Được biết đến là thực phẩm sở hữu hương vị thơm ngon, dùng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên bà bầu ăn hành tây được không lại câu hỏi được rất nhiều chị em có thai quan tâm. Để trả lời được câu hỏi này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây của Canxi hữu cơ được nhập khẩu từ Úc NextG Cal!
I. Giá trị dinh dưỡng của củ hành tây
Hành tây được trồng phổ biến trên toàn thế giới, thường dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn.
Bạn đang xem: Bầu ăn hành tây được không? 7 lợi ích tuyệt vời khi mang thai!
Thành phần dinh dưỡng trong 100g hành tây cụ thể như sau:
Giá trị dinh dưỡng của hành tâyCông dụng và lợi ích nổi bật của loại thực phẩm này với sức khỏe bao gồm:
– Điều hòa đường huyết, giảm lượng đường trong máu.
– Cải thiện sức khỏe xương khớp, chống thoái hóa xương.
– Giảm nguy cơ ung thư.
– Tốt cho sức khỏe tim mạch.
– Tăng cường sức khỏe miễn dịch và hệ tiêu hóa…
Vậy với thành phần dinh dưỡng và công dụng kể trên thì bà bầu ăn hành tây được không? Cùng đến phần 2 để có câu trả lời chính xác.
II. Bầu ăn hành tây được không?
Về thắc mắc bầu có ăn được hành tây không, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn hành tây trong cả thai kỳ.
Hành tây giúp kích thích vị giác giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.
Bầu có được ăn hành tây không?Tuy nhiên, khi mẹ bầu ăn hành tây cần chú ý ăn với lượng vừa phải và tần suất 2-3 lần/tuần.
Không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ợ nóng, đầy hơi, khó chịu dạ dày làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Đọc thêm: Bầu ăn rong biển được không?
III. Giá trị dinh dưỡng của hành tây với mẹ và bé
Hành tây giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất nên thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu như:
1. Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Thành phần Quercetin và hợp chất lưu huỳnh hữu cơ trong hành tây có khả năng kiểm soát hàm lượng đường trong máu.
Vì vậy mẹ bầu ăn hành tây giúp phòng ngừa hiệu quả tiểu đường thai kỳ.
Không chỉ vậy, hành tây còn hỗ trợ quá trình chuyển hóa đường trong máu tốt hơn.
Từ đó, mẹ bầu hạn chế được nguy tăng đường huyết quá cao.
2. Giúp bảo vệ nướu và răng mẹ bầu
Sự thay đổi hormone khi mang thai khiến mẹ bầu phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về răng và nướu như chảy máu, viêm, mảng bám.
Để khắc phục tình trạng này, mẹ bầu hãy bổ sung hành tây vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Hành tây là thực phẩm có khả năng kháng khuẩn tốt, góp phần ngăn ngừa tình trạng viêm nướu răng hiệu quả.
3. Tốt cho giấc ngủ khi mang thai
Hành tây chứa khoảng 0,2% cystein sulfoxides là các axit amin đặc biệt tạo nên mùi thơm và hương vị của hành tây.
Việc tiêu thụ cystein sulfoxides có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng tâm lý.
4. Giảm thiểu cơn đau họng
Hành tây còn có khả năng giảm thiểu đau họng nhờ đặc tính kháng khuẩn chống viêm.
Mẹ bầu có thể dùng hành tây để chế biến món ăn hoặc ép hành tây lấy nước cốt uống trực tiếp.
5. Ngăn tình trạng táo bón
Táo bón, khó tiêu, đầy bụng là vấn đề thường gặp ở mẹ bầu khi mang thai.
Xem thêm : Thuận lợi chủ yếu để phát triển công nghiệp ở đồng bằng sông Hồng là gì?
Thai phụ ăn hành tây giúp cung cấp chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động, từ đó ngăn tình trạng táo bón khó chịu.
6. Tăng cường hệ miễn dịch mẹ bầu
Cơ thể mẹ bầu trong thai kỳ cần được cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.
Hành tây chính là thực phẩm lý tưởng cung cấp các dưỡng chất này.
Không chỉ cung cấp lượng vitamin C dồi dào, hành tây còn có vitamin B6, canxi, sắt, natri, kali.
Trong đó, vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp tăng đề kháng và ngăn chặn các vi khuẩn tấn công gây bệnh.
7. Ngăn tình trạng cao huyết áp
Một số nghiên cứu cho thấy, bà bầu ăn hành tây có thể hạn chế các ảnh hưởng do bệnh cao huyết áp gây ra.
Prostaglandin A trong hành tây là một thành phần tham gia vào quá trình hạ huyết áp.
Bên cạnh đó, hành tây còn chứa Quercetin giúp cân bằng lượng cholesterol, từ đó phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch cho mẹ bầu.
IV. Các món ăn từ hành tây cho mẹ bầu
Có rất nhiều món ngon với hành tây để mẹ bầu thưởng thức, có thể kể tới như:
1. Thịt bò xào hành tây
Thịt bò xào hành tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, với món ăn này các mẹ có thể thực hiện theo các bước rất đơn giản như sau:
– Chuẩn bị: 300g thịt bò, 1 củ hành tây, gia vị.
– Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn; hành tây bóc bỏ hết vỏ rồi cắt múi cau.
– Ướp thịt bò: Ướp thịt bò với hạt nêm, bột ngọt, muối và dầu ăn trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
– Cách xào:
+ Đun nóng dầu trên chảo rồi đổ thịt bò vào xào cho tới khi săn lại thì đổ ra đĩa.
+ Tiếp tục cho hành tây vào xào, nêm nếm gia vị và xào trong khoảng 2 phút với lửa lớn.
+ Đổ thịt bò vào đảo cùng hành tây khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
2. Hành tây chiên giòn
Hành tây chiên giòn là món ăn khá lạ tai, tuy nhiên món ăn này lại đang rất được ưa chuộng với hương vị thơm ngon, giòn tan.
Chắc chắn đây sẽ là món ăn giúp mẹ bầu cảm thấy ngon miệng hơn trong giai đoạn thai kỳ:
– Nguyên liệu: 1 củ hành tây, muối nêm, ớt bột, bột tỏi, tiêu đen, bột mì, bột kinh giới, 2 quả trứng và 250ml sữa tươi.
– Tạo hình cho hành tây:
+ Hành tây bóc sạch vỏ, cắt 1 phần gốc.
+ Sau đó dùng dao cắt 1 đường dọc từ trên xuống dưới, chú ý cách phần gốc khoảng 1/3 lóng tay nhỏ.
+ Tiếp tục cắt các đường dọc tương tự để khi lật ngược củ hành tây lại sẽ tạo thành hình bông hoa.
– Trộn bột:
+ Pha 300 bột mì đa dụng với ớt bột, muối nêm, bột tỏi, bột kinh giới và chút tiêu đen.
+ Dưới đều hỗn hợp bột nên hành tây.
– Pha trứng và sữa tươi:
+ Pha 250ml sữa tươi nguyên chất với 2 quả trứng rồi tiếp thoa đều lên hành tây.
+ Tiếp tục tưới thêm một lớp bột nữa là được.
Xem thêm : Giá tiêm phòng dại cho người bao nhiêu tiền sau khi chó, mèo cắn?
– Chiên hành tây: Đun nóng dầu rồi cho hành tây vào chiên cho tới khi chín vàng 2 mặt là được.
3. Cháo thịt bò hành tây
Cháo thịt bò hành tây sau khi hoàn thành có vị ngọt dịu, thơm ngon và đậm đà.
Dưới đây là chi tiết cách nấu mẹ bầu có thể tham khảo:
– Chuẩn bị: 100g thịt bò, 1/4 củ cà rốt, 1/4 củ hành tây, gia vị.
– Sơ chế nguyên liệu:
+ Thịt bò rửa sạch rồi cắt lát và băm nhuyễn.
+ Cả rốt gọt vỏ rồi bào thành sợi mỏng sau đó dùng dao băm nhuyễn.
+ Hành tây sau khi làm sạch cũng đem cắt nhuyễn.
– Xào thịt bò với hành tây và cà rốt:
+ Đun nóng dầu rồi cho thịt bò vào xào, tiếp đó cho hành tây và cà rốt vào xào cho tới khi các nguyên liệu chín tới.
– Nấu cháo:
+ Nấu chín gạo rồi cho hỗn hợp thịt bò xào hành tây và cà rốt vào đun cho tới khi chín mềm.
+ Nêm nếm gia vị là hoàn thành.
V. Lưu ý khi bà bầu ăn hành tây
Bên cạnh thắc mắc “Bầu ăn hành tây được không”, để nhận được tối đa dinh dưỡng và lợi ích từ hành tây đồng thời đảm bảo an toàn cho thai kỳ, khi ăn hành tây các mẹ cần chú ý những điều sau:
1. Lượng hành tây nên ăn
Mỗi lần ăn, mẹ bầu chỉ nên ăn từ khoảng 30 đến 50g, không nên ăn quá nhiều.
Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn từ khoảng 30 đến 50g, không nên ăn quá nhiều.Tần suất ăn là 2-3 lần/tuần, tránh ăn liên tục hàng ngày.
2. Không lạm dụng và ăn nhiều
Hành tây nếu ăn quá nhiều có thể khiến mẹ bầu gặp một số tác dụng phụ như ợ nóng, đầy hơi, rối loạn tiêu hoá.
Vì vậy mẹ không nên lạm dụng món ăn này để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.
3. Nên ăn hành tây sống hay chín?
Với mẹ bầu, các chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn hành tây đã được nấu chín để tránh bị đầy hơi, khó tiêu…
Đặc biệt, mẹ bầu có vấn đề ở dạ dày nên tránh ăn hành tây sống.
4. Thực phẩm tránh kết hợp
Khi ăn hành tây, các mẹ cần tránh kết hợp cùng với các thực phẩm như rong biển, tôm và cá vì:
– Rong biển: Axit oxalic (hành tây) khi kết hợp với canxi (rong biển) tạo ra canxi-oxalate. Sự tích tụ canxi-oxalate lâu dần sẽ hình thành nên sỏi thận.
– Cá: Protein của cá bị kết tủa và đọng lại trong dạ dày khi ăn cùng hành tây. Ăn hành tây và cá còn gây triệu chứng đầy bụng và khó tiêu.
– Tôm: Tương tự như rong biển, kết hợp hành tây với tôm sẽ tạo ra Canxi-Oxalate.
5. Trường hợp nào không nên ăn hành tây
Mẹ bầu gặp các vấn đề sức khỏe sau không nên ăn hành tây: Bị dị ứng, sung huyết, đau mắt đỏ, huyết áp thấp…
Thai phụ bị dị ứng hành tây có thể xuất hiện các biểu hiện như buồn nôn, khó thở, phát ban, chảy nước mũi, tiêu chảy…
Tóm lại, mẹ bầu ăn hành tây được không, câu trả lời là có. Mẹ bầu hoàn toàn có thể thêm hành tây vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình nhưng hãy đảm ăn một lượng vừa đủ. Chúc các mẹ có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp