Tôm là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được mọi người rất ưa chuộng sử dụng, tuy nhiên ăn tôm đã lâu thế bạn có biết tôm kỵ với gì hay tôm không nên ăn chung với thực phẩm nào chưa? Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời ngay thôi nào.
Bạn đang xem: Tôm kỵ với gì? 7 thực phẩm không nên ăn với tôm
Theo nghiên cứu từ Đại học Chicago (Mỹ), vỏ tôm có chứa thạch tín Arsenic Oxide (As2O5). Chất này không gây hại cho sức khỏe con người nhưng nếu gặp phải những thực phẩm chứa vitamin C thì As2O5 sẽ chuyển thành As2O3 (Diarsenic Trioxide).
Chính hợp chất này khiến cho sức khỏe gặp phải một số vấn đề như: Tê liệt mạch máu nhỏ của tim gan, thận ruột, nặng hơn có thể gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng, trường hợp xấu nhất có thể gây tử vong.
Một số thực phẩm chứa vitamin C như: Ớt chuông đỏ, mướp đắng, táo tàu, kiwi, súp lơ trắng, dâu tây, cà chua, dưa lưới vàng, đu đủ, ổi,…. Nhớ tránh sử dụng những thực phẩm này cùng lúc với tôm nhé!
Theo những bài báo khoa học trong chuyên ngành cho rằng, tôm và nhóm thịt lợn, thịt gà đều thuộc thực phẩm có công dụng làm ấm, bồi bổ cho sức khỏe, nhưng không nên dùng chung với tôm vì chúng tương kỵ ngũ hành.
Trong thịt lợn chứa nhiều protein, nếu dùng với tôm dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được, dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ngoài ra còn làm giảm chức năng của gan và thận.
Xem thêm : Sư Tử Là Cung Gì? Đặc Điểm, Tính Cách Và Tình Yêu Của Cung Hoàng Đạo Sư Tử
Tôm chứa nhiều nguyên tố vi lượng nếu ăn cùng bí đỏ có thể sẽ sinh ra phản ứng với pectin có trong đó. Theo Đông y, bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, còn tôm có tính ấm, vị ngọt, mặn…
Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn chịu nhiều áp lực khó hấp thu, dẫn đến bệnh kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa.
Kiết lỵ là tình trạng ruột già nhiễm trùng do vi khuẩn Shigella hoặc Entamoeba. Một số biểu hiện thường gặp ở bệnh này là tiêu chảy nhẹ kéo dài, hoặc trầm trọng hơn là lỵ tối cấp.
Đậu nành và nhóm sản phẩm từ đậu nành chứa nhiều protein và canxi, trong khi đó thịt tôm cũng chứa lượng lớn protein, vỏ tôm thì chứa nhiều canxi.
Vì vậy, nếu sử dụng hai loại thực phẩm này cùng lúc dễ khiến bạn bị khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy,…
Không nên uống trà sau khi ăn tôm vì tôm chứa nhiều canxi còn trong trà thì chứa một hàm lượng axit tannic nhất định, hai hợp chất này nếu kết hợp sẽ tạo thành canxi không hòa tan, sử dụng nhiều lần có thể gây kích ứng dạ dày, ảnh hưởng sức khỏe.
Một số thực phẩm chứa Axit tannic: Nho, hồng, cà phê, ổi,….
Xem thêm : Thị trường chứng khoán sơ cấp là gì? Đặc điểm của thị trường chứng khoán sơ cấp
Oliu chứa rất nhiều calcium rất tốt cho sức khỏe còn giúp phát triển xương nhưng trong tôm cũng chứa rất nhiều canxi, hai thực phẩm này nếu kết hợp với nhau sẽ khiến cơ thể rất khó hấp thụ và dẫn đến nguy cơ trúng độc.
Nếu kết hợp ăn tôm cùng những thức uống có cồn sẽ dễ tạo ra axit uric trong cơ thể, loại axit này nếu ở hàm lượng cao sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh gút.
Chất purin có trong thịt tôm khi vào cơ thể sẽ hình thành axit uric. Tiếp theo đó là các loại đồ uống có cồn khi vào cơ thể cũng sẽ chuyển hóa thành axit lactic gây ức chế sự bài tiết axit uric ở thận dẫn đến việc tích tụ nhiều axit uric trong cơ thể, gây ra bệnh gút thường gặp.
Hy vọng với những chia sẻ trên của Bách hóa XANH sẽ giúp bạn biết thêm được về những loại thực phẩm không nên ăn chung với tôm để bạn tránh mắc sai lầm nhé!
Nguồn: Sức khỏe hằng ngày
Chọn mua tôm tươi ngon tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 22/03/2024 15:36
3 tháng tiếp theo đón Đại Vận: 4 con giáp được Thần Tài chỉ đường…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp giàu nhất ngày 18/11/2024
Tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 18 – 24/11/2024: Tỵ có nhiều…
Con số may mắn hôm nay là 18/11/2024 theo năm sinh và LỘC.
Cách giúp 12 con giáp không bị tụt lại phía sau và vươn lên dẫn…
Quỷ dữ, 4 con giáp kém may mắn sẽ làm mọi việc còn dang dở…