Bà bầu có nên ăn nem chua không? Những điều mẹ nên cẩn trọng

Bà bầu có nên ăn nem chua không? Nem chua một trong những món ăn được rất nhiều chị em yêu thích. Chúng thường có vị chua, ngọt và cay vô cùng kích thích vị giác.

Nhưng khi mang thai các mẹ cần cẩn trọng với món ăn này. Mẹ cũng cần tìm hiểu thật kỹ “Bà bầu có nên ăn nem chua không?” nhằm hạn chế tác hại của chúng nó gây ra.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về thắc mắc trên của mẹ. Hãy cùng Langchaixua.vn tìm hiểu nhé.

ba bau co nen an nem chua khong nhung dieu me nen can trong 2

Bà bầu có nên ăn nem chua không? Nem chua chủ yếu được chế biến do sự lên men tự nhiên không qua nhiệt độ, nên mẹ ăn món này cần phải chú ý.

Bà bầu có nên ăn nem chua không? Nem chua được làm như thế nào?

Nem chua được xem là món ăn truyền thống từ lâu đời. Nó được làm từ nguyên liệu là thịt lợn xay, bì lợn, tỏi, ớt, lá đinh lăng… Đây cũng là món ăn được khá nhiều người yêu thích.

Vào quá trình chế biến, nem chua được lên men từ thịt lợn sống mà không trải qua bất kỳ khâu xử lý với nhiệt độ nào. Nhờ vào những vi sinh vật sống trong thịt lên men làm nem chín tự nhiên và tạo mùi đặc biệt trong gói lá.

Thực tế vi sinh vật trong nem chua gồm cả loại có lợi lẫn hại. Sau khi lên men, axit lactic giúp các vi sinh vật có lợi phát triển và ức chế những loại có hại.

Sự nguy hiểm của nem chua cho sức khỏe. Bà bầu có nên ăn nem chua không?

Nhưng đây chỉ là một quy trình chế biến trên lý thuyết. Ngoài ra, các thực phẩm lên men cần được chế biến một cách kỹ càng.

Bắt buộc, người chế biến phải hiểu rõ cách sử dụng vi sinh vật. Đồng thời, họ cũng phải biết cách ức chế những vi sinh vật không có lợi.

Nem chua làm chủ yếu từ thính và thịt tươi, thường được làm thủ công tại các cơ sở chế biến nhỏ. Môi trường ở đây phải đảm bảo được vô trùng, nếu không món ăn dễ nhiễm khuẩn từ tay người chế biến, dụng cụ…

Khi ở trong môi trường ẩm quá lâu thường thì thính và thịt sẽ tạo ra vi khuẩn độc hại và nấm mốc. Chỉ khi được nấu chín thì vi khuẩn mới có thể được tiêu diệt.

Tuy nhiên, như thế thì nem chua không thể lên men được. Vì thế, không thể nào diệt hết hoàn toàn các vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

Mặt khác, trên thị trường có nhiều loại nem không nhãn mác, thời gian sử dụng không rõ ràng. Thực tế nem chua chỉ sử dụng được khoảng từ 3-7 ngày.

Nếu để nem quá lâu thì vi khuẩn gây bệnh cũng như ký sinh trùng có hại phát triển nhiều hơn. Những loại vi khuẩn này không chết đi mà chỉ bị ức chế hoạt động.

Đến lúc gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ tự sinh sôi và gây bệnh cho người dùng. Đặc biệt, độc tố từ vi khuẩn có thể gây ra ung thư.

ba bau co nen an nem chua khong nhung dieu me nen can trong 9

Bà bầu có nên ăn nem chua không? Các mẹ nên chú ý không nên ăn nem chua sống chưa qua chế biến.

Bà bầu có nên ăn nem chua không?

Mẹ bầu muốn ăn nem chua thì cần tìm cơ sở sản xuất đảm bảo. Nem chua nhất định phải được làm từ thịt sạch và chế biến tại môi trường vệ sinh an toàn.

Vì sao bà bầu nên hạn chế ăn nem chua?

Như mẹ đã biết nem chua được làm ra từ việc lên men để làm chín thịt. Do đó, tỉ lệ các vi khuẩn nguy hiểm còn sống là rất cao.

Nếu mẹ sử dụng nem chua rất dễ mắc phải các vi khuẩn như listeria, e.coli… Chúng chính là thủ phạm gây ra tiêu chảy và một số bệnh khác liên quan đến tiêu hóa.

Trong thời gian mang thai, hệ tiêu hóa của mẹ thường rất nhạy cảm. Vì thế, mẹ không nên ăn nem chua sống chưa được chế biến.

Bà bầu có nên ăn nem chua không? Cách ăn nem chua tốt nhất cho mẹ

Cách tốt nhất cho mẹ sử dụng nem chua mà không ảnh hưởng đến sức khỏe là rán chín trước khi ăn. Vừa là một món ăn ngon miệng mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Mẹ cũng đặc biệt chú ý thực hiện đúng tiêu chí “ăn chín uống sôi”.

Những người không nên sử dụng nem chua. Bà bầu có nên ăn nem chua không?

Nem chua ngon nhưng với một số người mắc bệnh dưới đây cần tuyệt đối không nên ăn nem chua. Bởi chúng sẽ khiến cho tình trạng bệnh của họ trầm trọng hơn.

Người mắc bệnh gút (gout)

Axit uric trong máu tăng là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Axit uric là sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của các nhân purin (thành phần axit nucleic) trong nhân tế bào.

Do đó, người bị gút nên tránh ăn nem chua sống. Do món ăn này khiến cho axit uric tăng cường lắng đọng vào các khớp và gây ra gout cấp tính.

Bệnh nhân nhiễm sán lá gan

Căn bệnh này chủ yếu lây lan qua đường ăn uống, do đó chế độ ăn uống phải được quan tâm cao. Tuy nhiên, nem chua lại là thịt sống và sinh sinh học chứ không phải bằng nhiệt.

Nên sự tiêu diệt vi sinh vật ở nem chua là rất khó khăn và dễ nhiễm sán lợn. Ngoài ra, khi sán lá gan đang phát triển trong cơ thể mà bạn tiếp tục ăn nem chua sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm sán lá gan càng cao.

Chính vì thế, đảm bảo an toàn cho cơ thể không mắc hay điều trị sán lá gan thì nên ăn chín uống sôi. Bạn cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm có lợi sự lây lan sán trong cơ thể.

ba bau co nen an nem chua khong nhung dieu me nen can trong 5

Bà bầu có nên ăn nem chua không? Nếu không được chế biến đúng cách nem chua còn trở thành nguồn lây truyền sán lá gan cho người dùng.

Người bị viêm đại tràng co thắt

Biểu hiện điển hình của viêm đại tràng co thắt là đau ngay sau khi ăn. Nhất là khi ăn no hay ăn một số thực phẩm lạ, có vị chua, lạnh, cay…

Do đó, bệnh do mắc viêm đại tràng co thắt nên hạn chế ăn nem chua sống. Điều này giúp ngăn chặn các khuẩn có hại xâm nhập và đường ruột làm các cơn đau dữ dội hơn.

Cách làm nem chua an toàn cho mẹ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt nạc mông: 500gr
  • Bì lợn: 200gr
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • Bột năng: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm nhỏ: 1 thìa
  • Tiêu: 1 thìa cafe

Cách làm nem chua:

  • Mẹ mang thịt đi rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
  • Cho thịt đã cắt vào tô, bọc màng thực phẩm rồi để vào ngăn đá khoảng 2 tiếng.
  • Đối với bì, mẹ rửa sạch cho vào nồi luộc. Mẹ chú ý không nên luộc bì quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn của nó.
  • Sau khi luộc chín mẹ cho bì vào nước lạnh để cho bì thêm giòn. Vớt bì ra và để ráo nước nếu không sẽ khiến nem bị nhão. Mang bì đi thái mỏng với chiều dài 2cm.
  • Lấy thịt trong tủ lạnh ra đem đi xay. Mẹ hãy đảm bảo là thịt còn lạnh thì nem mới dai và giòn.
  • Khi xay thịt xong mẹ lại cho tiếp vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Sau đó, lấy ra xay lần thứ 2 trong khoảng phút. Mẹ cho thêm nước mắm, đường, bột năng, tỏi, tiêu đã chuẩn bị vào rồi trộn đều.
  • Tiếp tục bỏ bì vào trộn cùng. Mẹ dùng thìa miết thêm 2-3 phút nữa để hỗn hợp quyện thành một khối dẻo.
  • Mẹ dùng màng bọc thực phẩm gói nem thành những miếng thon dài. Lưu ý, nên gói chặt tay, lăn qua lăn lại để nem được chắc. Từ đó món nem sẽ dai và giòn hơn.
  • Cuối cùng mẹ cho nem vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nem cứng thì có thể đem đi rán và ăn được rồi. Hoặc mẹ cho nem lăn thêm qua một lớp bột rồi rán vàng đều cũng được.

Kết luận

Vậy mẹ đã giải đáp được thắc mắc “Bà bầu có nên ăn nem chua hay không?”. Tốt nhất là mẹ nên tuân thủ theo nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”.

Khi mẹ ăn nem chua sống sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé yêu. Nếu thèm mẹ hãy mua tại cơ sở sản xuất rõ nguồn gốc nguyên liệu và quy trình chế biến.

Sau đó, mẹ rán kỹ nem để loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn gây hại cho cả mẹ và bé. Hy vong qua bài viết này của Langchaixua.vn sẽ giúp mẹ có thêm nón ăn vặt khá vui miệng.

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN Website: Langchaixua.vn Hotline: 039.3400.151