Bầu ăn cá chép tốt không? Theo kinh nghiệm từ dân gian truyền lại, cá chép là món ăn lành tính và rất tốt cho bà bầu trong việc an thai, thông sữa… Vậy cách chế biến cá chép như thế nào để đảm bảo độ ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng cho bà bầu.
Bầu ăn cá chép tốt không?
Đúng như kinh nghiệm từ dân gian đã truyền lại, cá chép được xếp vào danh sách những thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu. Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất có thể kể đến chính là giúp an thai cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Không chỉ đem lại lợi ích cho mẹ bầu mà cá chép còn rất tốt cho bé trong quá trình phát triển trí não, giúp trẻ thông minh hơn.
Bạn đang xem: Bầu ăn cá chép tốt không? Một số cách nấu cá chép đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu
Theo các nghiên cứu, cứ 100g cá chép sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 96 calories, 16 gam protein, khoảng 3,6 gam chất béo và 70mg cholesterol. Ngoài ra trong cá chép còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác như omega 3, glycine, acid glutamic, arginin… Đây đều là những chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết đối với cả mẹ bầu và sự phát triển của bé.
Các cụ ngày xưa cho rằng việc mẹ bầu ăn cá chép sẽ giúp em bé sinh ra có đôi môi đỏ, làn da trắng và thông minh, lanh lợi. Bên cạnh đó, cá chép còn được biết đến giống như là một vị thuốc dân gian vì nó có tác dụng thông sữa cho mẹ bầu, lợi tiểu, tiêu phù, chữa ho cho bé và chữa các bệnh liên quan đến thận, gan.
Mẹ bầu nên ăn cá chép ở giai đoạn nào?
Bên cạnh việc bầu ăn cá chép tốt không thì một vấn đề được mọi người thắc mắc chính là bầu nên ăn cá chép ở giai đoạn nào để đạt hiệu quả tốt nhất.
Theo dân gian, thời điểm vàng các mẹ nên ăn cá chép chính là vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Bởi lẽ trong 3 tháng đầu thai kỳ chính là giai đoạn trẻ hình thành cấu trúc và các cơ quan. Ăn cá chép vào thời điểm này, trẻ sẽ hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết từ đó giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và giúp mẹ bầu ăn thai. Mẹ bầu nên ăn cá chép vào bữa sáng bởi vì sau giấc ngủ dài vào ban đêm thì các chất dinh dưỡng cần thiết đã gần như được tiêu hoá hết. Do đó việc bổ sung cá chép vào bữa sáng sẽ giúp mẹ và bé hấp thu được nhiều dưỡng chất cũng như có nhiều năng lượng cho ngày mới.
Ngoài ra mẹ bầu có thể chia nhỏ ra ăn thành 2 bữa sáng và chiều, sẽ giúp cung cấp năng lượng đồng đều hơn trong khoảng thời gian dài. Mẹ bầu ăn cá chép vào bữa tối trước khi đi ngủ cũng là một lựa chọn hợp lý vì thời gian ngủ chính là lúc các chất dinh dưỡng được hấp thu trọn vẹn. Tùy vào mục đích và mong muốn của mẹ bầu mà có thể lựa chọn ăn cá chép vào thời điểm phù hợp.
Xem thêm : Phô Mai Con Bò Cười Bao Nhiêu Calo? Những Lưu Ý Khi Ăn Phô Mai Con Bò Cười Mà Bạn Cần Biết
Trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng là thời điểm các mẹ bị ốm nghén và kỵ những mùi tanh của cá. Do đó cần lựa chọn phương pháp chế biến phù hợp để loại bỏ được mùi tanh mà vẫn giữ được độ ngọt của cá, từ đó giúp mẹ bầu dễ dàng thưởng thức món ăn.
Một số cách chế biến cá chép đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu
Bầu ăn cá chép tốt không? Câu trả lời là có. Vậy chúng ta nên chế biến như thế nào để giữ được nguyên vẹn những chất dinh dưỡng của cá chép? Dưới đây là một số cách chế biến cá chép giúp đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu.
Cháo cá chép nấu với đậu xanh
Cháo cá chép nấu với đậu xanh là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu mà rất dễ để thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Cá chép, gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh đã được bóc vỏ, hành tỏi băm, thì là, gừng và một số loại gia vị như hạt nêm, hạt tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn, đường.
Các bước tiến hành:
- Bắc lên bếp một nồi nước, thả vài lát gừng để khử mùi tanh của cá, đun sôi.
- Khi nước đã sôi thì thả cá chép đã làm sạch vào luộc, bỏ thêm một ít thì là để có mùi thơm. Đậy vung lại và luộc cá đến khi chín. Sau khi cá chín thì vớt ra ngoài và lọc bỏ phần xương cá.
- Tiến hành vo gạo và đỗ cho thật sạch rồi đổ thêm nước vào nấu cháo. Các mẹ có thể tận dụng luôn nước luộc cá để nấu cháo cho hương vị thêm đậm đà.
- Ninh cháo trong vòng 1 – 1,5 tiếng để cho cháo và đỗ có thể chín nhừ. Nêm nếm gia vị đã chuẩn bị ở trên cho vừa ăn.
- Phần thịt cá đã lọc xương đem đi ướp với một chút muối, nước mắm, tiêu trong khoảng 10 phút để ngấm gia vị. Sau đó phi hành trên chảo rồi cho cá đã ướp xong vào, đảo đều.
- Cuối cùng, trộn cá vào cháo và thêm một ít thì là, hành lá để món ăn thêm hương vị.
Cháo cá chép nấu cùng với nấm
Cách nấu cháo cá chép cùng với nấm cũng rất đơn giản và được nhiều mẹ bầu ưa thích.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Cá chép, gạo tẻ, gạo nếp, nấm rơm, hành tỏi băm, nghệ, thì là, gừng và một số loại gia vị như hạt nêm, hạt tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn, đường.
Xem thêm : Con bao nhiêu tuổi thì được đưa ra ý kiến ở với ai
Các bước nấu cháo cá chép với nấm:
- Tương tự như cá chép nấu với đỗ xanh, chúng ta cũng tiến hành luộc cá với ít gừng và thì là để đỡ mùi tanh. Sau đó gỡ bỏ đi phần xương cá. Thịt cá sau khi tách xương đem đi ướp với muối, hạt tiêu, nước mắm trong vòng 10 phút.
- Vo gạo thật sạch rồi thêm nước lọc hoặc nước luộc cá với lượng vừa đủ vào để nấu cháo.
- Nấm rơm cắt bỏ đi phần đầu rồi thái làm đôi cho vừa ăn, sau đó đem đi rửa sạch.
- Tiến hành cho nấm rơm, nghệ và cá đã ướp vào xào lên. Sau đó cho hỗn hợp này vào cháo. Nêm nếm lại các loại gia vị cho vừa ăn.
Cá chép sốt với cà chua
Cháo cá chép là món ăn bổ dưỡng và phù hợp với mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu đã chán các món cháo cá, các mẹ có thể đổi thực đơn sang món cá chép sốt với cà chua để hấp dẫn hơn. Các bước chuẩn bị và tiến hành món cá chép sốt cà chua cũng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá chép, cà chua, gừng băm, tỏi băm, hành lá và các gia vị như muối, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm.
Các bước chế biến:
- Cá chép đánh vẩy, bỏ ruột đem đi rửa sạch. Khía những đường dọc thân cá để khi ướp cá thấm đều vị hơn. Ướp cá với hạt nêm, muối, nước mắm trong khoảng 20 phút.
- Đổ dầu ăn vào chảo, cho cá lên chiên vàng. Khi chín thì vớt cá ra đĩa đã chuẩn bị giấy thấm dầu.
- Cho một ít dầu ăn vào trong chảo, thêm gừng và tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó cho cà chua, đường, giấm, muối và một ít nước vào để làm sốt cà chua. Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm chút hành lá thái nhỏ.
- Rưới sốt cà chua lên cá và thưởng thức.
Trên đây là những thông tin về vấn đề bầu ăn cá chép tốt không cũng như những cách chế biến để đảm bảo giữ nguyên được những giá trị dinh dưỡng mà cá chép đem lại. Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy theo dõi trang Nhà thuốc Long Châu để nhận thông báo mới nhất về những bài viết tiếp theo nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec.com
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp