Hà thủ ô là một trong những thảo dược có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Đây là loại thảo dược có vị chát, đắng, hậu vị ngọt thanh, được các vị Đông y sử dụng như loại dược liệu quý. Tuy nhiên có nên uống hà thủ ô hàng ngày không lại là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Để giải đáp cho thắc mắc này, Primer sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin bổ ích ngay sau đây.
Tìm hiểu tổng quan về cây hà thủ ô
Hà thủ ô là một loại dược liệu quý được sử dụng rất nhiều trong Đông y. Loại cây này được trồng nhiều tại các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như: Cao Bằng, Hà Giang… Ngày nay khu vực miền Nam của nước ta cũng có nhiều tỉnh trồng hà thủ ô.
Bạn đang xem: Có nên uống hà thủ ô hằng ngày không? Tác dụng và lưu ý
Hà thủ ô là cây dạng thân leo, có lá màu xanh đậm và phát triển rất um tùm. Cây ra hoa chùm màu trắng ở ngọn. Phần rễ cây sẽ ăn sâu dưới mặt đất và phát triển thành củ. Chính phần củ của loại cây này được dùng làm thuốc chữa bệnh. Hiện nay có hai loại hà thủ ô là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Hai loại này khác nhau về màu sắc lẫn dược tính. Có thể phân biệt 2 loại hà thủ ô này theo cách sau đây:
- Loại hà thủ ô đỏ: Được trồng phổ biến hơn và được đánh giá là có dược tính cao hơn hẳn so với loại còn lại. Loại này có tính ôn, vị chát, ngọt và đắng. Phía bên ngoài của củ hà thủ ô đỏ sẽ có màu nâu đen nhưng bên trong khi bổ ra có màu đỏ sẫm.
- Loại hà thủ ô trắng: Loại này mọc dại trong tự nhiên rất nhiều nhưng dược tính lại thấp hơn so với loại đỏ, hàm lượng dinh dưỡng cũng không bằng. Chính vì thế mà hầu hết người dân không trồng loại này mà chỉ để mọc dại trong tự nhiên. Củ hà thủ ô trắng bên ngoài có màu trắng xám còn bên trong ruột có màu trắng ngà.
Cách bào chế thảo dược hà thủ ô
Được sử dụng như một vị thuốc quý, hà thủ ô được bào chế vô cùng cẩn thận theo các bước sau:
- Khi thu hoạch về, củ hà thủ ô sẽ được làm sạch, cạo bớt phần vỏ bên ngoài của củ. Sau đó tiến hành ngâm củ với nước vo gạo trong thời gian 24 giờ. Sau đó vớt ra để ráo và thái thành miếng, loại bỏ đi phần lõi cứng rồi đem đi chưng cách thủy với nước đỗ đen theo tỷ lệ: Cứ 1 kg hà thủ ô thì cần tới 100 – 300g đỗ đen.
- Chưng cách thủy khoảng 8 – 12 tiếng thì đem ra phơi và tẩm lại nước đỗ đen còn lại trong nồi. Nếu có thời gian hãy chưng và phơi được 9 lần như vậy được xem là tốt nhất. Sở dĩ phải làm như vậy vì để hà thủ ô giảm bớt đi phần độc tính và tăng sức bổ cũng như việc dễ đưa thuốc đi vào tạng thận hơn. Khi bào chế xong, thành phẩm sẽ giống nhưng miếng gan khô có vị ngọt pha đắng chát.
Trong thành phần của hà thủ ô có chứa khoảng 7.58% là chất tanin, 0.259% là chất dẫn anthraquinon tự do và 0.805% là các antraglycozid.
Giải đáp hà thủ ô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
Là một loại dược liệu quý, từ xa xưa tới nay, hà thủ ô đã được người dân sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, có thể kể tới các tác dụng phổ biến của hà thủ ô như sau:
Uống hà thủ ô giúp nhuận tràng
Thành phần anthraglycosid có trong loại thuốc này có tác dụng trong việc co bóp, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như phòng chống táo bón vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn giúp nhuận tràng, ổn định đại tràng.
Là dược liệu chữa rụng tóc, tóc bạc sớm
Xem thêm : Tiếng việt lớp 3: Từ chỉ sự vật và từ chỉ đặc điểm
Đây được xem là công dụng tuyệt vời và nổi bật nhất của hà thủ ô được nhiều người áp dụng. Theo kinh nghiệm dân gian ông cha ta để lại, nếu dùng loại thảo dược này đều đặn trong thời gian từ 1 – 2 tháng sẽ giúp cải thiện tình trạng rụng tóc cũng như bạc tóc sớm.
Giúp tăng cường sức khỏe hệ thần kinh
Trong hà thủ ô có chứa thành phần lecithin, đây là loại dưỡng chất có khả năng sinh dịch huyết và chống suy nhược thần kinh vô cùng tốt.
Giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu cùng tình trạng suy nhược cơ thể
Việc bổ sung loại thảo dược này đúng cách sẽ giúp hồng cầu trong cơ thể tăng lên, phòng tránh được nguy cơ gây thiếu máu. Mặt khác, người sử dụng sẽ có cảm giác ngon miệng, ngủ tốt, hệ tiêu hóa ổn định, cơ thể khỏe mạnh hơn.
Hà thủ ô tốt cho gan, giảm mỡ máu
Hoạt chất stilbene trong hà thủ ô có tác dụng tăng cường khả năng thải độc gan, bảo vệ gan. Bên cạnh đó còn giúp tăng chức năng gan, giảm mỡ trong máu, giảm cholesterol. Nhờ đó có thể phòng ngừa được tình trạng xơ vữa động mạch cùng tai biến.
Uống hà thủ ô giúp kháng khuẩn
Hoạt chất resveratrol có trong loại thảo dược này có tác dụng kháng khuẩn với khả năng ức chế các vi khuẩn lao.
Thúc đẩy tăng sinh hoạt động estrogen
Estrogen là một loại hormone quan trọng ở nữ giới, sử dụng loại thảo dược này giúp bổ sung estrogen tự nhiên từ thực vật giúp giảm đi các triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ.
Ngoài những tác dụng chính trên, loại thảo dược này còn được sử dụng cho những đối tượng bị suy thận, suy gan, sốt rét, đau lưng, tiểu buốt cùng một số bệnh ngoài ra. Hoặc có thể sử dụng để cải thiện tình trạng ít sữa và các vấn đề sức khỏe sau sinh của chị em phụ nữ.
Có nên uống hà thủ ô hàng ngày?
Xem thêm : Chó bị Sốt: Dấu hiệu và cách hạ sốt cho chó tại nhà
Hà thủ ô là một loại dược liệu quý và có thể sử dụng uống hàng ngày hoặc theo liệu trình điều trị bệnh. Uống hà thủ ô cần uống vào buổi sáng là tốt nhất, sau khi đã ăn sáng hoặc uống vào đầu giờ chiều. Bởi bản chất loại thảo dược này có tính ôn nóng, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra những phản ứng phụ không mong muốn. Không nên sử dụng loại thảo dược này khi bạn đang đói, nhất là buổi sáng sớm chưa ăn gì.
Những vấn đề có thể xảy ra nếu uống hà thủ ô sai cách
Dù là loại thảo dược quý có nhiều tác dụng tuyệt vời nhưng nếu sử dụng sai cách, hà thủ ô sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, có thể kể tới như:
Gây rối loạn tiêu hóa
Hà thủ ô khi mới thu hoạch sẽ chứa hàm lượng anthraglycosid lớn có tác dụng co bóp đường ruột và khiến dạ dày sản sinh ra chất nhầy với số lượng lớn. Bởi vậy nếu uống hoặc ăn quá nhiều sẽ gây ra rối loạn đường tiêu hóa, gây hiện tượng phân lỏng, tiêu chảy.
Gây rối loạn điện giải, tê bì chân tay
Vì hà thủ ô có tác dụng giúp nhuận tràng nên việc bổ sung quá hàm lượng có thể làm mất khả năng hấp thụ chất kali dẫn tới rối loạn điện giải. Khi đó người uống sẽ cảm thấy mệt mỏi, chân tay tê bì có cảm giác như có kiến đang bò trên người.
Uống hà thủ ô quá nhiều gây ngộ độc gan
Khi uống quá nhiều nước hà thủ ô có thể khiến gan bị quá tải, không đào thải hết được dẫn tới tình trạng ngộ độc. Do đó chỉ nên uống một lượng vừa phải, đủ theo hướng dẫn của bác sĩ Đông y.
Một số lưu ý sử dụng hà thủ ô đúng cách, hiệu quả
- Khi sử dụng hà thủ ô chữa bệnh, bạn cần kiêng 3 loại thực phẩm màu trắng gồm có: củ hành, củ tỏi, củ cải. Bên cạnh đó bạn cũng nên kiêng gừng, ớt và hạt tiêu. Đây đều là những loại gia vị có tính nóng, dễ làm phân tán hết các chất dinh dưỡng có trong loại thảo dược này và gây làm ảnh hưởng tới hiệu quả khi sử dụng.
- Nếu muốn đen tóc, bạn nên kiên trì uống hà thủ ô từ 6 tháng tới 1 năm. Thời gian sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người, không thể một sớm một chiều là có hiệu quả được, cần kiên trì uống đều đặn.
Hy vọng những thông tin chia sẻ trên có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên uống hà thủ ô hàng ngày. Bên cạnh đó là những tác dụng tuyệt vời của loại thảo dược này được ứng dụng trong đời sống. Nếu bạn muốn có nguồn nước sạch tinh khiết sử dụng cùng với hà thủ ô để gia tăng hiệu quả, đừng quên đặt hàng ngay máy lọc nước gia đình, máy lọc nước công nghiệp hay máy lọc nước ion kiềm nhé. Gọi ngay tới số điện thoại 1900989835 để được Primer tư vấn hỗ trợ đặt hàng với ưu đãi hấp dẫn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp