Phụ nữ sau sinh có được ăn rau cải cúc không? Lợi và hại như thế nào?

Mẹ sau sinh có được ăn rau cải cúc không?

Các mẹ đã bao giờ cảm thấy mùi thơm của rau cải cúc rất giống với một mùi thơm của một loại thuốc. Theo đông Y, cải cúc là loại thực phẩm có tác dụng an thần, tạo cảm giác dễ chịu cho người ăn. Dù có vị hơi đắng nhẹ, nhưng về tổng thể, cải cúc có vị ngọt, mùi thơm mát, có tác dụng tiêu thực.

Không chỉ vậy, cải cúc còn là loại rau giàu dinh dưỡng. Bên trong cải cúc có đầy các loại vitamin C, B, A, lipid và protid. Bởi lẽ đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định, rau cải cúc rất tốt cho bà bầu và phụ nữ sau sinh.

Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, tốt cho cả mẹ và bé, các mẹ sau sinh hoàn toàn có thể yên tâm ĂN ĐƯỢC rau cải cúc mà không phải lo lắng tới các vấn đề mất sữa.

Sau sinh mẹ bỉm hoàn toàn có thể ăn được rau cải cúc. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khi nào mẹ ăn rau cải cúc là an toàn nhất?

Các chuyên gia dinh dưỡng thường đưa ra lời khuyên rằng: Mùa nào thì ăn thức đấy. Điều này sẽ giúp chúng ta cảm nhận được vị đồ ăn một cách tốt nhất. Đồng thời, ăn đúng mùa sẽ giảm nguy cơ nạp vào cơ thể một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt đối với các loại rau như cải cúc. Nếu trồng cải cúc vào trái mùa, người trồng bắt buộc phải sử dụng thuốc kích thích thì rau mới có thể tăng trưởng. Do đó, thời điểm mẹ ăn cải cúc tốt nhất là vào đúng vụ của nó.

Trên thực tế, cải cúc là loại rau dễ tiêu, tốt cho sức khỏe, nên mẹ không cần phải kiêng cữ nhiều khi ăn. Ngược lại, mẹ cần phải lựa thời điểm là mùa của rau cải cúc để ăn thì mới đảm bảo an toàn.

Trong một năm, chúng ta có hai vụ rau cải cúc chính là vụ Đông Xuân, cho rau ăn vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 dương lịch. Một vụ khác là vụ Xuân Hè, cho rau ăn vào khoảng tháng 8 đến 9. Vì vậy, mẹ nên lựa chọn hai thời điểm này để ăn rau cải cúc nhé.

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn măng được không?

Ba tác dụng không ngờ khi mẹ ăn rau cải cúc

Ở trên, các mẹ đã nghe được rất nhiều về việc rau cải cúc tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Vậy nhưng, mẹ có thực sự hiểu rõ các tác dụng này là gì không? Nếu mẹ chưa biết, hãy tham khảo ngay 3 tác dụng tuyệt vời khi ăn rau cải cúc ngay sau đây.

Trong rau cải cúc chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ăn rau cải cúc giúp trị táo bón

Mẹ sau sinh thường xuyên gặp phải vấn đề táo bón do thiếu chất xơ. Nếu mẹ cũng đang gặp vấn đề này, hãy thử ngay các món từ rau cải cúc nhé. Cải cúc có tác dụng nhuận tràng cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ phong phú bên trong cải cúc cũng sẽ giúp mẹ giải quyết dứt điểm vấn đề này. Để mang đến hiệu quả nhanh chóng, mẹ có thể ăn thường xuyên 2 đến 3 bữa rau cải cúc liên tục.

Ăn rau cải cúc giúp mẹ trị đau đầu, căng thẳng thần kinh

Stress, đau đầu, trầm cảm là những vấn đề mẹ sau sinh thường gặp phải do thay đổi nội tiết tố, thay đổi tâm lý. Nếu mẹ không chữa kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng cực kỳ nguy hiểm khác. Vì vậy, các mẹ đang gặp phải vấn đề trên hãy thử ngay thần dược “rau cải cúc” nhé.

Mẹ dùng rau cải cúc, nấu với nước và cho thêm một chút muối vào, nấu lấy nước uống hàng ngày thay nước lọc. Lượng sắt bên trong rau cải cúc sẽ có tác dụng bổ máu, giúp lưu thông tuần hoàn máu não.

Ăn rau cải cúc giúp mẹ lợi sữa

Sữa mẹ là mối quan tâm hàng đầu của mẹ trong giai đoạn sau sinh. Các mẹ cho con bú sẽ cung cấp dinh dưỡng cho bé thông qua sữa mẹ. Bởi lẽ đó, sữa nhiều, đầy đủ dinh dưỡng là mục tiêu của rất nhiều mẹ. Và nếu mẹ đang gặp phải vấn đề ít sữa, hãy thử ngay rau cải cúc nhé. Trong rau cải cúc có chứa thành phần giúp mẹ tăng lợi sữa cực kỳ tốt.

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn dứa có tốt không?

Một số món canh từ rau cải cúc cực ngon

Gần như chúng ta chỉ sử dụng rau cải cúc để nấu canh. Nhưng từ một loại rau này, các mẹ có thể kết hợp với các thực phẩm khác nhau để làm ra những món ăn ngon khác nhau. Dưới đây là 3 món canh từ rau cải cúc cực kỳ thơm ngon, dễ làm mẹ có thể tham khảo.

Cải cúc có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau cho mẹ sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  • Canh cải cúc nấu thịt lợn xay: Đây là món canh phổ biến, dễ làm, tiết kiệm thời gian nhất. Thịt lợn xay sẵn, mẹ xào thơm với tỏi. Sau khi thịt săn lại, mẹ cho nước vào, chờ đến khi sôi. Khi nước sôi, mẹ cho rau đã rửa sạch vào nấu chín, nêm gia vị vừa ăn. Chỉ mất khoảng 10 phút là mẹ đã có ngay một bát canh cải cúc thịt băm thơm ngon.

  • Canh cải cúc nấu tôm: Với các mẹ thích ăn tôm, hãy thay phần thịt băm ở trên thành tôm. Vị ngọt của tôm sẽ làm món canh càng trở nên hấp dẫn, ngọt ngon hơn đấy.

  • Canh cải cúc nấu bò: Đây có lẽ là món canh quen thuộc với những người miền Bắc vào mùa đông. Vị ngọt của bò quyện với mùi thơm của rau cải cúc sẽ tạo nên món canh cực kỳ hấp dẫn. Nếu mẹ vẫn chưa biết nấu món canh nào cho bữa cơm ngày mai, hãy thử ngay món canh cải cúc nấu bò này nhé.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên, Monkey đã giúp mẹ giải đáp sau sinh có được ăn rau cải cúc không? Qua đó, mẹ cũng đã biết thêm về những lợi ích không ngờ của rau cải cúc đối với sức khỏe. Mong rằng, với những kiến thức này, mẹ sẽ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khỏe mạnh, giúp bản thân mau hồi phục sức khỏe. Monkey chúc mẹ và em bé có một thời kỳ phát triển khỏe mạnh và vượt trội.