong ngô đóng vai trò quan trọng giúp duy trì chức năng não bộ và tổng hợp acetylcholine, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và tiểu đường tuýp 3.
Để đa dạng hóa khẩu phần ăn, người tiểu đường đừng bỏ qua 3 món ngon từ ngô được gợi ý ngay dưới đây.
Nếu thắc mắc tiểu đường ăn ngô luộc được không? thì câu trả lời là có. Ngô luộc là món ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích cho người tiểu đường vì chúng không chứa dầu mỡ lại dễ chế biến. Để luộc bắp ngô ngon, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Tước bớt bẹ ngô
Tước bớt lớp lớp bẹ ngô bên ngoài cho đến khi còn 2 – 3 lớp bẹ. Để nguyên râu ngô để nước luộc được ngọt.
Bước 2: Xếp ngô (bắp) vào nồi
Xếp lần lượt ngô vào nồi, cho thêm một ít nước và đổ nước xăm xắp mặt ngô.
Bước 3: Luộc ngô
Luộc ngô trong lửa lớn. Đến khi nước sôi thì văn nhỏ gas và luộc thêm khoảng 30 phút nữa. Ngô chín đều thì vớt ra để bớt nguội và thưởng thức độ giòn, ngọt, thơm ngon.
Xem thêm : Thuốc Nhuộm Tóc Màu NÂU HỒNG TRÀ không Tẩy 2024
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách thực hiện
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Trộn nhân bánh
Bước 3: Làm bánh
Bước 4: Sôi bánh
Cho nước lọc vào nồi xửng, xếp bánh lên trên và tiến hành luộc đến khi bánh chín là hoàn thành món bánh thơm ngon.
Người tiểu đường khi ăn bắp thì cần lưu ý một số điều sau:
Khẩu phần là yếu tố quyết định đến việc kiểm soát đường huyết và cân nặng của bạn. Hãy nhớ rằng khẩu phần ăn của mỗi người là khác nhau, khẩu phần phù hợp với người khác không có nghĩa nó phù hợp với bạn. Quan trọng nhất đối với khẩu phần ăn của người tiểu đường là tỷ lệ các chất trong khẩu phần ăn phù hợp, cung cấp đủ năng lượng mỗi ngày.
Xem thêm: 6 tiêu chí chọn rau củ quả tốt cho người tiểu đường
Bài viết trên của Suppro cerna đã cung cấp cho độc giả những thông tin để trả lời cho câu hỏi “Tiểu đường ăn bắp được không?” Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để hoàn thiện thực đơn đầy đủ dưỡng chất, lành mạnh và cân bằng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 05/05/2024 19:42
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024