Công dụng của tỏi ngâm giấm và cách làm.

Video ăn tỏi ngâm giấm có tác dụng gì

Tỏi là loại gia vị rất quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Không chỉ vậy, tỏi còn được mệnh danh là “thần dược” với nhiều tác dụng rất tốt cho cơ thể. Nhưng bạn có biết rằng nếu tỏi được ngâm trong giấm, tác dụng của nó sẽ được nhân lên gấp 4! Hãy cùng tham khảo những lợi ích của việc ăn tỏi ngâm chua và những lưu ý khi ăn để bạn có thể gặt hái được những lợi ích tuyệt vời từ món ăn kèm đơn giản này.

1.Công Dụng Tuyệt Vời Của Giấm Ngâm Tỏi

Các chuyên gia đã chứng minh tỏi trong môi trường axit có thể tăng cường các thành phần dược lý lên gấp 4 lần. Từ đó, những tác dụng mà tỏi mang lại cũng được tăng lên và hiệu quả hơn. Những lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm giấm

Tỏi thường được dùng để chữa các bệnh như đầy bụng, khó tiêu, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, lở loét,… Giấm gạo có tác dụng kích thích tiêu hóa tạo mùi vị hấp dẫn cho món ăn. . Sự kết hợp của hai loại thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số tác dụng bao gồm:

Giảm nguy cơ ung thư

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, tỏi hoàn toàn có thể làm giảm tỷ lệ khối u ung thư. Hợp chất allicin có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể, chẳng hạn như ung thư dạ dày hoặc đại trực tràng. Sử dụng tỏi ngâm giấm thường xuyên sẽ giảm 60% nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư da so với những người không sử dụng.

Phòng ngừa/điều trị cảm lạnh và viêm họng

Thành phần hóa học của tỏi tươi có chứa allicin có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra, tác dụng của tỏi còn được nhân 4 khi ngâm trong giấm. Vì các chất có trong tỏi sẽ có tác dụng mạnh hơn khi gặp môi trường axit.

Khi vào cơ thể, allicin sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và ngăn không cho chúng phát triển trở lại, đồng thời có tác dụng kháng viêm rất tốt. Nó giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn và giúp chúng ta khỏi bệnh. Tỏi ngâm giấm còn được coi là một loại kháng sinh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe con người.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo một số nghiên cứu, những người thường xuyên ăn tỏi ngâm chua hầu như không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp, nếu có. Vì tỏi ngâm giấm có chứa các thành phần dược lý có khả năng phân giải protein ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, giảm mỡ máu ở thành mạch, xơ cứng động mạch.

hỗ trợ làm đẹp

Với thành phần giàu vitamin B1, B2, vitamin A và E, tỏi ngâm giấm có tác dụng chuyển hóa protein trong cơ thể, từ đó tác động đến cấu trúc của da. Đặc biệt, tỏi ngâm giấm còn được chị em ưa chuộng vì tác dụng giảm béo. Tỏi ngâm giấm còn có nhiều tác dụng làm đẹp như trị mụn, cân bằng độ pH cho da, giúp móng chắc khỏe, sáng bóng.

Ngoài ra, giấm ướp tỏi còn có tác dụng giúp cơ thể phòng chống các bệnh về đường hô hấp, đau dây thần kinh, ổn định huyết áp…

2.Cách làm tỏi ngâm giấm.

Biết được những tác dụng tuyệt vời kể trên, bạn còn chần chừ gì mà không tự tay làm ngay một lọ dấm tỏi ngâm cho bản thân và gia đình nhỉ? Kiểm tra các bước đơn giản dưới đây.

Cách làm tỏi ngâm

Chuẩn bị:

– 500 gram tỏi

– 400 ml giấm gạo

– 10 quả ớt (theo sở thích)

– 2 thìa cafe muối 1 cup nước sôi

– Hũ thủy tinh rửa sạch có nắp đậy kín

Thực hiện:

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi ngâm vào bát nước sôi có pha 2 thìa muối trong 10 phút.

– Vớt tỏi ra rổ cho ráo nước rồi cho tỏi vào hũ thủy tinh cùng với ớt sừng. Bạn có thể để nguyên tép tỏi hoặc thái lát mỏng tùy sở thích.

– Đổ dấm gạo ngập tỏi ớt, đậy nắp kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Khoảng một tuần sau, hũ tỏi ngâm giấm của bạn có thể ăn được. Bảo quản trong tủ lạnh để được lâu hơn!

3.Lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm.

Tỏi ngâm giấm có mùi vị đặc biệt, kích thích vị giác và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn và hoàn hảo tuyệt đối. Để tránh những tác động tiêu cực đến cơ thể khi sử dụng tỏi ngâm giấm, bạn cần luôn chú ý những điều sau:

Ai không nên ăn tỏi ngâm?

Người có vấn đề về dạ dày, đại tràng không nên dùng tỏi ngâm dấm vì sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, tỏi có vị cay nóng gây cảm giác khó chịu. Người bị bệnh gan cũng nên tránh món ăn này vì loại củ này có vị cay, hăng và rất dễ gây kích ứng. Người bị bệnh gan (đặc biệt là người nóng gan) ăn tỏi lâu ngày sẽ càng nóng, càng làm tổn thương cơ quan này.

Ngoài ra, có những đối tượng không nên ăn tỏi để không gây hại cho sức khỏe nữa. Nếu bạn là một trong những người đó, tỏi ngâm không dành cho bạn.

Ăn tỏi ngâm chua khi nào?

– Không ăn khi bụng đói. Ăn tỏi khi bụng đói hoặc đơn giản là ăn tỏi cùng với các thực phẩm khác rất dễ dẫn đến viêm loét dạ dày. Vì allicin (một thành phần của tỏi) dễ làm cho chất kháng sinh trong tỏi phát huy tác dụng, gây nóng bụng. – Nên dùng tỏi ngâm giấm sau bữa ăn, khi cơ thể đã nạp đủ năng lượng sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.

Lưu ý: Không ăn tỏi ngâm giấm với các thực phẩm xung khắc với tỏi để tránh ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Ăn bao nhiêu là hợp lý?

Tỏi tốt nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi bữa ăn nên dùng 1 nhánh tỏi ngâm và tối đa 10g mỗi ngày là đủ. Tỏi ngâm giấm cực kỳ đơn giản, dễ chế biến, giá thành của tỏi lại rẻ nhưng công dụng mà nó mang lại thì vô cùng lớn. Qua bài viết hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về món ăn kèm này và chuẩn bị ngay một hũ tỏi ngâm giấm cho gia đình mình nhé. Ghi nhớ những lưu ý khi ăn uống để đạt hiệu quả tốt nhất. Con kính chúc Thầy luôn vui khỏe!