Nguy cơ nhiễm trùng vết mổ ruột thừa

Tất cả các loại hình phẫu thuật đều có các mức độ rủi ro nhất định. Một trong những biến chứng phổ biến nhất sau phẫu thuật cắt ruột thừa là nhiễm trùng vết mổ ruột thừa. Khoảng 20% những người bị vỡ ruột thừa sẽ phát triển áp xe trong khoang bụng khoảng hai tuần sau khi phẫu thuật. Những ổ áp xe này sẽ phải được phẫu thuật dẫn lưu.

Trường hợp ruột thừa bị viêm có thể vỡ, gây tràn phân và vi khuẩn vào khoang bụng. Nếu vi khuẩn tràn vào ổ bụng, nó có thể làm cho niêm mạc khoang bụng bị nhiễm trùng và viêm hay còn gọi là viêm phúc mạc, đây là bệnh lý rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Ngoài ra, khi bị nhiễm vi khuẩn cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong bụng. Ví dụ, vi khuẩn từ ổ áp xe vỡ hoặc ruột thừa có thể xâm nhập vào bàng quang hoặc đại tràng. Thậm chí vi khuẩn có thể đi qua dòng máu để đến các bộ phận khác của cơ thể. Để ngăn ngừa và kiểm soát các biến chứng này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh, phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các biến chứng sau:

• Tắc ruột: Ước tính khoảng 3% người bệnh gặp phải biến chứng này sau phẫu thuật cắt ruột thừa, tắc ruột ngăn phân, khí và chất lỏng đi qua ruột và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng có thể buộc người bệnh phải phẫu thuật lại.
  • Chuyển dạ sớm: Cắt ruột thừa trong thai kỳ có thể dẫn đến chuyển dạ sớm trong khoảng 8 đến 10% các trường hợp. Nguy cơ này thường cao hơn nếu sản phụ bị vỡ ruột thừa. Tỷ lệ mất thai do phẫu thuật này là khoảng 2%.
  • Nhiễm trùng vết thương: Biến chứng này xảy ra khoảng 1,9% người bệnh phẫu thuật nội soi và 4,3% người bệnh phải phẫu thuật mở để cắt ruột thừa.

Chưa đến 1% người bệnh phẫu thuật cắt ruột thừa gặp các biến chứng sau:

• Cục máu đông
  • Biến chứng tim, chẳng hạn như đau tim
  • Tử vong
  • Viêm phổi
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Mặc dù rất hiếm khi gặp các biến chứng sau phẫu thuật cắt ruột thừa, tuy nhiên nếu bạn lo ngại về các triệu chứng của các biến chứng trên thì hãy liên hệ với bác sĩ hoặc các nhân viên Y tế ngay lập tức.