Ăn đu đủ có tác dụng gì hay ăn đu đủ có tốt không… là thắc mắc của rất nhiều người xoay quanh lại trái cây thơm ngọt này. Theo các chuyên gia sức khỏe, những tác dụng của đu đủ có thể kể đến gồm có: giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện kiểm tra huyết áp… Công dụng của đu đủ được thể hiện trong rất nhiều mặt khác nhau, bao gồm:
Bạn đang xem: Top 11 tác dụng của đu đủ: Ăn vào da sáng dáng đẹp, tăng cường sức khỏe
1. Là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể
Ăn đu đủ có tác dụng gì? Các chất chống oxy hóa đóng vai trò ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra. Trong danh sách các chất chống oxy hóa quen thuộc, vitamin A, C, E và beta-carotene đều là những dưỡng chất không thể vắng mặt.
Trong khi đó, đu đủ lại là nguồn chứa tất cả những chất chống oxy hóa này với hàm lượng cao. Chất chống oxy hóa carotenoid được tìm thấy trong đu đủ, có thể trung hòa các gốc tự do.
Chức năng giảm stress oxy hóa được cho là nhờ hàm lượng lycopene bên trong đu đủ. Theo đó, có nhiều ý kiến cho rằng ăn đu đủ có khả năng hỗ trợ loại bỏ lượng sắt dư thừa, hạn chế sản sinh ra các gốc tự do.
2. Ăn đu đủ có tác dụng gì với người muốn giảm cân?
So với các loại trái cây chứa hàm lượng đường cao như chuối, anh đào và nho, đu đủ chính là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người đang theo chế độ ăn kiêng carbohydrate hoặc đường. Như vậy, công dụng của đu đủ có liên quan đến việc giảm cân và duy trì cân nặng.
Một trái đu đủ chỉ chứa khoảng 11 gram đường. Với những trẻ mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường ở tuổi vị thành niên, tác dụng của đu đủ ở điểm này rất quan trọng.
Vậy một ngày nên ăn bao nhiêu đu đủ để nhận được lợi ích tuyệt vời kể trên? Theo các chuyên gia, đu đủ cũng chứa rất ít calo. Cụ thể, trong một chén đu đủ chỉ chứa khoảng 60 calo. Vì thế, đây sẽ là một khẩu phần ăn nhẹ tuyệt vời giúp bạn cảm thấy no bụng hơn giữa các bữa ăn chính. Bạn có thể ăn đu đủ như một món tráng miệng hoặc làm món sinh tố xay cùng chuối để tăng cường dinh dưỡng cho thức uống này.
3. Công dụng của đu đủ: Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Ăn đu đủ chín có tác dụng gì, liệu loại trái cây này có tốt cho mắt không? Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là người lớn tuổi và những người gặp vấn đề về thị lực. Câu trả lời là ăn đu đủ sẽ nhận được các lợi ích cho sức khỏe của mắt. Nguyên do là bởi zeaxanthin – một loại chất chống oxy hóa trong đu đủ chín – có khả năng loại bỏ các tia sáng xanh gây hại. Vì thế, các nhà dinh dưỡng học tin rằng zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thị giác, đồng thời giúp ngăn ngừa nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng.
4. Tác dụng đu đủ: Ngăn ngừa bệnh hen suyễn
Ăn đu đủ chín có tốt không? Câu trả lời là có. Bởi theo các chuyên gia sức khỏe, những người có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thường có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn so với người có chế độ ăn uống thiếu chất. Một trong những dưỡng chất thiết yếu này chính là beta-carotene (thường có trong đu đủ, quả mơ, bông cải, dưa đỏ, bí đỏ và cà rốt).
5. Đu đủ chín có tác dụng gì trong việc phòng tránh ung thư
Phòng tránh ung thư là một trong những lợi ích tiêu biểu trong danh sách những đáp án cho câu hỏi ăn đu đủ có tác dụng gì. Bởi hợp chất beta-carotene có trong đu đủ đã được chứng minh về khả năng làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư.
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology and Prevention Biomarkers, ở những người đàn ông trẻ tuổi, chế độ ăn giàu dưỡng chất beta-carotene có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy lycopene trong đu đủ cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.
Đặc biệt, trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa, chỉ có đu đủ chứng minh hoạt tính chống ung thư trong các tế bào ung thư vú. Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi bị viêm và có khả năng tiền ung thư dạ dày, chế phẩm từ đu đủ lên men có thể làm giảm tổn thương oxy hóa.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp