1. Thành phần và giá trị dinh dưỡng trong trứng
Trước khi giải đáp thắc mắc ăn trứng có béo không, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về thành phần và giá trị dinh dưỡng trong trứng.
1.1. Protein
Trứng luôn nằm trong top các loại thực phẩm chứa nhiều protein. Theo đó, mỗi quả trứng chứa từ 4,9 – 6,5 gram protein, và lượng protein này dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể của chúng ta dưới sự kết hợp của các axit amin.
Bạn đang xem: Tin tức
Không chỉ giàu protein, trứng còn chứa rất ít lượng carbohydrate. Đặc biệt trong lòng trắng trứng, hàm lượng protein rất cao, lại gần như không chứa cholesterol và chất béo. Chính vì vậy, trứng là thực phẩm được các vận động viên ưa chuộng, vừa cung cấp protein cho cơ thể, vừa có khả năng tái tạo cơ bắp mà không lo bị béo.
Trứng chứa nhiều protein, đặc biệt là trong lòng trắng
1.2. Chất béo lành mạnh
Có khoảng 4,5 – 5 gam chất béo trong một quả trứng. Không giống như protein có nhiều ở lòng trắng, chất béo chủ yếu tập trung ở lòng đỏ. Đặc biệt là chất béo này rất tốt cho sức khỏe, có khả năng hạn chế sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, đồng thời cải thiện sự hấp thu dưỡng chất.
1.3. Lutein và Zeaxanthin
Nhắc đến các thành phần dinh dưỡng có trong trứng không thể bỏ qua Lutein và Zeaxanthin. So với rau xanh thì lượng Lutein và Zeaxanthin trong trứng không nhiều bằng, tuy nhiên, cơ thể chúng ta lại dễ dàng hấp thụ hơn.
Lutein và Zeaxanthin trong trứng tập trung nhiều ở lòng đỏ. Đây là 2 chất dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể là rất tốt với mắt. Đó là lý do những người lớn tuổi bị đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng nên thường xuyên ăn trứng để cải thiện tình trạng.
1.4. Vitamin D
Tại sao trẻ em thường được khuyên ăn trứng để cao lớn? Đó là vì trong trứng chứa hàm lượng vitamin D cao, mà vitamin D có khả năng hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Chính vì vậy, trẻ em ăn trứng sẽ giúp phát triển chiều cao tối ưu. Còn người lớn ăn trứng sẽ có một hệ xương chắc khỏe.
Vitamin D trong trứng giúp tăng cường hấp thu canxi từ các thực phẩm khác
2. Giải đáp thắc mắc ăn trứng có béo không?
Đối với thắc mắc ăn trứng có béo không thì câu trả lời là không. Không những không béo mà ngược lại, trứng còn rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bởi như đã phân tích ở trên, trứng giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein và chất béo nhưng hàm lượng calo lại rất thấp.
Việc ăn trứng đúng cách sẽ giúp cung cấp dưỡng chất đa dạng cho cơ thể. Đặc biệt, trứng kết hợp với rau rất phù hợp với những người vận động, tập luyện nhiều hoặc đang trong chế độ giảm cân. Bởi bữa ăn này chỉ chứa khoảng 300 calo nhưng lại giàu protein, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường cơ bắp, giảm lượng mỡ thừa, không lo bị béo.
3. Những lợi ích nổi bật của việc ăn trứng
Những chia sẻ trên giúp bạn biết được ăn trứng có béo không. Vậy thì trứng còn mang đến những lợi ích nào cho sức khỏe?
3.1. Nạp năng lượng cần thiết
Nếu tiêu thụ một quả trứng, cơ thể bạn sẽ được dung nạp năng lượng ở mức trung bình. Bạn không cần phải bổ sung thêm năng lượng từ các thực phẩm khác, hạn chế được lượng calo không cần thiết mà cơ thể nạp vào.
3.2. Bổ sung vitamin và khoáng chất
Ngoài protein, chất béo lành mạnh, trứng còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B (B2, B5, B12), vitamin D, vitamin E, vitamin K và các khoáng chất như Canxi, Kẽm, Photpho, Selen, Folate,… Như vậy, trứng gần như có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Ăn một quả trứng có thể bổ sung gần như đủ dưỡng chất cho cơ thể
3.3. Tăng cường trao đổi chất
Xem thêm : Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Âm lịch 2024? Đếm ngược đến Tết 2024
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các thực phẩm chứa nhiều protein sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Như vậy, ăn trứng là một trong những cách thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Bởi trứng giàu protein mà lại chứa ít chất béo và calo.
3.4. Tái tạo và duy trì cơ bắp
Như đã nói ở phần trên, trứng giàu protein mà lại gần như không chứa cholesterol và chất béo. Do đó, những vận động viên, người tập luyện, người giảm cân rất thích tiêu thụ trứng để tái tạo và duy trì cơ bắp săn chắc, không lo bị thừa cân, tích tụ mỡ thừa.
3.5. Phòng ngừa bệnh tim mạch
Đây cũng là một trong những lợi ích nổi bật của việc ăn trứng. Những người ăn từ 1 – 3 quả trứng/ tuần sẽ giảm được phần lớn nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bởi trong trứng chứa axit béo omega-3, vitamin B2, B12 và Selen, có tác dụng bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa máu nhiễm mỡ.
3.6. Cải thiện các vấn đề về mắt
Ăn trứng giúp bổ sung vitamin A, Lutein và Zeaxanthin cho cơ thể. Những thành phần dưỡng chất này có tác dụng tăng cường thị lực, đặc biệt là cải thiện các vấn đề về mắt ở người cao tuổi do lão hóa tự nhiên như: Mắt khô, nhức mỏi, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,…
Trứng nằm trong top các thực phẩm tốt cho mắt
3.7. Tăng chiều cao, phòng ngừa loãng xương
Trứng và thực phẩm có nguồn gốc từ trứng rất tốt cho hệ xương khớp của trẻ em và người già. Đối với trẻ em, vitamin D trong trứng giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi, nhờ đó, trẻ có hệ xương khỏe mạnh và tăng trưởng tốt để cao lớn toàn diện. Còn đối với người già, hàm lượng dinh dưỡng đa dạng trong trứng giúp phòng ngừa loãng xương và giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp do thoái hóa.
3.8. Hỗ trợ giảm cân
Ăn trứng có béo không? Không những không béo mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bởi trứng tạo cảm giác nhanh no, khi ăn nhanh một quả trứng thì bạn sẽ không còn “hứng thú” với những món ăn khác. Ngoài ra, khi ăn trứng thì cơ thể sẽ sinh ra tác dụng sinh nhiệt, cần nhiều năng lượng để đốt cháy được nhiều lượng calo hơn.
Trên đây là những chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn trứng có béo không và lợi ích của việc ăn trứng đúng cách. Mọi nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, đừng quên gọi đến 1900 56 56 56 để được hỗ trợ nhanh chóng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp