Bà bầu ăn củ lùn được không?

Củ năng là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam, với cái tên ngộ nghĩnh và thân hình nhỏ nhắn nhưng lại vô cùng thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng cho sức khỏe.

Cây lùn là gì? Củ lùn hay còn gọi là củ sắn dây, củ sâm lùn thường mọc thành bụi cao khoảng 1m, lá dài 20-30cm có màu xanh lục. Củ lùn bên ngoài hình tròn, vỏ màu vàng nhạt, có củ dài mọc thành cụm, bên trong có màu trắng trong, lõi củ màu trắng đục. Củ lùn có tên khoa học là Calathea allouia hay Calathea allovia, thuộc họ Marantaceae, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Thường gặp ở vùng nhiệt đới, được trồng để lấy củ. Ở Việt Nam, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ, củ lùn được trồng phổ biến và mỗi năm chỉ thu hoạch một lần vào tháng 11, 12 âm lịch và có thể thu hoạch đến tháng 1, 2 năm sau. .

Tác dụng của rễ lùn là gì? Theo bác sĩ Phạm Lê Phương Mai, chuyên khoa y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM, rễ đinh lăng mang lại những công dụng sau:

Hỗ trợ hệ tim mạch, giảm mỡ máu

Củ lùn chứa các dưỡng chất như kali, canxi, phốt pho giúp ổn định và hạn chế các vấn đề về tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tăng huyết áp. Thanh nhiệt, giải nhiệt, lợi tiểu

Củ lùn là loại củ mọng nước nên sẽ cung cấp nước hiệu quả cho cơ thể, giúp bạn thanh nhiệt, mát gan và lợi tiểu.

Chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa

Củ lùn chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, khoáng chất như vitamin C, vitamin A,.. Đặc biệt vitamin C là nguyên tố quan trọng trong việc hình thành collagen giúp tái tạo da và làm chậm quá trình lão hóa. .

Ăn củ ấu có béo không? Ăn củ lùn sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn vì củ lùn chứa nhiều tinh bột nhưng lại rất ít calo nên chị em có thể cung cấp tinh bột cho cơ thể mà không lo vấn đề tăng cân, ăn nhiều củ lùn còn giúp thanh mát cơ thể, giải độc, tiêu thũng làn da mịn màng. Củ lùn nên luộc trong bao lâu để có hương vị hoàn hảo? Khi luộc phải lưu ý ngập củ lùn để củ không bị chín hoặc teo lại khi luộc không có nước. Đun củ năng khoảng 30 phút tùy theo lượng nấu, có thể cho thêm ít lá dứa để hương vị của củ năng được thơm ngon hơn. Để dễ dàng cho việc gọt vỏ củ lùn, sau khi nấu chín, chúng ta vớt ra một thau nước lạnh, đợi củ nguội thì vớt ra rổ cho ráo nước.

Món ngon chế biến từ củ lùn

Ngoài việc luộc như nhiều người vẫn thường áp dụng, củ lùn còn được dùng để chế biến các món ăn khác cũng vô cùng thơm ngon và có hương vị tuyệt vời như:

Chè củ lùn được nấu kỹ nên củ lùn luôn ngọt và giòn, vị ngọt thanh sẽ làm nhiều người thích thú. Gà kho củ kiệu cũng được biết đến là món ăn bổ dưỡng, bồi bổ cơ thể hiệu quả. Đồng thời, vị ngọt của củ nén kết hợp với độ mềm, săn chắc của thịt gà tạo nên món ăn hấp dẫn.

Củ năng luộc được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt, giòn tự nhiên và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể.

Vậy bà bầu ăn củ lùn được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, mỗi món nên ăn điều độ và bổ sung đa dạng các loại thực phẩm sẽ tốt hơn cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.