Khoai lang là loại củ giàu dinh dưỡng, có lợi cho đường tiêu hóa và phù hợp với cả những người ăn kiêng. Vì có giá rẻ và để được rất lâu nên nhiều gia đình thường tích trữ khoai lang với số lượng lớn. Tuy nhiên nếu không được bảo quản tốt, khoai lang có thể bị mọc mầm. Vậy khoai lang mọc mầm có ăn được không? Cùng Topcargo.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
1. Nguyên nhân khiến khoai lang mọc mầm
Khoai lang để lâu trong môi trường ẩm ướt rất dễ mọc mầm, mọc rễ. Tuy nhiên ở môi trường khô ráo, thoáng mát, khoai lang vẫn mọc mầm sau 1 – 2 tuần. Điều kiện thuận lợi để khoai mọc mầm là khoảng từ 21 độ trở lên. Môi trường càng nóng khoai càng nhanh mọc mầm. Do đó cần biết cách bảo quản đúng cách.
Bạn đang xem: Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Ăn có sao không?
Khoai lang mọc mầm do để ở bên ngoài quá lâu
2. Khoai lang mọc mầm có ăn được không?
Theo các chuyên gia nghiên cứu, khoai lang mọc mầm không có độc nên vẫn có thể ăn được. Khi ăn nên gọt bỏ hết phần mầm trên củ và ngâm khoai trong nước muối loãng trước khi sử dụng.
Mặc dù khoai lang mọc mầm không độc nhưng chúng có thể bị nhiễm nấm. Cách để nhận biết không khó. Nếu quan sát trên vỏ khoai lang có các đốm nâu hoặc đen thì khả năng cao là củ khoai đó đã nhiễm nấm ipomeamarone. Loại nấm này cũng xuất hiện trong những củ khoai lang bị hà. Khi ăn có vị đắng, mùi khó chịu. Sử dụng lượng lớn khoai lang nhiễm nấm sẽ gây ngộ độc với các biểu hiện đau bụng, chóng mặt, nôn mữa. Sử dụng với lượng nhỏ, chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể gây ung thư.
Khoai lang mọc mầm có thể bị nhiễm nấm
Việc có nên ăn khoai lang mọc mầm không còn phụ thuộc vào chất lượng củ khoai. Nếu củ khoai đã bị héo hoặc sâu hỏng thì chắc chắn là không ăn được rồi.
Vậy khoai lang mọc mầm bà bầu ăn được không? Tốt nhất là không nên ăn bởi củ khoai lang mọc mầm không còn giá trị dinh dưỡng và cũng không còn ngon như ban đầu. Ngoài ra, người già và trẻ nhỏ, những đối tượng có hệ miễn dịch yếu cũng không nên ăn khoai lang đã mọc mầm.
3. Ăn khoai lang mọc mầm có sao không?
Mặc dù không có độc tố như khoai tây nhưng khoai lang mọc mầm cũng không được khuyến khích sử dụng. Một phần là do có giá trị dinh dưỡng thấp. Một phần củ khoai mọc mầm có thể chứa một vài loại nấm kí sinh. Nếu không được gọt rửa cẩn thận, người ăn vào có thể bị buồn nôn, đau bụng, nguy kịch đến tính mạng.
Xem thêm : Phòng Khám IELTS
Với băn khoăn khoai lang mọc mầm có ăn được không và có nên ăn không thì lời khuyên của Topcargo.vn là không nên ăn nhé.
4. Vậy làm gì với khoai lang mọc mầm?
Với khoai lang đã mọc mầm bạn có thể đặt trong các bình thủy tinh làm cây cảnh. Do khoai lang có thể sống thủy sinh mà không cần chăm sóc nhiều nên tận dụng làm cây trang trí phòng, ban công, bàn làm việc sẽ rất độc đáo nhé.
Tận dụng khoai mọc mầm làm cây cảnh
Ngoài ra nếu các bạn đang băn khoăn khoai lang mọc mầm có trồng được không thì chúng ta chỉ có thể trồng khoai mọc mầm như một loại cây cảnh. Có thể thu hoạch lá và ngọn khoai lang. Tuy nhiên việc trồng để thu hoạch củ thì rất khó. Do củ khoai cần được trồng trong đất với chất lượng củ tốt mới có thể cho thu hoạch củ.
5. Cách bảo quản khoai lang không bị mọc mầm
Khoai lang không thể mọc mầm ở khoảng 12 – 14 độ C. Tuy nhiên không thể bảo quản khoai sống trong tủ lạnh do khoai sẽ bị biến đổi chất. Ngoài ra khoai lang để trong tủ lạnh sẽ bị héo, khiến mùi vị củ khoai không còn thơm ngon.
Với khí hậu ở Việt Nam, bạn chỉ có thể bảo quản khoai lang ở nơi thoáng mát, khô ráo. Đặc biệt không nên bọc khoai trong túi, hộp kín vì làm như vậy khoai càng dễ mọc mầm. Bạn có thể thử một vài cách dưới đây để bảo quản khoai lang được lâu hơn nhé.
- Bảo quản khoai dưới nền gạch ở trong góc nhà hoặc dưới gầm giường như ông bà ta ngày xưa. Nhưng cần đảm bảo nền gạch khô thoáng nhé.
- Khoai khi mới mua về bọc trong giấy báo hoặc đặt trong thùng carton và treo hoặc đặt ở nơi khô thoáng.
- Bảo quản khoai lang trong cát khô. Lưu ý là đặt củ khoai thẳng từ dưới lên và để đầu củ ra ngoài.
Bảo quản khoai lang trong cát khô
Lưu ý không bảo quản chung khoai với các loại củ khác. Đặc biệt là các loại củ mọc mầm sinh ra độc tố. Ngoài ra, bạn cũng không nên tích trữ khoai lang trong nhà. Chỉ nên mua một lượng vừa đủ sử dụng trong 3 đến 5 ngày thôi nhé.
6. Khoai lang để được trong bao lâu?
Nếu được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng (12-14 độ C, độ ẩm 83 – 90%) củ khoai lang có thể để được tối đa 6 tháng.
Với khoai đã luộc, có thể để ở bên ngoài 1 ngày nhưng không nên để qua đêm. Khoai lang để qua đêm ở điều kiện bình thường có thể xuất hiện chất nhầy nhớt, có mùi lạ và không thể sử dụng được nữa. Do đó khoai lang đã luộc nên được đựng trong hộp kín hoặc túi zip và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn bạn chỉ cần hấp cách thủy lại là được. Tuy nhiên mùi vị của khoai lang để tủ lạnh sẽ bị giảm đi đáng kể so với ban đầu.
7. Một số loại cây mọc mầm không nên ăn
Ngoài khoai lang, dưới đây là một số loại củ khi mọc mầm không nên ăn bạn có thể tham khảo.
Khoai tây mọc mầm
Khoai tây chứa hợp chất glycoalkaloid có ích cho sức khỏe. Với một lượng nhỏ, thành phần này có tác dụng hạ cholesterol, hạ đường huyết. Tuy nhiên khi khoai tây mọc hầm, lượng glycoalkaloid tăng cao trở thành chất độc cực mạnh. Nếu vô tình ăn phải khoai tây mọc mầm trong vòng vài giờ đến 1 ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, đau bụng quằn quại, tiêu chảy. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
Ngoài ra phụ nữ đang mang thai ăn phải khoai tây mọc mầm có thể làm gia tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Do đó với khoai tây mọc mầm, hoàn toàn không thể sử dụng.
Không nên ăn khoai tây mọc mầm
Củ sắn mọc mầm
Củ sắn là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe với tỉ lệ tinh bột và chất khô cao. Tuy nhiên khi mọc mầm, các chất này bị chuyển hóa thành một dạng chất gây ngộ độc thực phẩm. Đó là chất Alkaloid Solanine vốn được sử dụng trong các chế phẩm bảo vệ cây trồng, chống nấm mốc, côn trùng. Khi vô tình thu nạp chất Alkaloid Solanine sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng choáng váng, hoa mắt chóng mặt, nôn mửa, đau bụng. Nếu kéo dài có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Đậu phộng mọc mầm
Đậu phộng hay hạt lạc là loại hạt được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn để tăng mùi vị. Hạt lạc có giá trị dinh dưỡng và giá trị phòng chữa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên khi mọc mầm, chúng sản sinh ra một chất gọi là aflatoxin. Đây là một loại độc tố không thể phân hủy ở nhiệt độ cao. Tiêu thụ lạc mọc mầm không dẫn đến các triệu chứng ngộ độc. Do đó nhiều người rất chủ quan vẫn sử dụng lạc mọc mầm. Tuy nhiên chất aflatoxin tích tụ trong cơ thể lâu dần gây nên các loại ung thư, điển hình nhất là ung thư gan.
Do đó khi lạc bị mọc mầm không nên tiếc mà để lại. Hãy nhanh tay loại bỏ ngay khi chúng mọc mầm nhé.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn khoai lang mọc mầm có ăn được không và biết cách bảo quản để khoai lâu mọc mầm. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh. Tham khảo thêm các tin tức hữu ích tại https://topcargo.vn/
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp