Trứng vịt là thực thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, ngon và chế biến được nhiều món ngon khác nhau. Trứng vịt vô cùng bổ dưỡng và cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy trứng vịt bao nhiêu calo? Life-Space sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết sau đây.
I. Trứng vịt bao nhiêu calo?
Trong một quả trứng vịt khoảng 70g chứa 130 calo và các thành phần dinh dưỡng như:
Bạn đang xem: Trứng vịt bao nhiêu calo? Ăn nhiều trứng vịt có tốt không?
Chất đạm: 18% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
Cholesterol: 295% dv
Chất béo: 14g
Vitamin E: 5% DV
Vitamin A: 9% DV
Vitamin B1: 7% DV
Vitamin B2: 17% DV
Vitamin B5: 13% DV
Vitamin B9: 14% DV
Vitamin B12: 63% DV
Bên cạnh đó, trong trứng vịt còn có các loại khoáng chất như: sắt, kẽm, selen, choline, photpho,…
Trứng vịt chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao
Xem thêm:
Gỏi cuốn bao nhiêu calo? Ăn gỏi cuốn có mập không?
Xem thêm : Số 1 trong biểu đồ ngày sinh – Người thủ lĩnh mạnh mẽ, quyết đoán
Trứng chiên bao nhiêu calo? Ăn trứng chiên có mập không?
II. Ăn trứng vịt có tốt không?
Là một thực phẩm phẩm giàu dưỡng chất, trứng vịt đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể của của bạn:
1. Làm chậm quá trình lão hóa
Carotenoid có ở trong lòng đỏ trứng là một hợp chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ DNA và tế bào khỏi tình trạng stress oxy hóa, ngăn chặn các căn bệnh mãn tính.
2. Ngăn ngừa bệnh về mắt, ung thư
Lòng đỏ trứng vịt là nguồn cung cấp caroten, zeaxanthin, lutein dồi dào làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi, giúp mắt sáng khỏe hơn. Bên cạnh đó, các chất trên còn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt, tim và bệnh ung thư.
3. Tốt cho não bộ của con người
Choline và lecithin có trong lòng đỏ trứng rất tốt cho não bộ con người, đặc biệt choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò như vitamin, giúp màng tế bào luôn khỏe mạnh, hỗ trợ hoạt động của não bộ, các chất dẫn truyện trong hệ thần kinh, tăng cường sức khỏe não bộ cho thai nhi.
4. Tốt cho xương, răng, ngăn vừa các bệnh về tim mạch và thần kinh
Trong lòng trắng trứng có rất nhiều protein, chất chống oxy hóa và peptit. Các chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe của xương, răng, ngăn ngừa được các bệnh về tim, thoái hóa thần kinh và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
Trứng vịt là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe
III. Ăn trứng vịt có béo không?
Trong 100g trứng vịt có chứa 185 calo và 884 mg cholesterol.
Bên cạnh việc cung cấp nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng, trứng vịt lại có lượng calo cao nên khi ăn nhiều sẽ dễ bị tăng cân. Tuy nhiên, nếu ăn trứng vịt với một lượng vừa phải thì sẽ hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn bạn do khi ăn trứng vịt bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn.
Ăn trứng vịt có mập hay không còn tùy thuộc và những nguồn dinh dưỡng khác mà bạn nạp vào trong cơ thể, nếu ăn nhiều trứng thì cân nặng của bạn cũng sẽ thay đổi.
Ăn trứng vịt với tần suất hợp lý sẽ không khiến bạn bị tăng cân
IV. Ăn trứng với số lượng như thế nào là hợp lý?
Trứng vịt vô cùng tốt cho sức khỏe nếu bạn biết cách sử dụng một cách hợp lý. Theo nghiên cứu, mỗi người chỉ nên ăn 1 quả trứng vịt/ngày và không nên ăn quá 5 quả/tuần.
Trẻ dưới 6 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1 lòng đỏ trứng vịt/tuần, nấu 2 lần cách nhau.
Trẻ trên 7 tháng tuổi: ăn 2 bữa/tuần, mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng.
Trẻ 8 – 9 tháng tuổi: ăn 2 bữa/tuần, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng.
Xem thêm : Trứng chiên bao nhiêu calo? Ăn nhiều trứng chiên có tốt không?
Trẻ 10 – 12 tháng tuổi: ăn 2 bữa/tuần, 1 quả trứng vịt nguyên lòng/bữa ăn.
Trẻ dưới 2 tuổi: ăn từ 2 – 3 bữa/tuần, 1 quả trứng vịt nguyên lòng/bữa ăn.
Người lớn: ăn tối đa 5 quả trứng/tuần
Ngày nay, dịch bệnh ở gà vịt ngày càng nhiều, do đó bạn nên chế biến thật kỹ trước khi dùng để đảm bảo an toàn.
V. Một vài lưu ý khi ăn trứng vịt
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn trứng vịt thường xuyên. Khi sử dụng trứng vịt, bạn cần lưu ý một số điều sau:
1. Dị ứng
Protein trong trứng là chất gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Một số triệu chứng khi dị ứng trứng thường thấy là: phát ban, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng trứng có thể gây sốc phản vệ, gây ảnh hưởng đến hô hấp, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
Protein trong trứng vịt, trứng gà tương tự nhưng không hoàn toàn giống nhau. Một số trường hợp chỉ bị dị ứng với một trong hai thực phẩm này. Do đó, khi bạn bị dị ứng với trứng gà thì không có nghĩa là bạn không thể ăn trứng vịt.
2. Nhiều cholesterol
Trong trứng vịt có chứa hàm lượng cholesterol cao, đặc biệt là ở lòng đỏ. Do đó, những người bị bệnh tim, tiểu đường hay đang trong quá trình giảm cân cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm này.
Để giảm bớt lượng cholesterol có trong trứng vịt, bạn chỉ nên ăn lòng trắng trứng vì đây là thành phần chứa ít cholesterol, giàu chất chống oxy hóa, tốt cho cơ thể.
3. Nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong trứng vịt có thể chứa vi khuẩn salmonella, là nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Do đó, những người có hệ miễn dịch kém rất dễ bị vi khuẩn này tấn công.
Để bảo vệ sức khỏe, chuyên gia khuyến cáo bạn nên chọn trứng có vỏ sạch sẽ và bảo quản trong ngăn mát ở tủ lạnh với nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn.
Bên cạnh đó, khi chế biến trứng, bạn nên nấu cho lòng đỏ chín hoàn để tiêu diệt vi khuẩn salmonella, tránh ăn trứng sống để ngăn nguy cơ mắc bệnh đường ruột.
VI. Trứng vịt hay trứng gà tốt hơn?
Trứng vịt và trứng gà là hai loại trứng được sử dụng nhiều nhất trong bữa ăn. Cả hai loại đều giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Về mùi vị, trứng gà dễ ăn và ít tanh hơn, còn trứng vịt thì có hương vị đậm đà, béo ngậy và hơi tanh một chút. Về thành phần, theo như Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ: kích thước trứng vịt to hơn, sở hữu lượng dinh dưỡng cao hơn trứng gà do có nhiều protein, vitamin B9, B12, axit béo omega-3 nhiều hơn.
Trứng gà và trứng vịt đều vô cùng tốt cho sức khỏe
Bài viết trên đã thông tin đến bạn về lượng calo cũng như hàm lượng dinh dưỡng có trong trứng vịt. Hy vọng rằng Life Space đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích, giúp cho bạn trong quá trình tìm hiểu về dinh dưỡng để có sức khỏe tốt hơn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp