Ngài cứu được xem là một loại cây thảo dược có tác dụng trị cảm cúm, ho, trị mụn nhọt, điều trị cơ thể suy nhược… Vậy bà bầu có ăn được ngải cứu không?
Công dụng của ngải cứu
Ngải cứu có tên khoa học là Artemisia Vulgaris, là một loại rau ngon, bổ, có vị rất đắng tùy theo mùa. Trong 100g lá ngải có 46 calorie, carb chỉ chiếm khoảng 8.8%, protein chiếm 5.2%, chất béo chiếm 0.4% còn lại là lượng vitamin, khoáng chất cực dồi dào như vitamin K hay folate. Theo Đông Y ngải cứu có những công dụng tốt cho sức khỏe đó là nhờ hợp chất có chứa bên trong như Thujone, Artemisinin, Chamazulene. Những hợp chất này có công dụng:
Bạn đang xem: Ngải cứu rất tốt cho phụ nữ, nhưng bà bầu cần cẩn thận khi ăn
– Điều trị các vấn đề về hệ tiêu hóa như chán ăn, trào ngược dạ dày, các bệnh lý ở bàng quan.
– Điều trị hạ sốt
– Điều trị bệnh gan
– Điều trị đau cơ
– Điều trị trầm cảm, suy giảm trí nhớ.
– Điều hòa kinh nguyệt, lưu thông khí huyết
Xem thêm : Hoa đu đủ đực ngâm mật ong có tác dụng gì?
– Kích thích ăn ngon
– Giảm mỡ bụng
– Chữa đau lưng
– Chữa mề đay, mẩn ngứa
Bà bầu có được ăn ngải cứu không?
Ngải cứu giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là folate – chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phát triển dây thần kinh não, tránh dị tật bẩm sinh của thai nhi. Tuy nhiên, hợp chất Thujone trong ngải cứu có thể gây kích thích co bóp tử cung gây sảy thai hoặc sinh non và có thể là nguyên nhân gây nên suy thận hoặc làm nặng nề tình trạng suy thận ở bà bầu.
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn ngải cứu thời điểm này ăn ngải cứu có thể khiến tình trạng tử cung co bóp, đẩy thai nhi ra ngoài gây sảy thai.
Còn đối với bà bầu từ 4 tháng trở đi, nếu vẫn muốn ăn ngải cứu có thể hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định có được ăn hay không. Nếu được bác sĩ chỉ định có thể được ăn ngải cứu thì mẹ bầu có thể ăn 1 – 2 lần/ tháng, mỗi lần có thể ăn 3 – 5 ngọn. Tuy nhiên, việc được ăn ngải cứu hay không sẽ do bác sĩ dựa vào thể trạng của từng mẹ bầu quyết định.
Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu nào có thể khẳng định được ăn ngải cứu khi mang thai là an toàn. Ở một vài nghiên cứu trên chuột, khi cho động vật này ăn ngải cứu cũng có thể gây sảy thai ở chuột. Vì vậy, bà bầu muốn ăn ngải cứu cần hết sức cẩn trọng.
Một số giải đáp về có bầu có được ăn ngải cứu không?
– Bầu 2 tháng ăn được ngải cứu không?
Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 1 ( 3 tháng đầu thai kỳ) bà bầu không nên ăn ngải cứu. Tuy rằng ngải cứu rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với bà bầu thì ngải cứu có chứa một lượng methanol, nếu sử dụng từ 80 – 150mg/ ngày trong suốt thai kỳ thì có thể bị sảy thai, giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, bà bầu 2 tháng không nên ăn ngải cứu.
– Bà bầu có nên ăn gà tần ngải cứu không?
Đối với mẹ bầu mang thai từ tháng thứ 4 trở đi, có thể dung nạp một lượng nhỏ ngải cứu, từ 3 – 5 ngọn/ lần ăn và không ăn quá 2 lần/ tháng. Vì vậy, có thể hầm gà ngải cứu để bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.
Không chỉ ngải cứu hầm gà, các món ngải cứu trứng gà, ngải cứu trứng vịt lộn bà bầu cũng chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ từ tháng thứ 4 trở đi.
– Có bầu uống lá ngải cứu được không?
Thujone có hai dạng là alpha và beta-thujone. Alpha-thujone có nhiều độc tính hơn nhưng lại là thành phần chính có trong ngải cứu. Thujone gây kích ứng não bộ thông qua tác dụng ức chế dẫn truyền thần kinh là GABA vì vậy sẽ tạo ra cảm giác hưng phấn và có thể gây ảo giác nếu sử dụng quá mức. Vì vậy, Liên minh Châu Âu EU đã giới hạn các loại thực phẩm chế biến từ cây ngải cứu ở 0,5 mg thujone/kg. Nếu bà bầu uống nước lá ngải cứu và uống thường xuyên có thể gây sảy thai, sinh non. Vì vậy, tốt nhất là bà bầu không nên uống nước lá ngải cứu sống.
– Đau bụng, dọa sảy có nên ăn, uống ngải cứu?
Nếu mẹ bầu có dấu hiệu xuất huyết, đau bụng hoặc dọa sảy thì không nên ăn ngải cứu. Ngoài ra, những mẹ bầu có tiền sử sảy thai, sinh non, mắc các chứng rối loạn đường ruột cấp tính… cũng không nên ăn ngải cứu.
Xem thêm video đang được quan tâm
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp