“Ăn mướp đắng có mất sữa không?” là nỗi lo của rất nhiều mẹ sau sinh, việc bảo vệ một nguồn sữa ổn định và dinh dưỡng là điều hết sức cần thiết. Trong bài viết này, E&S Việt Nam sẽ giải đáp cho các mẹ về sự ảnh hưởng của mướp đắng tới nguồn sữa tự nhiên.
Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng
Được biết đến là loại thực phẩm gần gũi với gia đình Việt, có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau: Mướp đắng xào trứng, canh mướp đắng nhồi thịt,…
Bạn đang xem: [Bác sĩ giải đáp] Ăn mướp đắng có mất sữa không?
Không chỉ vậy, trái mướp đắng còn được sử dụng nhiều trong Đông y bởi loại trái này chứa nhiều dưỡng chất bao gồm chất xơ, vitamin A, vitamin C và nhiều chất khác. Loại thực phẩm này có vị đắng nên bị nhiều người cho vào danh sách đen nhưng chính vị đắng đó lại rất tốt với những bệnh nhân tiểu đường bởi chúng giảm hoạt tính của các men tổng hợp giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, mướp đắng lại không có lợi cho những người có sức khỏe đặc biệt như mẹ bầu hoặc mẹ sơ sinh. Trong mướp đắng có chưa một loại protein khiến quá trình thụ thai ở mẹ bị giảm và nếu ăn quá nhiều dễ khiến cho mẹ thiếu máu, chóng mặt, buồn nôn. Vậy đối với mẹ sau sinh, ăn mướp đắng có bị mất sữa không? Mời các mẹ tìm hiểu câu trả lời ở phần tiếp theo
Ăn mướp đắng có mất sữa không?
Hiện chưa có nghiên cứu nào trả lời chính xác câu hỏi “Ăn mướp đắng có mất sữa không?”. Nhưng mướp đắng có tính hàn cao, dễ ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá từ đó tác động không tốt đến quy trình sản xuất sữa của mẹ.
Không những thế, chất vicine – một loại độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh có trong trái mướp đắng sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch còn non nớt của bé nếu người mẹ sử dụng mướp đắng quá nhiều.
Mùi vị lạ của mướp đắng cũng có thể ảnh hưởng tới sữa, từ đó dẫn tới bé không muốn bú mẹ, việc bé bỏ bú cũng sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung sữa mẹ, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sữa khiến sữa mẹ ít.
Xem thêm : Tuổi Ngọ hợp, xung khắc với người tuổi nào nhất trong làm ăn, hôn nhân?
Mướp đắng có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ nhưng không chứa chất béo. Bởi vậy, khi ăn mướp đắng sữa mẹ không có dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động tạo sữa, cũng như không đảm bảo chất lượng sữa tốt cho sự phát triển của bé.
Vậy nên, để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất cho con bú, mẹ hãy hạn chế sử dụng thực phẩm này, bên cạnh mướp đắng, còn rất nhiều loại thực phẩm khác có thể ảnh hưởng tới khả năng sản xuất sữa của mẹ, mẹ có thể tham gia Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh để nhận ngay Miễn phí thực đơn dinh dưỡng và những lưu ý về các món ăn gây mất sữa để giúp mẹ duy trì nguồn sữa quý giá của mình.
Mẹ nên làm gì nếu bị ít sữa, mất sữa?
Có được câu trả lời cho “Ăn mướp đắng có mất sữa không?”, tuy nhiên nếu lỡ ăn phải mướp đắng và nhận thấy tình trạng giảm sữa, mẹ cần phải làm thế nào?
Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sữa mẹ để giảm tránh tình trạng mất sữa, mẹ cũng nên biết thêm các cách lấy lại sữa sau mất sao cho hiệu quả. E&S Việt Nam sẽ chỉ mẹ 2 cách lấy lại sữa đơn giản nhưng cực an toàn.
1. Kích sữa theo phương pháp khoa học
Sữa mẹ là nguồn cung cấp có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ hấp thụ, an toàn cho bé trong giai đoạn đầu và là nền tảng cho sự phát triển sau này. Do đó, việc duy trì và tăng cường về lượng sữa cũng như là đảm bảo chất lượng sữa mẹ là rất cần thiết.
Nếu bị mất sữa, ngoài việc bổ sung thêm dưỡng chất vào thực đơn, mẹ có thể sử dụng một số phương pháp khoa học. Kích sữa theo khoa học vừa nhanh chóng lấy lại sữa vừa đảm bảo an toàn.
Phương pháp kích sữa Newman là một trong những phương pháp mẹ nên áp dụng. Cách làm rất đơn giản, dễ làm phù hợp với các mẹ thường xuyên bận rộn. Để biết rõ về các bước, mẹ hãy tham gia Kích Sữa_Lợi Sữa & Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh để nhận hướng dẫn về phương pháp kích sữa Newman hơn nhé!
2. Bổ sung thực phẩm giúp tăng sữa
Xem thêm : Sau sinh ăn măng cụt được không? Có bị mất sữa không?
Để hỗ trợ cho quá trình gọi sữa, kích sữa, không chỉ áp dụng các cách lấy lại sữa từ bên ngoài mà mẹ cũng cần bổ sung dưỡng chất từ bên trong.
Sau mất sữa, mẹ có thể sử dụng loại trà được chiết suất từ lá bồ công anh hay còn gọi là Cao trà IMA. Cao trà bổ sung nhóm dưỡng chất như vitamin A, vitamin C,… giúp mẹ lợi sữa, hỗ trợ làm mát cơ thể mẹ.
Ngoài các bữa ăn chính, mẹ cần bổ sung thêm bữa ăn phụ khác như sữa hay ngũ cốc. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm Ngũ cốc đặc sữa Như Ý. Sản phẩm cung cấp đầy đủ chất xơ, Omega 3 và các dưỡng chất khác chống oxy hoá, làm tăng chất lượng sữa mẹ, sữa mẹ đặc sánh giàu dinh dưỡng.
Trong khẩu phần ăn hàng ngày, mẹ cần bổ sung thêm các loại rau củ lợi sữa. Loại thực phẩm này sẽ giúp mẹ bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp nước cho quá trình sản sinh sữa diễn ra hiệu quả.
Bên cạnh đó, mẹ hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu và xây dựng chế độ ăn phù hợp, nhiều dinh dưỡng. Nếu mẹ chưa biết xây dựng thực đơn như thế nào, mẹ có thể nhận được thực đơn miễn phí tại Cộng đồng Kích sữa bằng tình yêu cùng các mẹ sau sinh khác.
Như vậy, bài viết này đã giải đáp thắc về việc “ăn mướp đắng có mất sữa không?”. Không chỉ với mỗi mướp đắng mà với bất kì loại thực phẩm nào trước khi sử dụng, các mẹ cũng nên tìm hiểu cẩn thận, kỹ lưỡng. E&S Việt Nam hy vọng thông tin bài viết đã giúp ích phần nào trong chặng đường nuôi dưỡng trẻ của các mẹ.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp