Mì tôm được coi là món ăn quốc dân được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và tiện dụng. Tuy nhiên, liệu người ăn chay có được ăn mì tôm không? Để biết được câu trả lời chính xác hãy cùng truyền hình An Viên tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!
XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”
Bạn đang xem: Ăn Chay Có Được Ăn Mì Tôm Không? Sự Thật Ít Người Biết
I. Mì tôm đối với sức khỏe con người
Chắc hẳn bạn đã từng được thưởng thức hương vị của 1 bát mì tôm thơm ngon, nhưng bạn có biết mì tôm được tạo nên bằng những loại thực phẩm gì không? Và giá trị dinh dưỡng trong mỗi gói mì là gì? Loại thực phẩm này có hại cho sức khỏe con người hay không?
1. Thành phần có trong mì tôm
Một gói mì tôm, chúng ta thường thấy có 1 bánh sợi mì đã được chiên hoặc sấy khô và các gói gia vị. Sợi mì được làm từ các thành phần chính là bột mì, tinh bột sắn, khoai tây… có thể được pha trộn cùng với trứng gà. Còn các gói gia vị của mì sẽ có sự tham gia của các loại thịt, tôm, cua,… với một lượng rất nhỏ.
Lượng calo có trong mỗi gói mì tôm là khoảng 190 calo, tương đương với 1 bữa ăn phụ. Calo có trong mì tôm thường chứa rất nhiều Carbohydrate, làm cơ thể tăng 33,7% chất béo và 10,7% lượng protein thực vật. Nếu bạn chỉ ăn mì tôm, cơ thể sẽ thiếu khá nhiều dinh dưỡng.
Bạn đang đọc bài viết: Ăn Chay Có Được Ăn Mì Tôm Không?
2. Những ảnh hưởng của mì tôm đến sức khỏe con người
Thông qua các thành phần và hàm lượng dinh dưỡng có trong mì tôm, có thể thấy được mì tôm là 1 món ăn không lành mạnh, có thể gây ra nhiều tác hại về sức khỏe. Những tác hại điển hình mà cơ thể sẽ phải gánh chịu khi ăn mì tôm quá nhiều như:
Mì tôm được chiên rán nhiều sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Gây ra các bệnh: máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, các bệnh tim mạch, tiểu đường…
Trong mì có chứa lượng muối cao gấp 1,8 lần so với nhu cầu cơ thể con người (nhu cầu muối của cơ thể: 6gr/người/ngày). Nấu ăn nhiều mì tôm sẽ tăng áp lực lên thận, nguy cơ sỏi thận là rất cao
Các chất phụ gia và chất bảo quản sẽ làm tổn hại đến dạ dày và đường tiêu hóa. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân làm tăng khả năng ung thư và đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
II. Người ăn chay có được ăn mì tôm không?
1. Tìm hiểu về quy tắc của người ăn chay
Đối với người ăn chay việc tuân thủ theo đúng quy tắc là điều quan trọng được mọi người để tâm rất nhiều:
Xem thêm : Giới thiệu các Tổ chức Quốc tế Việt Nam tham gia (Kỳ 2)
Tuyệt đối không ăn những loại thực vật có nguồn gốc từ động vật, chất tanh, kể cả trứng
Ăn chay cần kiên trì và giữ vững tinh thần. Không được bữa ăn bữa không
Ăn chay kết hợp với tu tịnh tâm trí và tâm hồn, không sát sinh, không làm điều ác
Không lạm dụng và cố chấp ăn chay khi cơ thể không cho phép
Ăn chay không chỉ giúp chúng ta tu tịnh, tích đức không sát sinh, còn giúp cơ thể được chữa lành, khỏe mạnh và sạch đẹp hơn. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử ăn chay để cảm nhận được những điều tuyệt diệu đó nhé.
2. Tìm hiểu sự thật ăn mì tôm có phải ăn chay hay không?
Đối với người ăn chay trường hoặc ăn theo ngày lễ, nếu ăn các loại mì tôm thường được coi là phạm giới. Vì vậy đối với người ăn chay không nên ăn mì tôm thường nhé.
Thay vào đó bạn có thể chuyển sang những loại mì tôm dành riêng cho người ăn chay. Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu sản xuất loại mì đặc biệt chỉ dành cho người ăn chay như: ba miền, hảo hảo,…
Tuy mì tôm chay không có mặt của trứng, tôm, thịt… nhưng hương vị và độ ngon vẫn rất cuốn hút. Trong gói mì chay các loại topping ăn kèm được thay thế bằng các loại rau củ, nấm… tạo nên độ thanh ngọt, đậm đà.
✅ Tham khảo thêm: Ăn Chay Ăn Bánh Kem Được Không? Nên Ăn Bánh Kem Nào?
III. Một số lưu ý khi dùng mì tôm ăn chay
Thực chất mì tôm chay hay mì tôm thường đều không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại có thể giúp chúng ta chữa cháy khi lỡ bữa hoặc sử dụng như món ăn sáng nhanh gọn lẹ.
Nếu bạn vẫn muốn ăn, có thể lưu ý và làm theo các cách sau để món ăn trở nên hấp dẫn và loại bỏ bớt các chất có hại:
Xem thêm : Cách tính tỷ lệ phần trăm trong Excel
Lựa chọn mì sử dụng công nghệ sấy khô thay vì chiên rán. Giúp hạn chế tối đa lượng dầu mỡ có trong sợi mì
Lựa chọn sử dụng mì làm từ bột khoai tây thay vì bột mì sẽ giúp giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể
Trước khi ăn nên trụng mì qua 1 lần nước sôi để loại bỏ chất béo. Sau đó pha mì với ⅓ gói muối để giảm bớt lượng muối. Bạn nên bỏ gói dầu ăn kèm theo (vì nó chứa rất nhiều chất béo không tốt và chất phụ gia)
Nên ăn mì kèm thêm rau xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn và tăng độ hấp dẫn cho món ăn
Chỉ nên ăn mì tôm với tần suất vừa phải, không nên lạm dụng thường xuyên. Vì mì không có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vừa hại sức khỏe lại thiếu chất cho cơ thể
Kiểm tra hạn sử dụng trước khi ăn để tránh tình trạng mì đã quá hạn gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa
Lưu ý người mới bắt đầu ăn chay:
Giai đoạn này cơ thể bạn đang chuyển hóa từ chế độ ăn uống bình thường sang chế độ ăn kiêng các thực phẩm chất đạm và protein từ động vật. Vì vậy cần nghiên cứu các món ăn phù hợp để tránh làm cơ thể không thích ứng được.
Nghiên cứu kỹ về những loại thực phẩm và món ăn nên và không nên dùng, để tránh phạm giới
Cần kiên trì với định hướng của mình, một khi quyết định thực hiện chế độ ăn chay không được bỏ cuộc vì những lý do lười quá, thèm thịt quá….
Như vậy qua bài viết trên, An Viên đã giải đáp cho bạn đọc thắc mắc ăn chay có được ăn mì tôm không. Những vấn đề mà người mới hay gặp trong ăn chay, bạn có thể thông qua Chương trình Cơm Chay Cửa Thiền để tham khảo thêm nhiều thông tin. Tại đây bạn sẽ được hiểu kỹ hơn về ăn chay là gì? Những gợi ý thực đơn hấp dẫn và cách chế biến món ngon chi tiết.
Hãy tiếp tục theo dõi Bchannel để cập nhật theo nhiều kiến thức trong lĩnh vực này nhé!
XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”
Bạn đang xem: Ăn Chay Có Được Ăn Mì Tôm Không? Sự Thật Ít Người Biết
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp