Categories: Tổng hợp

27 loại trái cây tốt cho bà bầu mẹ nên ăn khi mang thai

Published by

Trái cây tốt cho bà bầu là các loại trái cây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, song không nên quá ngọt. Những loại trái cây này khi được hấp thụ sẽ cung cấp cho mẹ rất nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, vitamin A, B, C, D, E, sắt, kẽm và magie để nuôi dưỡng thai nhi. Vậy, đâu mới là những loại trái cây tốt cho bà bầu? Làm sao để chọn được trái cây tươi và giàu dưỡng chất? Hãy cùng Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome khám phá danh sách 27 loại hoa quả tốt cho bà bầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị ngay trong bài viết sau.

Lợi ích của việc ăn trái cây khi mang thai

Trái cây tốt cho bà bầu bởi chúng sở hữu hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Dưới đây là 6 lợi ích của việc ăn trái cây khi mang bầu các mẹ nên biết:

1. Trái cây cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa kỳ, bà bầu nên tăng cường hấp thụ folate, sắt, vitamin A, D, C và canxi trong thai kỳ. Những dưỡng chất này sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ. Đồng thời, đây cũng là các chất dinh dưỡng có thể tìm thấy trong hoa quả. Vì vậy, việc tiêu thụ các loại trái cây tốt cho bà bầu như: chuối (26.3 mcg folate / quả), kiwi (92.7 mg vitamin C / quả),… sẽ giúp các mẹ có một thai kỳ thuận lợi.

2. Hoa quả giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt của mẹ bầu

Trong thai kỳ, do sự thay đổi hormone và nội tiết tố, các mẹ sẽ cảm thấy thèm đồ ngọt hơn bình thường. Song, đồ ngọt lại là một trong những nhân tố chính dẫn tới tiểu đường thai kỳ. Theo Bộ Y tế, số lượng thai phụ mắc bệnh lý này ngày càng tăng, chiếm 16% tổng số thai phụ trên thế giới.

Mặt khác, trái cây sở hữu lượng đường thấp hơn rất nhiều so với các loại bánh kẹo ngọt. Do đó, ăn hoa quả sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp “cắt” cơn thèm ngọt mà không làm mẹ bầu tăng cân quá nhiều.

3. Có thể ăn ngon miệng khi bà bầu thấy buồn nôn

Theo Bộ Y tế, 90% bà bầu gặp triệu chứng buồn nôn và nôn trong thai kỳ. Đây không phải hiện tượng lạ, song sẽ khiến bà bầu khó ăn uống và hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này, các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và xen kẽ các loại hoa quả trong khẩu phần để ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, với mùi hương thơm dịu, các loại trái cây như cam, quýt, bưởi,… có thể giúp mẹ kích thích vị giác và làm giảm các triệu chứng buồn nôn ở bà bầu.

4. Trái cây giúp quản lý lượng đường trong máu

Trái cây chứa hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là chất xơ hoà tan. Theo Bộ Y tế, dưỡng chất này khi đi vào cơ thể sẽ hút nước và tạo thành một lớp màng mỏng ở thành ruột, giúp giảm lượng đường và chất béo hấp thụ. Không những vậy, một số loại hoa quả như cam, quýt,… còn chứa nhiều chất chống oxy hoá. Tác dụng của chúng là giảm oxi hoá và viêm, cải thiện quá trình sản xuất insulin ở tế bào beta trong tuyến tụy để chuyển hóa đường, giúp quản lý lượng đường trong máu.

5. Hoa quả có thể giữ cho mẹ đủ nước

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, bà bầu cần tiêu thụ trung bình 2500 ml nước mỗi ngày và đầy đủ các chất điện giải (Na+, K+, Cl-). Lượng nước và dưỡng chất này hoàn toàn có thể được cung cấp bởi trái cây, đặc biệt là các loại quả mọng nước như dưa hấu, dưa gang, dưa leo, cần tây, cam, chanh, quýt, nho,… Việc giữ đủ nước trong cơ thể không những giúp các mẹ duy trì trạng thái khỏe mạnh mà còn giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

6. Trái cây giàu chất xơ có thể làm giảm táo bón

Bên cạnh chất xơ hoà tan, chất xơ không hòa tan có trong các loại trái cây có tác dụng hỗ trợ quá trình đào thải. Loại chất này khi vào cơ thể sẽ kích thích các cơ trơn trong đường tiêu hóa và làm mềm chất thải. Do đó, bổ sung các loại trái cây giàu chất xơ trong chế độ ăn, chẳng hạn như lê, táo, chuối, cam, dâu,… sẽ giúp các mẹ làm giảm các triệu chứng táo bón.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì khi mang thai?

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp cho bà bầu. Dưới đây là những tiêu chuẩn dinh dưỡng về các loại trái cây, giúp mẹ hiểu rõ bà bầu nên ăn hoa quả gì và lựa chọn được loại hoa quả phù hợp:

1. Ưu tiên trái cây tươi sạch

Không chỉ trái cây, bất cứ loại thực phẩm nào trong chế độ ăn dành cho bà bầu cũng cần phải tươi và sạch. Lý do là bởi thực phẩm tươi, đặc biệt là hoa quả tươi, luôn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú hơn các loại hoa quả đã héo tàn, lỡ mùa.

Theo Bộ Y tế, 80% nguồn vitamin A và gần 100% vitamin C được cung cấp từ các loại rau quả tươi. Một nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng việc tiêu thụ rau quả tươi trong thai kỳ sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của thai nhi và trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu. Vì thế, mẹ bầu nên ưu tiên tiêu thụ các loại trái cây tươi sạch để hấp thụ tối ưu dưỡng chất mà loại thực phẩm này cung cấp.

2. Ưu tiên hoa quả ít đường

Dẫu việc ăn trái cây tốt bà bầu và có thể giúp thoả mãn cơn thèm ngọt, song một số loại quả có thể chứa lượng đường cao. Việc ăn nhiều trái cây quá nhiều đường sẽ làm mẹ tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, thừa cân và béo phì. Do đó, các mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại trái cây ít đường (dưới 15 g trong mỗi 100 g quả). Các loại trái cây ít đường, tốt cho bà bầu bao gồm dâu tây (5 g đường/100 g dâu), kiwi (9 g đường/100 g kiwi), chanh dây (7 g đường/100 g chanh dây), cam (8 g đường/100 g cam), ổi (10 g đường/100 g ổi)….

3. Trái cây sấy không đường

Trái cây sấy thường có hàm lượng nước ít hơn trái cây tươi. Vì vậy, trong cùng một khẩu phần, các mẹ có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng hơn khi ăn trái cây sấy. Song, hàm lượng đường trong trái cây sấy nhiều hơn đáng kể so với trái cây tươi, mẹ tăng cân quá mức, tiểu đường thai kỳ không nên ăn với lượng lớn.

Bên cạnh đó, các thương hiệu hoa quả sấy khô cũng thường cho thêm đường và chất tạo ngọt trong quá trình sản xuất. Vậy nên, với hoa quả sấy, sự lựa chọn tốt nhất cho bà bầu là các sản phẩm trái cây sấy nguyên chất – tức không chứa đường tinh chế do nhà sản xuất bổ sung thêm trong quá trình sấy khô hoa quả.

27 loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi

Các loại trái cây tươi là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu. Để giúp mẹ hiểu rõ ăn loại trái cây gì tốt cho bà bầu, Dưới đây là một số loại trái cây trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi được chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị:

1. Quả cam

Các loại trái cây mọng nước như cam giúp bà bầu giữ nước trong cơ thể. Bên cạnh đó, cam cũng là nguồn cung cấp folate và vitamin C dồi dào:

  • Folate (axit folic): Theo Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, các mẹ nên hấp thụ khoảng 400 mcg folate 3 tháng trước khi mang thai và 600 mcg trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là vì folate trong cam giúp thai nhi hình thành não bộ và ngăn ngừa sớm các dị tật ống thần kinh;
  • Vitamin C: Vitamin C trong cam giúp mẹ tăng sức đề kháng và hấp thụ sắt, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phụ nữ mang thai nên hấp thụ từ 95 mg vitamin C mỗi ngày. Trong khi đó, một quả cam (chứa khoảng 70 mg vitamin C) đã có thể đáp ứng gần đủ hàm lượng khuyến cáo trên. Vì thế, chỉ cần ăn 1 đến 2 quả cam mỗi ngày là mẹ đã không còn phải lo cơ thể bị thiếu hụt vitamin C trong suốt thai kỳ.

2. Xoài

Xoài chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 1.7 lần cam. Do đó, mẹ chỉ cần ăn vài lát xoài là đã có thể cung cấp đủ hàm lượng vitamin C mà cơ thể cần trong suốt ngày dài. Ngoài ra, vitamin A cũng là dưỡng chất có nhiều trong xoài. Dưỡng chất này có tác dụng giúp bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, đồng thời phòng ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi và tình trạng bệnh lý thường gặp trong thai kỳ.

Theo nghiên cứu, việc thiếu hụt vitamin A trong tam cá nguyệt thứ ba có thể dẫn đến sinh non và thiếu máu ở mẹ. Với 180 IU vitamin A trong 100g, xoài sẽ là loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối và xuyên suốt thai kỳ, giúp mẹ tránh các tình trạng nêu trên.

3. Quả bơ

Trong các loại trái cây tốt cho bà bầu, bơ sở hữu hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú hơn cả. Mẹ có thể tìm thấy các loại vitamin C, B, K, chất xơ, choline, magie và kali trong loại quả này. Do đó, bơ có rất nhiều công dụng, bao gồm hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, tránh táo bón và tăng cường sức đề kháng cho mẹ.

Theo nghiên cứu, choline trong bơ còn giúp cải thiện khả năng nhận thức, phát triển thần kinh, đồng thời bảo vệ trẻ khỏi các tổn thương trong não. Vì vậy, bơ sẽ là loại quả không thể thiếu giúp bé phát triển trí não một cách tối ưu.

4. Chanh

Cũng giống như cam, chanh chứa hàm lượng cao folic acid và vitamin C. Đây là những dưỡng chất có tác dụng kích thích sự phát triển toàn diện của thai nhi. Trong đó:

  • Folate: Folate (vitamin B9) đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn từ sớm các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở não và cột sống. Sở hữu hàm lượng cao folate, chanh sẽ là những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu và xuyên suốt thai kỳ.
  • Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa, chống viêm, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương và stress oxy hóa. Khi kết hợp với Folate, bộ đôi này sẽ bảo vệ, kích thích hệ thống tiêu hóa, giảm táo bón và tránh nhiễm trùng cho các mẹ.

Nhờ đó, việc ăn chanh sẽ giúp mẹ có một hệ tiêu hóa hóa khỏe mạnh và bé tránh khỏi các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

5. Chuối

Chuối có thể được coi là “trợ thủ đắc lực” trong việc phòng tránh và làm giảm chứng táo bón ở bà bầu. Một quả chuối có thể chứa tới 3.1 g chất xơ, trong đó, hơn 2.6 g là chất xơ không hòa tan. Thành phần này có tác dụng đẩy nước, làm mềm chất thải và kích thích các cơ trơn trong quá trình điều tiết. Bên cạnh tác dụng kể trên, chuối còn chứa vitamin B6. Theo nghiên cứu, dưỡng chất này có thể giảm chứng buồn nôn và nôn ở bà bầu hiệu quả. Nhờ đó, ăn chuối sẽ giúp mẹ “đánh bay” các triệu chứng ốm nghén và tránh táo bón, duy trì trạng thái khỏe mạnh.

6. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng cung cấp đa dạng các dưỡng chất, bao gồm đường bột, vitamin C, chất xơ và folate. Vitamin C và folate, như đã đề cập, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa của mẹ và kích thích sự phát triển toàn diện của thai nhi. Chất xơ giúp bà bầu tránh táo bón, duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Trong khi đó, theo nghiên cứu, chất đường bột có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thai nhi nhẹ cân, giúp trẻ sinh ra khỏe mạnh đạt chuẩn. Chi tiết hơn, mỗi loại quả mọng khác nhau sẽ đem tới cho mẹ bầu những lợi ích sức khỏe khác nhau:

  • Dâu tây: Hàm lượng vitamin C trong dâu tây (58.8 g/ 100 g) nhiều hơn so với các loại quả mọng khác. Bên cạnh đó, dâu tây cũng rất giàu mangan và kali. Đây là những dưỡng chất giúp xây dựng và củng cố xương của thai nhi.
  • Việt quất: Mỗi 100 g việt quất sẽ cung cấp 77 mg kali. Dưỡng chất có vai trò quan trọng trong điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật. Đồng thời, các chất chống oxy hóa trong loại quả này cũng giúp bà bầu giảm stress và cải thiện chức năng não bộ.
  • Quả mâm xôi: Bên cạnh chất xơ và folate, quả mâm xôi cũng cung cấp đa dạng các chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid, polyphenol. Những chất này có tác dụng bảo vệ tế bào, chống viêm và các gốc tự do, giảm nguy cơ tiểu đường và cải thiện sức khỏe tim mạch ở bà bầu.
  • Mâm xôi đen: Giống với các quả mọng nói trên, mâm xôi đen cũng là một loại trái cây tốt cho bà bầu bởi chúng chứa vitamin B1, B2, B6, sắt,… Song, mâm xôi còn có tác dụng đặc biệt giúp cải thiện sức khỏe tâm lý của mẹ. Tác dụng này đến từ phenylethylamine (PEA), một chất tự nhiên giúp giảm căng thẳng.

7. Táo

Táo sở hữu hàm lượng cao chất xơ và các chất chống oxy hóa, tốt cho hệ thống miễn dịch của mẹ và thai nhi. Theo nghiên cứu, loại quả này có khả năng hấp thụ các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể thông qua chất thải. Tác dụng này có được nhờ hoạt động của polyphenol và các chất chống oxy hóa khác. Bên cạnh đó, hàm lượng phenolic cao trong táo cũng góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch.

8. Quả mơ

Quả mơ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào (2 g chất xơ/ 100 g). Do đó, loại quả này có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và điều tiết, tránh táo bón và nhiễm trùng đường tiêu hóa. Mơ cũng chứa các dưỡng chất như vitamin A, B, C, E, đồng, mangan và đặc biệt là sắt. Theo nghiên cứu, việc bổ sung đầy đủ sắt trong thai kỳ sẽ giúp bé có thể trạng khỏe mạnh. Do đó, các mẹ nên ưu tiên hấp thụ đủ sắt (41.1 mg/ngày) từ mơ và các loại trái cây tốt cho bà bầu.

9. Cherry

Cherry chứa hàm lượng cao melatonin – một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của cơ thể. Mặc khác, nghiên cứu đã chỉ rõ thiếu ngủ trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến tiền sản giật, huyết áp cao và tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, các mẹ nên bổ sung cherry trong khẩu phần ăn để cải thiện giấc ngủ. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa các dưỡng chất như vitamin C, K và các chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hệ miễn dịch của bà bầu.

10. Nho

Hàm lượng các chất chống oxy hóa trong nho khá đa dạng, bao gồm flavonol, linalool, anthocyanin, tanin và geraniol. Do đó, tác dụng chính của loại quả này là tăng sức đề kháng và phòng chống các bệnh lý. Theo nghiên cứu, các dưỡng chất trong nho có tác dụng kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, bổ sung đầy đủ nho trong chế độ ăn sẽ khiến mẹ có một hệ thống đề kháng khỏe mạnh.

11. Ổi

ỔI chứa hàm lượng Vitamin C cao nhất trong các loại trái cây tốt cho bà bầu. Vì vậy, ổi có thể cải thiện khả năng đề kháng và hấp thụ sắt của bà bầu cũng như thai nhi. Bên cạnh đó, một trong các chất oxy hóa có trong ổi, polyphenol, cũng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ mang thai. Theo nguyên cứu, việc hấp thụ polyphenol sẽ làm giảm stress oxy hóa, nồng độ triglyceride và cholesterol trong thai kỳ. Nhờ đó, mẹ có thể ngăn ngừa các bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi.

12. Kiwi

Kiwi là một loại quả chứa nhiều dưỡng chất. Với mỗi tam cá nguyệt, loại trái cây này có thể cung cấp cho bạn những chất dinh dưỡng cần cần thiết. Cụ thể, folate, vitamin C và canxi giúp kích thích sự phát triển toàn diện của thai nhi. Trong khi đó, vitamin A, K và kẽm giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, hỗ trợ làm đông máu, từ đó giúp mẹ nhanh lành vết thương, tránh băng huyết trong thai kỳ. Ngoài ra, theo Bộ Y tế, việc ăn kiwi mỗi tối có thể giúp cải thiện hơn 40% chất lượng của giấc ngủ.

13. Quả lê

Lê có thể cung cấp cho bà bầu các dưỡng chất như chất xơ, folate và kali. Trong khi chất xơ và folate đảm bảo hệ miễn dịch của mẹ cũng chứ sự phát triển não bộ của bé, kali lại có tác dụng trong việc giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch và các bệnh lý khác trong thai kỳ. Theo nghiên cứu, dưỡng chất này giúp giảm phù nề, ngăn ngừa sự mất cân bằng điện giải và chuột rút ở phụ nữ mang thai. Nhờ bổ sung đủ lê trong khẩu phần ăn hàng ngày, mẹ có thể giữ đủ ẩm cho cơ thể trong quá trình mang thai.

14. Dưa hấu

Dưa hấu chứa khoảng 92% là nước nên có thể cấp nước cho mẹ bầu một cách tức thì. Đây sẽ là một lựa chọn lý tưởng giúp chế độ ăn uống của mẹ bầu thêm phần đa dạng trong những ngày nồm nóng bức. Bên cạnh đó, Vitamin nhóm B, bao gồm vitamin B1, B2, B3 và B6, cũng được tìm thấy nhiều trong dưa hấu. Những dưỡng chất này có công dụng hỗ trợ quả trình chuyển hóa năng lượng và thúc đẩy thai nhi phát triển về thị lực, xương khớp và thần kinh. Ăn đủ dưa hấu trong thai kỳ sẽ giúp mẹ giữ ẩm tốt, khỏe mạnh và bé phát triển toàn diện.

15. Hồng xiêm (Sapôchê)

Hồng xiêm là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và flavonoid. Do đó, loại trái cây này có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại, chống viêm, và cải thiện hệ thống tiêu hóa của bà bầu. Theo Bộ Y tế, việc hấp thụ đủ vitamin A còn giúp mẹ tránh khỏi các bệnh nhiễm trùng. Như vậy, quả hồng xiêm sẽ giúp mẹ tránh mắc các bệnh lý nghiêm trọng, có hại cho sức khỏe và thai nhi trong thai kỳ.

16. Quả na (Mãng cầu)

Các dưỡng chất trong quả na bao gồm đường bột, vitamin C, B6, kali và chất xơ,… Chúng đều có khả năng giúp mẹ duy trì một thể trạng khỏe mạnh và tinh thần vui vẻ trong thai kỳ. Ngoài ra, vitamin B6 có trong na có khả năng làm giảm buồn nôn và nôn ở bà bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

17. Quả lựu

Một quả lựu mỗi ngày sẽ cung cấp cho các mẹ các dưỡng chất như folate, sắt, protein, đặc biệt là canxi và vitamin K, bộ đôi có tác dụng củng cố xương của cả mẹ và bé. Vì vậy, lựu sẽ là loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa vì đây là thời điểm hệ thống cơ xương của trẻ bắt đầu hình thành và phát triển. Ngoài ra, theo nghiên cứu, uống nước ép lựu điều độ từ đầu thai kỳ cũng giúp giảm nguy cơ tổn thương nhau thai. Nhờ đó, trẻ được bảo vệ và phát triển toàn diện trong bụng mẹ.

18. Dưa lưới

Bên cạnh vitamin C, chất xơ và nước, dưa lưới còn là nguồn cung cấp magie không thể thiếu dành cho bà bầu. Theo nghiên cứu, khoáng chất này có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thai nhi chậm tăng trưởng (FGR), tiền sản giật và hỗ trợ tăng cân khi sinh. Do đó, bổ sung magie từ dưa lưới và các loại quả khác sẽ giúp bé có một thể trạng khỏe mạnh, bụ bẫm.

19. Bưởi

Bưởi có vị chua ngọt, dễ ăn lại chứa hàm lượng cao chất xơ. Ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp các mẹ nhuận tràng, tránh nhiễm trùng đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, giống cam và chanh, bưởi cũng cung cấp folate giúp thai nhi phát triển não bộ và tránh các dị tật bẩm sinh liên quan tới não. Lượng nước trong loại quả này còn có thể giảm nguy cơ sỏi thận ở bà bầu.

20. Quả hồng

Quả hồng rất giàu photpho và canxi, các dưỡng chất hỗ trợ tăng trưởng và phát triển xương ở thai nhi. Loại quả này cũng cung cấp bà bầu một hàm lượng magie khá cao, giúp nhi thai nhi khỏe mạnh và tránh rủi ro. Ngoài ra, theo nghiên cứu, các chất oxy hóa trong quả hồng còn có tác dụng thải độc và trung hòa các gốc tự do, rất có hiệu quả trong phòng chống nhiễm trùng và các bệnh tim mạch ở bà bầu.

21. Quả mận Bắc

100g quả mận Bắc cung cấp cho bà bầu 0.93 mg sắt, 43 mg canxi, 732 mg kali, 7.1g chất xơ và nhiều dưỡng chất khác như vitamin C, B1, B2, B3, B6, B9, choline… Những chất dinh dưỡng này có lợi cho hệ thống tiêu hóa, miễn dịch và thần kinh của mẹ, cũng như sự phát triển triển toàn diện ở thai nhi. Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào mà mận Bắc còn giúp mẹ nhuận tràng, ngăn ngừa tình trạng táo bón. (1)

22. Đu đủ chín

Đu đủ chín chứa vitamin A với hàm lượng tương đối cao. Trong đó, tiền chất của vitamin A, beta-carotene, cũng được tìm thấy nhiều trong đu đủ, ở mức khoảng 274 mcg / 100 g. Dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ sự phát triển về hình thái, chức năng của mắt, đồng thời kích thích sự phát triển xương ở thai nhi. Không những vậy, nếu các mẹ mắc bệnh do virus trong thai kỳ, việc ăn đu đủ chín sẽ khiến số lượng tiểu cầu trở lại mức bình thường.

23. Quả sung

Choline trong quả sung có tác dụng cải thiện khả năng nhận thức, phát triển thần kinh ở mẹ và bé, đồng thời bảo vệ trẻ khỏi các tổn thương trong não bộ. Trong khi đó, kali và magie lại là các loại khoáng chất giúp điều hoà nhịp tim và huyết áp.

24. Quả dừa

Dừa có tác dụng giải khát rất tốt. Bên cạnh đó, nước và cùi dừa cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng ở mẹ, tránh các bệnh lý tim mạch và tiêu hóa. Theo nghiên cứu, uống nước dừa thường xuyên trong 2 tuần có tác dụng kiểm soát huyết áp tương đối hiệu quả. Vì vậy, nhờ bổ sung dừa đầy đủ trong khẩu phần ăn, mẹ có thể tránh được tình trạng cao huyết áp – là nguyên nhân hàng đầu gây nên tiền sản giật và có thể đe dọa tính mạng thai nhi.

25. Quả thanh long

Quả thanh long sở hữu hàm lượng đường và chỉ số glycemic tương đối thấp. Do đó, loại trái cây này có thể giúp các mẹ kiểm soát đường huyết trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ thừa cân, béo phì và đái tháo đường thai kỳ. Đồng thời, vitamin C, polyphenol và carotenoid trong thanh long cũng có tác dụng giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giúp bà bầu duy trì trạng thái khỏe mạnh xuyên suốt thai kỳ.

26. Quả roi (quả mận miền Nam)

Quả roi là nguồn cung cấp đường bột và chất xơ dồi dào. Trong khi chất đường bột giúp bà bầu có năng lượng hoạt động trong ngày thì chất xơ hỗ trợ hỗ trợ ngăn ngừa táo bón – một tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến 38% sản phụ hiện nay. Bên cạnh đó, vitamin C trong quả roi cũng có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch và giúp mẹ tránh khỏi tình trạng thiếu máu khi mang thai.

27. Quả chà là

Quả chà là chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ và bé như folate, choline, vitamin C, A, kali và chất xơ, folate, choline giúp phát triển chức năng não bộ của thai nhi. Trong khi đó, các dưỡng chất còn lại giúp mẹ và bé duy trì trạng thái sức khỏe cơ xương và hệ miễn dịch tốt. Vì thế, trong chế độ ăn hàng ngày, mẹ nên bổ sung quả chà là để giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Mẹ nên ăn bao nhiêu trái cây khi mang thai?

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong suốt thai kỳ mẹ nên ăn từ 3 đến 4 đơn vị trái cây một ngày. Cụ thể, trong 3 tháng đầu tiên, lượng trái cây trong thực đơn hàng ngày của mẹ là không quá 240 g, tương đương với 3 miếng dưa hấu/ 3 quả ổi nhỏ/ 3 bát nhỏ trái cây xắt miếng. Số lượng này trong 3 tháng giữa là không quá 320 g, tương đương với 4 miếng dưa hấu/ 4 má xoài chín/ 4 bát con hoa quả xắt miếng. Đến 3 tháng cuối, mẹ nên ăn không quá 400 g trái cây một ngày.

Bà bầu cũng có thể sử dụng các loại nước ép và trái cây sấy tuy nhiên hoa quả tươi vẫn nên được ưu tiên. Lý do bởi trong quá trình ép, các loại hoa quả thường mất đi vào một vài dưỡng chất và chất xơ, còn trái cây sấy qua chế biến lại chứa hàm lượng đường và calo khá cao.

Có loại trái cây nào nên tránh khi mang thai không?

Có! Khi mang thai, mẹ cần tránh ăn một số loại trái cây nhất định, chẳng hạn như::

  • Hoa quả chứa hợp chất nguy hiểm: Các loại hoa quả chứa hợp chất nguy hiểm có thể kể đến táo dại, đào và đu đủ xanh. Trong đó:
    • Hạt táo dại: Chứa hàm lượng cao amygdalin, hợp chất có khả năng giải phóng, xyanua, khiến mẹ bị khó thở, buồn nôn, chóng mặt hay thậm chí tử vong.
    • Đào: Thuộc nhóm thực phẩm chứa nhiều tinh bột kém hấp thu và có khả năng gây đầy bụng, khó tiêu.
    • Đu đủ xanh: Enzyme papain trong đu đủ xanh cũng có thể dẫn đến sảy thai bằng việc kích thích tử cung co bóp.
  • Hoa quả có nhiều đường: Các loại hoa quả sở hữu lượng đường từ 15 g/ 100 g trở lên vẫn có khả năng gây tiểu đường thai kỳ. Do đó, các mẹ nên hạn chế hoặc hấp thụ theo đúng khẩu phần được khuyến cáo. Một số loại trái cây chứa nhiều đường bao gồm đào, dứa, vải, nhãn,…
  • Hoa quả không tươi: Bà bầu cũng cần cẩn trọng với các loại quả đã cũ, trái mùa bởi chúng có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Hoa quả chứa thuốc trừ sâu và vi khuẩn: Tất cả các loại thuốc trừ sâu, vi khuẩn trên hoa quả đều phải được loại bỏ kỹ trước khi sử dụng. Các mẹ nên rửa và có biện pháp vệ sinh hợp lý để tránh những trường hợp như vậy.

Lưu ý an toàn để hoa quả tốt cho bà bầu

Cách lựa chọn và sơ chế hoa quả sao cho an toàn, hợp vệ sinh chính là chìa khóa để có được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong thai kỳ. Sau đây là một số lưu ý để đảm bảo hoa quả an toàn và tốt cho bà bầu:

  • Lựa chọn các loại trái cây hữu cơ, đặc biệt là các loại quả đạt chứng nhận Organic trong quá trình canh tác để tránh hấp thụ các chất hóa học, vi khuẩn;
  • Rửa kỹ hoa quả dưới vòi nước và chú ý loại bỏ các phần hoa quả bị dập;
  • Bảo quản nguyên quả trong tủ lạnh, tách biệt với các thực phẩm sống như thịt, cá,..;
  • Nên lấy trái cây ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi ăn để tránh bị đau bụng, tiêu chảy do ăn trái cây lạnh;
  • Uống nước hoa quả ngay sau khi ép và không nên để nước ép qua đêm vì các chất oxy hóa trong nước tiếp xúc với không khí quá lâu có thể sẽ “biến” chất;
  • Ăn trái cây điều độ theo đúng khẩu phần hàng ngày, đặc biệt nên kết hợp đa dạng các loại trái cây để cơ thể hấp thụ đủ các vi chất thiết yếu.

Một số cách bổ sung thêm trái cây vào thực đơn ăn uống của mẹ bầu

Bên cạnh việc ăn thô hoặc ép nước uống, mẹ có thể áp dụng đa dạng các hình thức tiêu thụ trái cây khác nhau để tránh nhàm chán, chẳng hạn như:

  • Thêm trái cây trực tiếp vào món chính: mẹ có thể thêm các loại trái cây tươi hoặc khô như dâu, việt quất, mít,… vào các món chính như ngũ cốc, salad hoa quả,…;
  • Sử dụng kèm bánh mì: Khi ăn bánh mì sandwich, mẹ có thể thêm một vài lát chuối, bơ, hoặc táo cắt mỏng để ăn kèm. Mẹ cũng có thể sử dụng các loại mứt hoa quả như mứt dâu, mứt cam, song nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm ít đường;
  • Ăn cùng sữa chua: Bên cạnh ngũ cốc, sữa chua ăn với hoa quả cũng là một món ăn ngon miệng dành cho bà bầu. Mẹ có thể ăn sữa chua với dâu, việt quất, xoài,…;
  • Sử dụng trong loại bánh ngọt: Mẹ có thể nướng các loại bánh với táo, mận, cherry,… để tăng thêm hương vị món ăn và đa dạng hóa thực đơn;
  • Làm sinh tố: Hấu như bất cứ loại quả nào cũng có thể chế biến thành sinh tố. Tuy nhiên, để dễ uống nhất, mẹ nên lựa chọn dưa hấu, thanh long, xoài, bơ,…

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp mẹ biết được nên ăn loại trái cây gì tốt cho bà bầu. Có thể nói, tất cả các loại trái cây đều có lợi ích ở nhiều khía cạnh. Mấu chốt nằm ở việc mẹ sử dụng chúng như thế nào để phát huy tối đa những lợi ích đó. Hy vọng bài viết đã giúp bố mẹ hiểu hơn về vai trò của hoa quả đối với thai kỳ và trả lời được câu hỏi bà bầu nên ăn quả gì.

Danh sách 27 loại trái cây tốt cho bà bầu trên đây cũng là những gợi ý hữu ích cho thực đơn của mẹ. Ngoài ra, nếu gặp khó khăn trong việc tự xây dựng thực đơn, các mẹ cũng có thể sử dụng dịch vụ tư vấn chế độ ăn của Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome. Tại đây, mẹ sẽ được đội ngũ chuyên gia giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ xây dựng một chế độ ăn giúp cả mẹ và bé khỏe mạnh.

This post was last modified on 05/05/2024 17:10

Published by

Bài đăng mới nhất

Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN lộc từ số hợp mệnh

Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…

11 giờ ago

Tử vi thứ 7 ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Thìn muộn phiền, Dậu có xung đột

Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…

11 giờ ago

4 con giáp vận trình xuống dốc, cuối tuần này (23-24/11) làm gì cũng xui, nguy cơ thất bại

Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…

14 giờ ago

Số cuối ngày sinh dự báo người GIÀU PHƯỚC, trường thọ khỏe mạnh, trung niên PHẤT lên mạnh mẽ

Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…

19 giờ ago

Cuối tuần này (23-24/11) cát tinh ban lộc, 4 con giáp may mắn ngập tràn, thành công ngoài mong đợi

Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…

19 giờ ago

Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024

Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024

21 giờ ago