Mận Hà Nội là một trong những loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Bởi nó không chỉ là đặc sản vùng cao, mà còn mang hương vị chua ngọt, giòn ngon, kích thích vị giác. Cùng VinID tìm hiểu công dụng của mận Hà Nội cũng như cách chọn được những trái ngon nhất về thưởng thức nhé!
1. Phân loại mận Hà Nội
Nhiều người nghĩ rằng mận Hà Nội (mận Bắc) được trồng ngay tại Hà Nội. Thực tế, mận Hà Nội là tên gọi chung mà người dân miền Nam dành cho các loại mận ở vùng núi phía Bắc như: mận Tam Hoa, mận hậu, mận cơm, mận thép,…
Bạn đang xem: Hé lộ tác dụng của mận Hà Nội đối với sức khỏe, đời sống không phải ai cũng biết
1.1. Mận Tam Hoa
Mận Tam Hoa có cành to, quả lớn, vỏ ngoài căng bóng, cứng tay. Phần vỏ bên ngoài được bao phủ 1 lớp phấn trắng. Quả chín có màu đỏ tím, thịt giòn ngon như quả đào, vị ngọt dịu, có vị chát nhẹ nhưng không đắng. Trọng lượng trung bình khoảng 20 – 60gr/quả.
Quả mận Tam Hoa được trồng nhiều tại Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng,… Đặc biệt, Lào Cai và Sơn La là vùng có diện tích trồng mận Tam hoa khá lớn. Mùa thu hoạch rơi vào khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 6.
1kg mận Tam Hoa có giá khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2022).
1.2. Mận Hậu
Mận Hậu sai trái, quả to, vỏ có màu xanh. Phần thịt chắc, dày, hạt nhỏ. Khi ăn có vị ngọt, giòn giòn. Quả còn xanh thì khi ăn khá chua và chát, nhưng khi chín đỏ (khoảng trung tuần tháng 7 hàng năm) thì thịt sẽ giòn, có vị ngọt và hơi nhũn. Trọng lượng khoảng 20 – 30gr/quả.
Giá mận Hậu khá cao, thấp nhất vào khoảng 110.000 – 150.000 đồng/kg, có khi lên đến 230.000 đồng/kg do nguồn cung thấp (giá cập nhật vào tháng 4/2022).
1.3. Mận Tả Van
Mận Tả Van được chia thành nhiều loại. Ví dụ như mận đường có kích thước to, vỏ bên ngoài màu tím nhưng bên trong ruột màu vàng, khi chín có vị ngọt. Mận đỏ hay mận máu cũng có lớp vỏ bên ngoài màu tím, phần ruột bên trong cũng có màu tím. Khi chín quả mọng nước thịt giòn, vị chua và có mùi thơm nhẹ.
Giá mận Tả Van vào khoảng đầu tháng 6 đến đầu tháng 7 hàng năm vào khoảng 80.000 – 120.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2022).
1.4. Mận thép
Mận thép trái nhỏ, vỏ màu xanh, giòn và ít chua. Chúng được trồng nhiều ở các vùng ven biển sông Hồng (Yên Bái, Phú Thọ,…) và khu vực vùng núi phía Bắc. Quả khi chín vỏ chuyển sang vàng, thịt cứng, giòn, hợp khẩu vị nhiều người.
Giá bán mận Thép trên thị trường dao động trong khoảng từ 15.000 – 20.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2022).
1.5. Mận cơm
Mận cơm (mận thóc) quả nhỏ như viên bi, vỏ có màu xanh lá đặc trưng, trồng nhiều ở Lạng Sơn. Quả khi chín phần vỏ xuất hiện những đốm đỏ nhỏ, ruột màu xanh hơi ngả vàng, thịt giòn chắc, vị chua thanh, hạt dóc. Những ai thích đồ chua thì sẽ không cưỡng lại được món mận cơm xóc muối ớt hay muối xí muội.
Mận cơm đầu mùa có giá dao động từ 85.000 – 95.000 đồng/kg, cao gấp 3-4 lần so với giá chính vụ 20.000 – 30.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2022).
1.6. Mận Tráng Li
Kích thước mận Tráng Li to như quả mận Hậu, thích hợp với môi trường vùng núi phía Bắc. Tùy theo thổ nhưỡng từng vùng, tuổi của từng cây mà loại mận này sẽ có kích thước và hương vị không đồng nhất. Như cây càng già, đất giàu dinh dưỡng thì mận Tráng Li càng thơm ngon. Nhìn chung, quả khi chín chua hơn mận Hậu, thịt giòn, mọng nước, không dóc hạt, vỏ có màu vàng nhạt.
Giá bán mận Tráng Li không quá cao so với các loại mận khác trên thị trường.
1.7. Mận Punhi
Trái mận trồng ở vùng nào thì thường được đặt tên gắn với vùng đó. Chẳng hạn như mận Punhi nổi tiếng 4 phương bởi hương vị ngọt thơm đặc trưng. Đây là loại mận trồng nhiều ở vùng núi Punhi (thuộc địa phận thị trấn Sông Mã, Sơn La).
Quả chín có vị thơm, vỏ mỏng, dóc hạt. Loại mận này còn được ví như “cherry Việt Nam” và luôn được săn đón vì lớp vỏ tím đẹp mắt, vị ngon bậc nhất trong các loại mận.
Xem thêm : Tin tức & sự kiện
Giá bán mận Punhi trên thị trường cập nhật tháng 4/2022 vào khoảng 100.000 – 150.000 đồng/kg.
Hiện nay, mận Hà Nội được bày bán tại nhiều nơi. Tùy vào từng thời điểm mà có mức giá khác nhau. Thường đầu vụ khoảng tháng 4 đến giữa tháng 5 thì mức giá mận cao nhất. Sau tháng 5 thì giá mận Hà Nội ổn định dần và có dấu hiệu giảm.
2. Tác dụng của mận Hà Nội đối với sức khỏe
- Tốt cho xương
Mận Hà Nội cung cấp chất polyphenol không chỉ ngăn ngừa quá trình oxy hóa mà còn giúp giảm tình trạng loãng xương. Ngoài ra, theo Indiatimes thì ăn mận còn làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương ở cột sống và cẳng tay.
- Cải thiện trí nhớ
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn mận Hà Nội rất tốt cho hệ thần kinh và não bộ. Vì có hàm lượng các chất chống oxy cao có khả năng phục hồi các tế bào não bị tổn thương. Nhờ đó giúp cải thiện hoạt động của não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ, tập trung.
- Kiểm soát lượng đường trong máu
Mận Hà Nội chứa nhiều chất xơ và chỉ số đường huyết GI rất thấp. Điều này giúp làm chậm sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi bạn đã ăn thực phẩm giàu tinh bột. Ngoài ra, mận Hà Nội cũng giúp thúc đẩy cơ thể sản xuất adiponectin – một loại hormone giúp làm ổn định lượng đường trong máu.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Một trong những lợi ích của mận Hà Nội phải kể đến là ngăn ngừa táo bón, điều hòa nhu động ruột. Bởi trong loại quả này có hàm lượng chất xơ cao cùng sorbitol và isatin giúp kích thích sự co bóp của ruột.
- Bảo vệ tim mạch
Ăn mận Hà Nội còn giúp làm giảm cholesterol một cách tự nhiên. Các chất xơ hòa tan trong mận làm cản trở hấp thu cholesterol xấu trong thực phẩm. Loại quả này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do.
Hàm lượng kali cao cũng giúp kiểm soát huyết áp, ổn định nhịp tim và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch khác. Ngoài ra, nhờ chứa vitamin B6 nên nó còn giúp kiểm soát hàm lượng homocysteine, hạn chế đột quỵ.
- Giảm cân
Đây là loại trái cây có ít calo, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ nên cực kỳ lý tưởng trong các thực đơn giảm cân. Bạn có thể ăn không hoặc thái miếng trộn salad để dùng đều rất ngon.
- Tốt cho thị lực
Ngoài vitamin C, mận Hà Nội còn chứa beta-carotene – dưỡng chất cần thiết cho mắt. Sử dụng loại trái cây này đúng cách sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng – căn bệnh có thể dẫn tới mù lòa.
- Tăng tuần hoàn máu
Một công dụng khác của mận Hà Nội là giúp tăng cường tuần hoàn máu. Hàm lượng vitamin C cao trong mận thúc đẩy khả năng hấp thu sắt ở bên trong cơ thể. Sắt là khoáng chất cần có của các tế bào hồng cầu, giúp sản xuất tế bào máu nhiều hơn. Nhờ vậy sẽ chống tình trạng thiếu máu và cải thiện lưu thông máu hiệu quả.
- Cải thiện hệ miễn dịch
Chất chống oxy hóa và chống viêm trong quả mận Hà Nội giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương của gốc tự do. Kết hợp với vitamin C cao sẽ tăng sức đề kháng, miễn dịch, ngăn ngừa cúm, cảm lạnh.
- Ngăn ngừa ung thư
Các sắc tố xanh đỏ – anthocyanin trong mận Hà Nội rất giàu chất chống oxy hóa. Nó giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và phòng ngừa ung thư.
3. Cách chọn mận Hà Nội tươi ngon
Mận Hà Nội rất ngon nhưng nếu không biết cách mua bạn có thể mua nhầm những quả mận đắng hay bị chát. Chưa kể đến việc mận đầu mùa rất dễ bị ép chín bằng thuốc. Do đó, bạn cần nắm được một số mẹo chọn mận Hà Nội để mua 10 quả chuẩn như 1.
3.1. Mua đúng mùa vụ
Mận Hà Nội phổ biến trên thị trường từ tháng 4 đến tháng 7 Dương lịch hàng năm. Tùy thuộc từng năm, nếu điều kiện thời tiết không đảm bảo thì người dân sẽ thu hoạch sớm. Nhưng chính vụ là thời gian này. Vì thế, nếu muốn mua được mận tươi ngon, chín đủ độ thì đầu hè bạn đã có thể tìm mua loại trái cây này.
3.2. Chọn những quả tươi
Khi chọn mận Hà Nội bạn nên lựa những quả tươi, còn cuống và lá. Quả tròn trịa, nguyên vẹn, không bị bầm dập hay bị sâu. Chú ý không nên mua quả mận bị thâm đen, có vết đốt của côn trùng hay vết xước, vết móng tay bởi chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
3.3. Nhận biết qua lớp vỏ bên ngoài
Thêm một mẹo nhỏ giúp bạn chọn mua được quả mận Hà Nội ngon ngọt, không hóa chất đó là dựa vào lớp vỏ bên ngoài. Một quả mận chín cây sẽ có lớp vỏ căng mọng, nhẵn bóng và có một lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Bóp nhẹ tay vào quả mận không có cảm giác mềm gục.
3.4. Màu sắc
Không nên chọn mua mận Hà Nội có màu quá đỏ hoặc quá xanh mà chỉ nên chọn những quả đan xen 2 màu này với nhau. Xanh quá mận sẽ bị chua, còn quả đỏ đậm có thể chín mùi quá không còn giữ được độ giòn. Nếu thích ăn ngọt thì nên chọn quả đỏ bầm.
3.5. Mua tại nơi uy tín
Để mua được những quả mận Hà Nội ngon, rõ ràng nguồn gốc, đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn chỉ nên mua trực tiếp tại vườn, mua từ bạn bè, người thân hoặc ở những cửa hàng trái cây, hệ thống siêu thị uy tín như hệ thống siêu thị WinMart/WinMart+ trên toàn quốc.
4. Hướng dẫn cách bảo quản mận Hà Nội
- Để mận trong tủ lạnh
Bạn nên bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ thích hợp là từ khoảng 12,8 đến 15,6 độ C. Việc bảo quản mận ở nhiệt độ thấp trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp mận giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
Không nên để mận Hà Nội ở những nơi nóng ẩm, nhiệt độ cao vì sẽ khiến mận nhanh chín và không được ngon. Trước khi ăn, bạn hãy rửa mận bằng nước muối nhiều lần.
Cách này giúp những quả mận giòn ngon như ban đầu trong khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, quả mận sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh thường rất nhanh nhũn nên bạn cần dùng luôn sau lúc đó. Tránh trường hợp mận đã lấy ra dùng không hết lại cho vào tủ lạnh bảo quản. Việc thay đổi môi trường có thể đẩy nhanh sự lây lan của vi khuẩn và khiến mận nhanh bị hỏng.
- Xông hơi SO2
Một phương pháp bảo quản mận Hà Nội khác chính là xông hơi SO2. Cách thực hiện như sau:
- Xếp gọn mận Hà Nội vào 1 sọt tre, bao quanh ở giữa là 1 lò than nhỏ.
- Cho vào lò than 1 ít khí S02 đến khi khí lan đều, phủ kín cả sọt tre và bảo quản trong điều kiện lạnh.
Bằng cách này bạn có thể giữ nguyên vẻ ngoài cũng như hương vị của mận Hà Nội từ 3 – 5 ngày.
- Chế biến mận
Ngoài những cách trên, các bà nội trợ có thể sử dụng cách thủ công để chế biến mận thành những món ngon khác nhau. Chẳng hạn như mận trộn muối ớt, mận ngâm nước để uống hoặc làm ô mai, làm mứt để ăn bánh mì, bánh tráng,…
5. Gợi ý món ngon từ mận Hà Nội
- Nước ép mận Hà Nội
Nước ép mận Hà Nội có vị chua chua, ngọt ngọt rất vừa miệng. Bạn có thể cho thêm đá để tăng độ sảng khoái. Khi uống vào có hương thơm dịu nhẹ tự nhiên, phần nước mát lạnh cực kỳ đã khát lại còn tốt cho sức khỏe nữa đó!
- Mứt/ô mai mận
Mứt/ ô mai mận Hà Nội có lớp vỏ mềm ngọt hòa cùng 1 chút vị cay the của ớt bột khiến ai nấy cũng thích mê. Khi cắn vào phần thịt mận, lớp thịt dẻo mềm, ngọt ngào, đưa đẩy vị giác vô cùng.
- Siro mận
Siro mận để giải khát cực đã trong những ngày oi nóng. Nước siro mận thơm nhẹ, có vị chua ngọt hòa quyện cùng miếng mận tươi đem đến cho bạn một thức uống vừa ngon lại bổ dưỡng.
- Mận lắc muối ớt
Vị chua ngọt của mận kết hợp với vị cay mặn của muối ớt, đậm đà của nước mắm sẽ mang đến một món ăn nhẹ ngon miệng cho mùa hè.
- Mận ngâm đường
Nước mận ngâm là món giải khát cực đã cho ngày hè nóng bức, có màu đỏ đẹp mắt, miếng mận vẫn giữ được độ giòn sật hòa với chút vị chát của vỏ rất lạ miệng.
- Rượu mận
Với hương vị chua chua, ngọt ngọt, lên men đủ độ, rượu mận Hà Nội là một trong những thức uống được rất nhiều người yêu thích, nhất là cánh mày râu. Cách ngâm rượu cũng không quá cầu kỳ, ủ khoảng 3 tháng là đã có thể sử dụng. Nhớ là đừng nên lạm dụng và uống 1 cách khoa học thì nó mới phát huy được hết công dụng nhé!
Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn biết cách bảo quản và cách chọn mận Hà Nội ngon ngọt. Đừng quên đến Winmart truy cập VinID giá sốc trên app VinID để chọn mua mận ngọt giòn với giá siêu rẻ nhé!
>>> Tác dụng của mận đỏ
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp