Yến mạch là thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao trong đó có chất xơ hòa tan. Tuy nhiên, không phải bất cứ người dùng nào cũng có thể hiểu rõ về các tác dụng khi dùng yến mạch. Vậy nên, nội dung bài viết sau đây sẽ giải thích rõ hơn về yến mạch có tác dụng gì để mọi người nắm rõ.
Yến mạch là một thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
Yến mạch là gì?
Yến mạch là loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Trong đó gồm có hạt yến mạch (thường được dùng làm thực phẩm), lá và thân (rơm yến mạch) và cám (lớp vỏ ngoài hạt yến mạch). Các bộ phận này thường được lựa chọn để dùng làm thuốc.
Yến mạch bao nhiêu calo? Trong 100g yến mạch thô có chứa 389 calo, tuy nhiên lượng calo này chủ yếu đến từ chất xơ và protein, cụ thể trong yến mạch thô có chứa:
Nước: 8%
Protein: 16,9g
Carbs: 66,3g
Đường: 0g
Chất xơ: 10,6g
Chất béo: 6,9g
Tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe
Sở dĩ yến mạch được nhiều người yêu thích như vậy là do những tác dụng mà chúng mang đến cho sức khoẻ người dùng rất tuyệt vời. Điển hình như:
Tốt cho tim mạch
Yến mạch chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao, hỗ trợ làm giảm hấp thụ cholesterol vào máu. Chính vì thế loại ngũ cốc này có thể ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ hoặc các bệnh tim mạch. Hơn nữa, beta – glucan trong yến mạch còn có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Cải thiện sức khoẻ tim mạch khi bổ sung yến mạch mỗi ngày
Ngăn ngừa tiểu đường
Yến mạch giúp nâng cao sự nhạy cảm của cơ thể với insulin – hormone được tiết ra bởi tuyến tụy đều định đường huyết. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao của yến mạch còn giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ trong yến mạch có thể giúp làm mềm phân, giúp ích rất lớn cho đường tiêu hóa. Vì vậy, với những ai đang gặp vấn đề về đường ruột thì nên cân nhắc sử dụng thực phẩm này để cải thiện tình trạng.
Ngăn ngừa ung thư
Yến mạch cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường bảo vệ các tế bào chống lại các gốc tự do, để phòng ngừa mắc bệnh ung thư hiệu quả.
Xem thêm: Tổng hợp kiến thức về bệnh ung thư
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Hemoglobin là thành phần chính của hồng cầu. Khi cơ thể bị thiếu hồng cầu thì sẽ mắc bệnh thiếu máu cùng với các biểu hiện như: Mệt mỏi, da tái, sưng tấy lưỡi, chóng mặt, ngứa ran ở chân, thở dốc, đau đầu,…. Yến mạch sở hữu hàm lượng sắt cao, hỗ trợ cực tốt cho sự hình thành hemoglobin, để tránh tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Cải thiện cơ bắp
Xem thêm : Tuổi Nhâm Thân 1992 Mệnh Gì? Hợp Với Tuổi Gì, Hợp Màu Gì?
Hầu hết những ai đang muốn tập luyện để nâng cao cơ bắp thì yến mạch là một sự lựa chọn hết sức tuyệt vời. Trong yến mạch có chất carbohydrate lành mạnh, thúc đẩy việc giảm mỡ, bảo toàn lượng cơ bắp một cách hoàn hảo nhất. Đồng thời, chất sắt còn giúp vận chuyển oxy trong máu tới các cơ để nuôi dưỡng cơ bắp thêm phần hiệu quả hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ trong yến mạch cần thời gian dài để tiêu hóa. Hơn nữa, trong yến mạch còn chứa nhiều carbohydrate lành mạnh, sẽ làm bạn cảm thấy no lâu hơn, còn giúp kích thích sự trao đổi chất của cơ thể, giảm cân rất hiệu quả.
Xem thêm: 8 cách giảm cân tại nhà đơn giản và hiệu quả
Cải thiện tình trạng đau nửa đầu
Các đối tượng bị chứng đau nửa đầu mãn tính thường là do mức magie thấp hơn so với người bình thường. Vì vậy, nên bổ sung magie trong chế độ ăn của mình để giảm tỷ lệ mắc chứng bệnh này. Cho nên, yến mạch là một sự lựa chọn hết sức tuyệt vời để cải thiện tình đau nửa đầu.
Tác dụng khác
Cải thiện tâm trạng: yến mạch giúp chống lại trầm cảm, nâng cao tinh thần.
Ngăn ngừa gàu: saponin trong yến mạch có thể làm sạch da đầu, loại bỏ gàu, lipid và protein tăng ẩm cho da đầu, ngừa gàu trên da.
Điều trị các hội chứng tiền kinh nguyệt: bột yến mạch chứa vitamin B6 giúp hỗ trợ làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt
Tốt cho da: yến mạch chống khuẩn, ngừa mụn trứng cá và bệnh nhiễm trùng da, ngừa thâm sạm da
Giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ nhỏ,….
Ăn yến mạch có tác dụng phụ không?
Ngũ cốc yến mạch tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn dùng không đúng cách thì rất dễ xảy ra một số rủi ro như:
Yến mạch không được nấu thật kỹ thì rất dễ tắc nghẽn đường ruột, đầy hơi.
Dùng quá nhiều yến mạch có thể mắc các bệnh đường ruột là hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, viêm túi thừa,…
Không ít nhà sản xuất còn thêm gluten vào yến mạch khi tiến hành chế biến. Vì vậy, người bệnh celiac (không dung nạp gluten) nên lưu ý không mua loại yến mạch chứa gluten.
Người bị thiếu máu không nên dùng loại cám yến mạch vì sẽ chứa phytates – thực chất ngăn cản hấp thụ sắt, canxi cùng nhiều loại khoáng chất khác.
Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên ưu tiên dùng cám yến mạch hoặc yến mạch nguyên chất. Tuy nhiên, tốt nhất là nên sử dụng yến mạch luôn ở dạng thực phẩm đã qua chế biến.
Ăn yến mạch sai cách hoặc quá lạm dụng dễ gây tác dụng phụ
Liều lượng sử dụng bột yến mạch hợp lý
Mặc dù yến mạch rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi dùng quá liều lượng hoặc không đúng cách thì cũng sẽ gây hại mà thôi. Hàm lượng tối đa nên dùng mỗi ngày vào khoảng 230g yến mạch sống, khoảng 400g yến mạch nấu chín. Liều lượng này có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe.
Từ 19 – 30 tuổi: 170g yến mạch sống (với nữ giới), 226g với nam giới.
Từ 30 – 50 tuổi: 170g yến mạch sống (với nữ giới), 198g với nam giới.
Xem thêm : Bầu có ăn được tiết canh không?
Từ 50 tuổi trở lên: 140g yến mạch sống (với nữ giới), 170g với nam giới.
Một số cách chế biến bột yến mạch
Sữa yến mạch
Pha bột yến mạch với nước, bỏ thêm sữa tươi hoặc đường nếu cần. Đây là loại đồ uống dinh dưỡng dành cho người ăn chay, hoặc người bị dị ứng với những chế phẩm từ sữa.
Kết hợp bột yến mạch với sữa chua không đường
Bột yến mạch với sữa chua là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, lạ miệng. Hơn nữa, yến mạch sữa chua là thứ rất thích hợp với những người giảm cân, bà mẹ sau sinh muốn lấy lại vóc dáng.
Bạn có thể kết hợp thêm với một số loại trái cây (dâu, kiwi, xoài, táo, việt quốc…) để tăng hương vị cho món này.
Cháo yến mạch sữa tươi
Đây là món ăn sáng dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đối với trẻ em, cháo yến mạch sữa tươi sẽ cung cấp các chất xơ, vitamin và nhiều loại dưỡng chất quan trọng để trẻ phát triển về mặt thể chất và trí tuệ.
Đối với người trưởng thành, đây là món ăn có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả, hợp khẩu vị cho tất cả mọi người.
Làm granola yến mạch cho bữa ăn sáng
Granola yến mạch là món ăn thông dụng ở Mỹ và đang dần được yêu thích tại Việt Nam làm món ăn sáng. Granola được tổng hợp từ các nguyên liệu gồm: ngũ cốc, các loại hạt và trái cây khô. Món ăn này giúp bổ sung dồi dào chất xơ, protein, nhiều loại khoáng chất, vitamin đa dạng nhưng rất cần thiết nhất cho cơ thể.
Bánh yến mạch
Dùng bột yến mạch xay nhuyễn, thở cùng sữa tươi, trứng, đường,… để làm bánh quy hay bánh ngọt,…
Hơn nữa, các bạn có thể dùng yến mạch để làm ra các món ăn như: Súp yến mạch, cháo yến mạch nấu với thịt, rau củ,…
Yến mạch quả thực là một loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Vậy nên, mọi người có thể cân nhắc bổ sung vào thực đơn mỗi ngày, cũng như không nên quá lạm dụng để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Bạn có thể xem thêm:
12 tác dụng của mãng cầu gai tốt cho sức khoẻ, làm đẹp da & giảm cân hiệu quả
10+ lợi ích đến từ táo đỏ tốt cho sức khoẻ có thể bạn chưa biết!
Bật mí 6 công dụng tuyệt vời từ quả bưởi và cách sử dụng
Uống gì đẹp da? 8 loại thức uống giúp làn da khỏe khoắn, chống lão hóa từ bên trong
Ăn chuối có tác dụng gì? Tổng hợp 9 công dụng tuyệt vời từ trái chuối
Tổng hợp 9 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ việc ăn cá mà bạn nên biết
Uống lá ổi có tác dụng gì? Cách xử lý và chế biến lá ổi an toàn, hiệu quả
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp