Ăn đậu phụ có béo không? Đậu phụ được xếp hạng vào nhóm thực phẩm không béo, nhờ có hàm lượng protein cao nhưng lại chứa rất ít calo nên đậu phụ trở thành món ăn phổ biến trong chế độ ăn kiêng. 3 Cách làm đậu phụ giảm cân: ngăn ngừa mập bằng cách ăn đậu hũ non sốt cà chua, giảm cân với món Salad đậu hủ chiên và loại bỏ mỡ thừa với canh đậu phụ trắng.
I. Ăn đậu phụ có tốt không?
Đậu phụ (đậu hủ, hũ theo cách gọi miền nam) được chế biến 100% từ hạt đậu tương nên đa phần mọi người nghĩ đây là món ăn không dinh dưỡng.
Bạn đang xem: Ăn đậu phụ có béo không? Giảm 2kg với 3 bữa tiêu mỡ bụng cùng đậu phụ!
Nhưng theo nghiên cứu khoa học thì hoàn toàn ngược lại. Cứ 100g đậu phụ thì chứ tới 200mg canxi, 30% protein, 15% lipid và nhiều acid amin khác.
1.1. Tác dụng với sức khỏe
Tinh bột khi ăn kết hợp cùng các món ăn chế biến từ đậu hũ sẽ bù đắp sự thiết hụt nhiều acid amin quan trọng cơ thể không tự tổng hợp được.
Theo đó, chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh đậu hũ có nhiều công dụng cho sức khỏe con người, cụ thể:
- Tốt cho tim mạch: Thành phần isoflavone giảm sự tích tụ của cholesterol xấu, hạn chế tắc nghẽn mạch máu, phòng ngừa bệnh tim.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Thường xuyên ăn món ăn từ đậu tương giảm hiệu quả lượng đường trong máu. Từ đó, bệnh tiểu đường không bị phát triển nặng.
- Cải thiện tâm trạng của tuổi mãn kinh: Ăn đậu phụ làm chậm lão hóa, nội tiết tố nữ cân bằng, hạn chế những cảm xúc tiêu cực khó chịu trong thời kì tiền mãn kinh.
- Tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng: Cung cấp protein tự nhiên cho cơ thể phần nào giúp tóc được nuôi dưỡng đủ chất, óng mượt.
Một cách chế biến khác nhưng về cơ bản thành phần và mức độ dinh dưỡng trong các món chao, đậu hũ thối tương đương với đậu phụ.
Xem thêm: Làm sao để giảm mỡ mặt? Bật mí 12+ cách giảm mỡ cho mặt …
1.2. Bà bầu, trẻ em có nên ăn nhiều đậu hủ?
Đánh giá chung đậu hủ có các thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể phát triển toàn diện. Tuy nhiên, với một số đối tượng thì nên tìm hiểu kĩ trước khi dùng.
- Bà bầu, sau sinh
Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cần được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn bình thường nhằm bảo đảm cho sự phát triển của trẻ.
Tuy thuộc nhóm đối tượng ăn uống kiêng khem thận trọng nhưng không nên bỏ qua món đậu phụ bởi:
- Nguồn canxi thực vật có lợi cho bà bầu và sau sinh cho xương và răng của cả 2 mẹ con được đảm bảo.
- Trong những tháng đầu, thai nhi phát triển cấp độ tế bào nên ăn đậu phụ có protein lớn.
- Trẻ sinh ra đủ ngày, đủ cân nặng tiêu chuẩn nếu cung cấp đủ sắt – thành phần có trong đậu hũ.
- Trẻ em
Bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo trẻ nhỏ dưới 8 tháng tuổi dạ dày hệ tiêu hoá chưa phát triển hoàn toàn có thể bị khó tiêu khi ăn đậu phụ.
Đối với các bé trai, bé gái từ 2 tuổi trở lên, răng miệng cũng phát triển tương đối đầy đủ thì có thể chế biến đậu hũ kèm thịt, trứng gà, … cho ăn rất tốt.
1.3. Đàn ông ăn đậu phụ có tốt không?
Trái ngược với chị em phụ nữ, đàn ông vẫn có thể nhưng không nên ăn nhiều những món ăn chế biến từ đậu phụ.
Trong một nghiên cứu tại Ấn Độ, khi ăn lượng lớn đậu hủ làm thay đổi testosterone làm giảm cảm giác ham muốn, khiến tinh trùng yếu đi.
Lưu ý: Đối với người mắc bệnh gout thì trong quá trình điều trị không nên ăn đậu hủ tránh làm bệnh tái phát bởi tác động tăng cao axit uric trong máu.
II. Ăn đậu phụ có béo không?
Xem thêm : Nước vo gạo làm trắng da nhưng vì sao không nên dùng?
Nhiều dinh dưỡng không đồng nghĩa với việc gây tăng cân khi ăn. Ngược lại, nghiên cứu khoa học chứng minh đậu phụ còn giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. (1)
Theo kết quả phân tích, 1 bìa đậu phụ 300g chỉ chứa khoảng 70 Kcal – mức năng lượng vô cùng thấp nên ngay cả khi ăn kiêng cũng có thể sử dụng.
Bạn đang thừa cân thì cũng không phải lo ăn đậu hũ có béo không bởi các thành phần protein, canxi, chất béo, … sau chuyển hóa thành cơ, không tích tụ thành mỡ dưới da.
Hoạt động trao đổi chất diễn ra tốt hơn dưới sự hỗ trợ của acid amin trong đậu hũ. Từ đó, chất dư thừa hàng ngày được loại bỏ phần lớn giữ cân nặng ổn định.
Ngoài ra, chất xơ dồi dào nên khi ăn khiến cơ thể có cảm giác nhanh no, không hứng thú nạp vào cơ thể nhiều thực phẩm khác.
Như vậy, nếu ăn đúng cách thì đậu phụ hoàn toàn có thể giúp bạn đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng đặc biệt là vùng bụng.
Mặc dù là thực phẩm giảm cân nhưng nếu chế biến nhiều dầu mỡ như: đậu hũ chiên rán, nhồi thịt, nhúng lẩu, … thì cũng có thể bị tăng cân.
III. Cách làm món ăn từ đậu phụ giảm cân nhanh nhất
Lựa chọn những món ăn ít calo, chất béo, giàu chất xơ chế biến từ đậu phụ mới có thể giảm mỡ, kiểm soát vấn đề cân nặng.
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm một số món ăn từ đậu phụ góp phần giúp giảm cân, loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng. Tham khảo:
3.1. Ngăn ngừa mập bằng cách ăn đậu hũ non sốt cà chua
Mua đủ nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 3 – 4 bìa (tùy số người)
- Cà chua chín: 3 quả
- Hành khô, hành lá, gia vị
Cách nấu:
- Đậu hủ non cắt miếng vuông vừa ăn, cà chua rửa sạch cắt miếng nhỏ cho nhanh nhừ
- Phi thơm hành khô cho cà chua vào xào nhuyễn.
- Đổ vào trong nổi 200 ml nước, nêm nếm gia vị vừa miệng
- Cho đậu phụ vào đun sôi nhỏ lửa 5 phút cho ngấm gia vị
- Tắt bếp, thả hành lá cắt khúc vào, múc ra đĩa.
Xem thêm: Thực đơn giảm cân cho học sinh đơn giản – hiệu quả bất ngờ
3.2. Giảm cân với món Salad đậu hủ chiên
Sơ chế qua các loại rau củ
- Đậu hũ sống mua về cắt miếng mỏng nhỏ, rán vàng để ráo dầu ăn
- Bắp cải tím rửa sạch, thái sợi khoảng 100g
- Củ cải tím để nguyên vỏ rửa ngâm nước muối
- Cải thảo lấy khoảng 2 lá dùng nước rửa nhiều lần rồi thái chỉ
Hướng dẫn trộn salad
- Cho toàn bộ các loại nguyên liệu vào bát tô lớn
- Pha nước sốt: nước mắm, dầu mè, đường, chanh hòa theo tỉ lệ 2:2:3:2
- Đổ toàn bộ phần nước sốt vào trong rau và trộn đều
- Cho ra đĩa và thêm một chút hạt mè lên trên
3.3. Loại bỏ mỡ thừa với canh đậu phụ trắng
Canh đậu phụ trắng được biết đến là món ăn giảm cân tuyệt vời được nhiều sao Hàn sử dụng thường xuyên để giữ vóc dáng chuẩn.(2)
Chuẩn bị:
- Đậu hũ trắng: 3 cái ngắn, lấy dao cắt mỗi bìa thàng 4 miếng
- Cà chua: 2 quả chọn loại chín đỏ cắt miếng cau
- Trứng gà: 1 quả đập ra bát đánh đều
- Hành lá: cắt khúc ngắn chừng 2cm
- Hành khô băm nhuyễn
Chỉ 15″ nấu canh:
- Đun nóng dầu, cho hành khô vào phi thơm
- Đổ cà chua đã chuẩn bị vào xào cùng nước mắm, bột nêm
- Xào nát cà chua chừng 3 phút rồi đổ 500ml nước vào, đậy vung
- Đun sôi, thả đậu trắng vào, nếm lại cho vừa
- Đun thêm 2 phút, cho trứng gà, đảo nhẹ rồi thả hành lá tắt bếp.
IV. Thực đơn giảm béo bằng đậu phụ trên webtretho
Bạn không cần cố định một danh sách 3 bữa trong ngày bằng đậu phụ để giảm cân bởi sẽ nhanh chóng gây nhàm chán và không thể kiên trì.
Tổng hợp từ kinh nghiệm của nhiều chị em chia sẻ trên mạng xã hội, bạn tham khảo một số thực đơn giảm cân và tự lập cho bản thân chế độ ăn phù hợp.
Thực đơn 1:
Thực đơn 2:
V. Lưu ý ăn đậu hủ giảm cân không ảnh hưởng sức khỏe
Ăn đậu phụ có béo không? Ghi nhớ những chú ý của chuyên gia để có thể nhanh chóng sở hữu vóc dáng mơ ước bằng các thực đơn ăn kiêng với đậu phụ.
5.1. Không ăn nhiều đậu hũ trong 1 lần
Hàm lượng glucid và chất xơ nhiều trong đậu hũ nếu ăn quá nhiều khiến lợi khuẩn không kịp phân giải sẽ sinh ra trướng bụng, đầu hơi.
Bạn nên chia ăn nhiều bữa cùng đậu hũ với liều lượng thích hợp. Chuyên gia khuyến cáo không ăn quá 200g đậu hũ trong 1 bữa ăn.
5.2. Xen lẫn thực đơn bữa sáng, bữa tối với đậu phụ
Không nên chỉ ăn các món chay chế biến từ đậu phụ kéo dài trong 1 khoảng thời gian. Điều này sẽ khiến mất cân bằng dinh dưỡng.
Vì vậy, bạn có thể linh động ăn xen sẽ các ngày ăn chay với đậu hũ cùng ngày ăn thịt cá hoặc đơn giản chỉ ăn 1 bữa sáng, trưa, tối với đậu.
5.3. Trường hợp không nên giảm cân bằng đậu phụ
Phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của từng cá nhân trước khi quyết định có nên áp dụng phương pháp giảm béo bằng đậu hũ.
Những ai trong độ tuổi trung niên, mắc bệnh sỏi thận, thường xuyên chóng mặt thiếu máu, huyết áp cao, … thì không nên giảm cân với đậu phụ.
VI. Bí quyết giảm béo không phải kiêng thịt
Không phủ nhận phương pháp ăn kiêng, ăn đậu phụ có thể giảm cân nhưng hiệu quả không cao và cần phải kiên trì thời gian rất dài.
Thực tế, mọi người luôn muốn áp dụng những phương pháp tiêu hao mỡ nhanh, cân nặng giảm đáng kể trong thời gian ngắn.
Hiện nay, nhiều người đã có thể loại bỏ mỡ thừa, giảm cân thành công, giải tỏa tâm lý lo lắng ăn đậu phụ có béo không bằng các công nghệ tân tiến với nhiều ưu điểm:
- Chỉ tiến hành 1 lần
- Loại bỏ sạch mỡ thừa tích tụ tới 99%
- Cân giảm cấp tốc, da không chùng nhão
- Ăn uống bình thường, thả ga
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp