Bí đỏ (bí ngô), bí đao (bí xanh) đều là các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, thường được khuyến cáo đưa vào thực đơn giảm cân cho người béo phì dưới dạng món ăn, nước ép.
Mặc dù chị em nội trợ đã rất quen thuộc với các thực phẩm này, nhưng cũng cần lưu ý sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Giảm cân bằng bí đỏ, bí đao (bí xanh) đúng cách và an toàn
Món ăn ưa thích của người giảm cân
Bí đỏ, bí đao (bí xanh)… đều là các thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng lại ít calo, thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đưa vào thực đơn giảm cân.
>> Thực phẩm giảm cân an toàn và hiệu quả
Xem thêm : Luật sư Đào Trung Kiên là người nào?
Cụ thể, trong 100 g bí đỏ chứa 27 Kcal, có thể chế biến thành canh bí đỏ, cháo bí đỏ, súp bí đỏ… Bí đỏ còn có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin…
Ngoài ra trong bí đỏ còn có tiền chất của Vitamin A (beta-carotene) và các vitamin như B1, B2, PP, B6 đặc biệt có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic. Bí đỏ giàu L-tryptophan, một loại chất giúp tăng cảm giác hạnh phúc. Chúng ta sẽ thấy chán nản khi mức L-tryptophan trong cơ thể thấp.
Còn bí đao chứa ít calo hơn, 100g bí đao chứa khoảng 15 Kcal. Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E…) và khoáng chất như kali, phosphor… Bí đao có thể chế biến thành các món như canh bí đao, bí đao luộc…
Bí đao là thực phẩm quen thuộc với nhiều chị em nội trợNhững lưu ý để giảm cân bằng bí hiệu quả
Xem thêm : Lý giải thắc mắc mang mèo về nhà nuôi có xui không?
Theo PGS. TS Lê Bạch Mai người thừa cân khi ăn uống không nên quá kiêng khem mà nên cung cấp đủ năng lượng (30 Kcal/ kg cân nặng/ ngày) và cân đối giữa 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Vì thế, bí đỏ, bí đao tuy đều là thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe, nhưng hãy xen kẽ sử dụng chúng với các loại rau củ cũng như thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Ngoài ra, không nên ăn bí quá nhiều trong 1 tuần. Với bí đỏ, không ăn quá 2 bữa/tuần vì trong bí đỏ, vì khi ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị ngộ độc vitamin A, với những dấu hiệu nhận biết như gây buồn nôn, vàng da, dị ứng, chứng biếng ăn, nôn, nhìn mờ, đau đầu, tổn thương cơ, uể oải.
Còn bí đao, một tuần bạn chỉ nên ăn 3 – 4 bữa bí đao thay cơm vào buổi tối. Mỗi lần ăn không quá 500g. Bí đao có tính xà phòng cao, ăn nhiều dễ gây bệnh đường tiêu hóa nên được khuyến cáo không ăn sống và hạn chế sử dụng nhiều dưới dạng nước ép.
Hà An
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp