Phô mai ăn chay được không?
Câu trả lời là có đối với bạn ăn chay theo trường phái Ovo lacto Vegetarian. Còn đối với đối tượng ăn chay khác chỉ có thể sử dụng phô mai chay.
Có thể bạn quan tâm
- Cách làm cút lộn xào me chua chua ngọt ngọt đơn giản
- Ngày tốt mở cửa hàng khai trương tháng 12 năm 2023
- Bà bầu ăn khuya có tốt không? Những lưu ý khi bà bầu đói vào buổi tối
- Top 20 phim zombie xác sống cực kinh dị, dân yếu bóng vía nên cân nhắc trước khi xem
- Danh sách 37 đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng ngon nhất mua về làm quà
Nguồn gốc tạo ra phô mai
Để khẳng định chắc chắn hơn cho câu hỏi phô mai ăn chay được không thì bạn nên biết về nguồn gốc tạo ra món này. Thực tế có 2 loại cơ bản trên thị trường là nguồn gốc động vật và thực vật.
Phô mai thường được làm từ sữa dê, cừu, các động vật có vú khác chứa nhiều dưỡng chất, vitamin. Đối với những bạn ăn chay thuộc trường phái Ovo Lacto Vegetarian có thể uống sữa, sử dụng phô mai. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại nào người ăn chay cũng có thể dùng mà cần chọn lựa phù hợp và đúng đắn.
Xem thêm: Ẩm thực Phật giáo
Phô mai làm từ động vật
Loại này làm từ động vật có thành phần bao gồm sữa động vật, muối, enzym xúc rennet… Sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất như canxi, protein và các vi chất khác. Ngoài ra, trong phô mai còn bổ sung vitamin D giúp xây dựng hệ xương chắc khỏe.
Phô mai chay
Công nghệ khoa học hiện đại đã tạo ra enzym rennet thực vật lấy từ các loại enzym của atiso, tầm ma, lá bạch hoa khô, nước ép quả sung. Thành phần này sẽ tạo nên phô mai chay dành cho người theo chế độ ăn chay trường. Loại này được bày bán khác nhiều tại các trung tâm thương mại, siêu thị để bạn chọn mua.
So sánh phô mai chay và động vật
Để chọn lựa được loại phù hợp cho người ăn chay bạn cần biết phân biệt 2 loại phô mai này. Trong đó, các điểm khác biệt giữa động vật và chay như sau:
Phô mai truyền thống từ đồng vật
- Hương vị: Béo mặn, hơi có vị ngọt của trái cây hoặc vị đắng.
- Kết cấu: Mềm khi ăn, dễ tan chảy, không bị chua khi để lâu.
- Lợi ích: Bổ sung protein, canxi nhiều nhưng chứa protein casein tăng khả năng ung thư.
Xem thêm: Mayonnaise ăn chay được không?
Phô mai chay
- Hương vị: Béo, ít mặn và thoảng vị đậu hạt.
- Kết cấu: Mềm mịn, khó tan chảy và dễ bị chua khi để lâu.
- Lợi ích: Lượng protein và canxi ít hơn nhưng đảm bảo an toàn sức khỏe.
Lưu ý khi ăn phô mai
Ở trên chúng ta đã biết phô mai ăn chay được không tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những điều sau để sử dụng hiệu quả:
Bảo quản nhiệt độ
Tốt nhất bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng bởi vì đây là điều kiện để phô mai giữ được hương vị đậm đà nhất. Hơn nữa, khi bạn để ở nhiệt độ phòng khi ăn sẽ có cảm giác no nhanh giúp hạn chế tiêu thụ nhiều quá.
Cân nhắc lượng phô mai cần ăn
Chúng ta cần tính toán lượng phô mai ăn vừa đủ với nhu cầu. Tốt nhất, mỗi lần một người nên dùng khoảng 28 đến 57 gram theo từng loại khác nhau. Chỉ nên bổ sung lượng hợp lý tránh ăn quá nhiều calo gây tăng cân.
Xem thêm: Kim chi ăn chay được không?
Kiểm tra thành phần của phô mai
Bạn nên kiểm tra thành phần trên bao bì trước khi chọn mua để đảm bảo có thể dùng cho người ăn chay. Ngoài ra, bạn cũng nên chú trọng hàm lượng chất béo để chọn mua theo nhu cầu. Tránh sử dụng loại phô mai có nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe.
Người ăn chay nên ăn loại phô mai nào?
Ngoài ra, bạn có thể dùng phô mai có nguồn gốc thực vật như rennet chay từ quá trình lên men vi khuẩn, nấm. Tùy đối tượng ăn chay khác nhau để bạn chọn lựa loại phù hợp.
Bên cạnh việc tìm hiểu ăn chay được không thì bạn cũng cần biết nên chọn sản phẩm cho người ăn chay. Trong đó, đối với những đối tượng ăn chay dùng được sữa và thực phẩm từ sữa nên chọn loại kem hoặc tươi.
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi phô mai ăn chay được không. Hy vọng mỗi người sẽ chọn lựa được cho mình các sản phẩm phù hợp theo trường phái mình đang áp dụng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp