Bầu ăn chôm chôm được không? Lưu ý khi ăn chôm chôm trong thai kỳ

Nội dung:

1. Bà bầu ăn chôm chôm được không?

2. Những câu hỏi liên quan đến ăn chôm chôm khi bầu

2.1 Bầu 3 tháng đầu ăn chôm chôm được không?

2.2 Bầu ăn chôm chôm có tốt không?

2.3 Bầu ăn chôm chôm cần lưu ý những gì?

2.4 Bà bầu nên ăn bao nhiêu chôm chôm?

3. Tác dụng phụ khi bầu ăn chôm chôm?

Với câu hỏi mẹ bầu ăn chôm chôm được không?, đáp án là . Chôm chôm không chỉ là loại quả thơm ngon, dễ ăn mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Cụ thể, chôm chôm chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu như:

  • Vitamin A: Giúp phát triển hình thái và chức năng thị lực cho mẹ bầu cũng như thai nhi, tạo tiền đề cho đôi mắt sáng khỏe, tinh anh
  • Vitamin nhóm B (B3, B6, B9): Tăng cường khả năng tổng hợp và trao đổi chất trong cơ thể. Trong đó, Vitamin B3 có khả năng chuyển hóa carbohydrate, chất béo, cholesterol thành năng lượng. Từ đó giảm cholesterol trong máu, kéo theo hạ huyết áp cho mẹ bầu
  • Vitamin C: Vitamin C mang đến muôn vàn lợi ích cho sức khỏe như tăng đề kháng, hỗ trợ hấp thụ sắt cho mẹ bầu…
  • Chất xơ: Phòng ngừa táo bón thai kỳ, giúp mẹ bầu có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn từ đó tăng cường hấp thụ dinh dưỡng để mẹ và bé cùng khỏe
  • Sắt: Giúp ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt cho mẹ bầu cũng như giúp thai nhi phát triển các chỉ số cơ thể như cân nặng tối ưu nhất
  • Kẽm: Tăng cường sức đề kháng và tham gia nhiều hoạt động, giúp phân chia tế bào, đặc biệt là trong giai đoạn bào thai, trẻ nhỏ
  • Canxi + Phốt pho: Giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, mất xương, răng lung lay trong thai kỳ cũng như giúp thai nhi phát triển hệ xương, răng, thần kinh toàn diện.
  • Acid Folic: phòng ngừa các dị tật ống thần kinh cho trẻ hiệu quả

Có thể thấy, những lợi ích mà chôm chôm đem đến cho mẹ bầu là không nhỏ, vậy nên mẹ hãy thường xuyên thêm loại quả này vào thực đơn để thai kỳ khỏe mạnh hơn nhé.

>>> Xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe bà bầu của Nhà thuốc 365

Như vừa chia sẻ ở trên, chôm chôm rất tốt cho bà bầu và có khả năng chống buồn nôn, chóng mặt hiệu quả bởi vị thanh ngọt của nó.

Ngoài ra, với mẹ bầu ốm nghén, ăn uống kém thì chôm chôm chính là một trong những nguồn cung dưỡng chất tuyệt vời giúp mẹ bổ sung chất thiếu hụt.

Có, bà bầu ăn chôm chôm rất tốt cho cả sức khỏe tổng thể của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy nên mẹ bầu không cần phải lo lắng về vấn đề bầu ăn chôm chôm có được không nữa nhé!

Để việc ăn chôm chôm trong thai kỳ hiệu quả, mẹ nên lưu ý:

  • Chọn chôm chôm chín: Chọn những quả chôm chôm có màu đỏ tươi, chín đều, không dập nát
  • Rửa sạch trước khi ăn: Trước khi ăn chôm chôm, mẹ nên rửa sạch bề mặt trái cây bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và côn trùng trên trái cây
  • Bóc vỏ cẩn thận: Chôm chôm có vỏ dày nên mẹ hãy dùng dao để cắt hoặc xẻ chôm chôm và ăn phần thịt bên trong
  • Ủ chôm chôm sau khi ăn: Sau khi ăn chôm chôm, nếu mẹ bầu cảm thấy ngứa miệng hoặc khó chịu do hạt chôm chôm, mẹ có thể ăn một ít muối để giảm cảm giác ngứa.
  • Không ăn quá nhiều: Chôm chôm có chứa đường và các chất dinh dưỡng khác, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong, khó tiêu hóa và tăng cân

Cuối cùng, mẹ nên lưu ý không ỷ lại vào chôm chôm. Ngoài chôm chôm, mẹ bầu nên bổ sung những loại quả khác kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, nên bổ sung vitamin bầu tổng hợp hoặc sữa bầu để bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt từ chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là trong giai đoạn ốm nghén.

Theo các chuyên gia, với mẹ bầu bị tiểu đường chỉ nên nên ăn 5 – 6 quả chôm chôm mỗi ngày là đủ, tránh ăn quá nhiều.

Còn với mẹ bầu thông thường thì 10 quả chôm chôm /ngày và ăn 2 – 3 lần một tuần là hợp lý.

Chôm chôm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách, có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Ngứa miệng: Trong chôm chôm chứa chất có tên là oxalate, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến mẹ bầu bị kích ứng và ngứa miệng
  • Tiêu chảy: Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều chôm chôm sẽ bị tiêu chảy do tác động của chất xơ trong trái cây
  • Tăng cân: Chôm chôm chứa nhiều đường, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác
  • Phản ứng dị ứng: Nếu mẹ bầu mẫn cảm với chôm chôm, có thể gây ra các phản ứng dị ứng như da đỏ, ngứa, và phát ban.

Nếu mẹ bầu gặp phải bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào sau khi ăn chôm chôm, hãy dừng ăn và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được khám và chẩn đoán cụ thể nhất. Chúc các mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh.