Sau chuyển phôi có nên ăn mía hấp?

I. Sau chuyển phôi có nên ăn mía hấp?

Dinh dưỡng sau chuyển phôi là yếu tố rất quan trọng quyết định đến hiệu quả của ca làm IVF. Ở giai đoạn này, người mẹ vẫn có chế độ ăn uống bình thường, đầy đủ chất. Đặc biệt, nên ưu những thực phẩm giàu đạm, bổ sung đủ nước.

Vậy sau chuyển phôi có nên ăn mía hấp? Từ lâu dân gian truyền tai nhau về những công dụng của mía hấp khi mang thai. Liệu với những chị em thụ tinh trong ống nghiệm có bổ sung món ăn này?

Các bác sĩ của Viện Mô phôi cho hay, mía hấp mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chị em. Ngoài ra, mía hấp còn có tác dụng giảm ốm nghén rất hiệu quả. Tuy nhiên, sau chuyển phôi chị em cần phải hạn chế uống ăn mía hấp.

Nguyên nhân do mía hấp có tính hàn, nên ăn khi có thể gây lạnh bụng. Điều này sẽ không cho quá trình làm tổ và thụ thai của chị. Song, từ tháng thứ 3 trở đi, lúc này thai đã ổn định, chị em có thể dùng mía hấp bình thường.

II. Ăn mía hấp có tác dụng gì sau chuyển phôi?

Ăn mía hấp có nhiều tác dụng đến sức khỏe của sản phụ. Sau chuyển phôi khoảng 3 tháng trở đi, chị em nên ăn mía hấp. Bởi món này sẽ mang đến nhiều công dụng sau.

1. Giảm thiểu nghén

Công dụng của mía hấp đầu tiên đó chính là giúp chị giảm các triệu chứng ốm nghén. Tình trạng ốm nghén khiến nhiều chị em lo sợ vì ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu gặp triệu chứng ốm nghén, chị em có thể dùng mía hấp để cải thiện.

Ngoài sử dụng mía hấp để giảm ốm nghén, chị em cũng có thể đem mía ép lấy nước cốt, cho thêm chút gừng sử dụng trong ngày. Đơn giản nhất, chị em cũng có thể chia mía thành từng khúc và ăn cũng có tác dụng tương tự.

2. Làm đẹp da

Sau chuyển phôi ăn mía hấp có tác dụng gì? Câu trả lời đó chính là giúp da trở nên đẹp hơn. Khi mang thai, chị em rất dễ gặp các vấn đề trên da như nổi mụn, lỗ chân lông to.

Nhiều trường hợp còn xuất hiện vết rạn mất thẩm mỹ. Song sử dụng mía hấp sẽ giúp chị em khắc phục được tình trạng này. Nguyên nhân do trong mía có chứa chất axit có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa. Nên nếu sử dụng thường xuyên da sẽ hạn chế mụn.

3. Tăng đề kháng

Khi người phụ nữ bước vào quá trình thai nghén, cơ thể sẽ có nhiều sự biến đổi khác nhau. Nên sức đề kháng của mẹ bầu suy giảm, dễ mắc các bệnh lý.

Mía hấp chính là món ăn hiệu quả để mẹ bầu tăng sức đề kháng, hạn chế mắc bệnh như cúm, sốt. Không những thế, mía hấp còn giúp các mẹ hạn chế mắc nhiều bệnh nhiễm trùng khác.

4. Phòng tránh táo bón

Táo bón là nỗi sợ hãi của nhiều mẹ bầu khi mang thai. Để phòng tránh táo bón, chị em đừng quên bổ sung mía hấp trong các bữa ăn phụ hàng ngày.

Lượng kali có trong mía sẽ giúp đường tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, còn giúp phòng tránh được bệnh viêm dạ dày.

5. Giúp an thai và cung cấp dinh dưỡng

Trong mía còn chứa nhiều chính dinh dưỡng khác rất cần thiết cho quá trình phát triển của phôi thai. Ăn mía hấp thường xuyên còn là cách để phòng các dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề bất thường khác. Nguồn dinh dưỡng này sẽ giúp em bé phát triển toàn diện hơn.

Ngoài những công dụng kể trên, mẹ bầu sau chuyển phôi ăn mía hấp còn có tác dụng khác như:

  • Chống viêm nhiễm đường tiết niệu.
  • Giúp nước ối sạch.
  • Tốt cho răng miệng.
  • Lợi tiểu, hỗ trợ giảm tiểu rắt tiểu đau.