Ăn rau gì để giảm mỡ máu? Các loại rau giảm mỡ máu bạn nên biết!

Tuy nhiên, tất cả các loại hạt đều có hàm lượng calo cao, vì vậy, bạn chỉ nên thêm một ít vào món salad hoặc ăn như một món ăn vặt là đủ.

Dầu ô liu

Hãy thử sử dụng dầu ô liu thay cho các chất béo khác trong chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể xào rau bằng dầu ô liu, thêm vào nước xốt hoặc trộn với giấm làm nước sốt salad. Bạn cũng có thể sử dụng dầu ô liu để thay thế bơ khi phết thịt hoặc làm nước chấm cho bánh mì. Uống dầu ô liu nguyên chất cũng làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Thực phẩm có bổ sung sterol hoặc stanol thực vật

Bơ thực vật, so cô la và nước cam có bổ sung sterol thực vật giúp giảm cholesterol LDL. Cụ thể, thêm 2 gram sterol vào chế độ ăn uống mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol LDL từ 5% đến 15%. Tuy nhiên, sterol hoặc stanol thực vật có vẻ không tác động đến mức chất béo trung tính hoặc cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL).

Không rõ liệu thực phẩm chứa sterol hoặc stanol thực vật có làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ hay không. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn cho rằng ăn thực phẩm hay ăn rau gì để giảm mỡ máu cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến cố tim mạch.

Whey protein

Whey protein có trong các sản phẩm từ sữa, có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng whey protein được cung cấp dưới dạng thực phẩm bổ sung làm giảm cả LDL và cholesterol toàn phần cũng như huyết áp. Bạn có thể tìm mua bột whey protein ở các cửa hàng thực phẩm uy tín.

Mỡ máu cao nên kiêng gì?

kiêng mỡ động vật bên cạnh ăn rau gì để giảm mỡ máu

Để có được lợi ích đầy đủ của những thực phẩm kể trên, đòi hỏi bạn có thêm những thay đổi khác trong chế độ ăn uống và lối sống. Một trong những thay đổi hữu ích nhất là hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bạn ăn.

Chất béo bão hòa có trong mỡ, da, nội tạng động vật, thịt đỏ, bơ, phô mai và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo khác, làm tăng tổng lượng cholesterol của bạn. Giảm mức tiêu thụ chất béo bão hòa xuống dưới 7% tổng lượng calo hàng ngày có thể làm giảm cholesterol LDL từ 8% đến 10%.

Chất béo chuyển hóa, đôi khi được ghi trên nhãn thực phẩm là “dầu thực vật được hydro hóa một phần”, thường được sử dụng trong bơ thực vật, bánh quy giòn và bánh ngọt cũng làm tăng mức cholesterol tổng thể.

Biết ăn rau gì để giảm mỡ máu không chỉ tốt cho người bệnh mỡ máu cao mà còn mang lại những lợi ích cực kỳ quý giá cho sức khỏe tim mạch nói chung. Tăng cường ăn rau và trái cây làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu. Ngoài các loại rau giảm mỡ máu, bạn nên ăn thêm cá béo, bơ thực vật, granola, sô cô la đen, các loại hạt và một số trái cây như táo, nho, dâu tây, trái cây họ cam quýt. Chúng đều giúp giảm LDL cholesterol hiệu quả.