Phụ nữ sau sinh ăn rau cải cúc được không?

Cải cúc là loại rau xanh quen thuộc vào mùa đông và được nhiều người yêu thích. Bình thường, ai cũng có thể thưởng thức các món canh ngon chế biến từ rau cải cúc. Nhưng những phụ nữ sau sinh thường rất “kỹ tính” trong vấn đề ăn uống. Vậy phụ nữ sau sinh ăn rau cải cúc được không? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Lợi ích của rau cải cúc với sản phụ sau sinh

Nhiều người nhận ra mùi thơm của rau cải cúc giống mùi thơm của vị thuốc bắc. Trong Đông y, cải cúc là loại rau có tác dụng chữa bệnh. Vị cải cúc đắng nhẹ nhưng cũng ngọt, mát, thơm. Loại rau này có tính mát, không độc, có tác dụng tiêu thực, yên âm khí, thanh đàm hỏa, lợi trường vị, chữa cảm sốt và đau đầu.

Đặc biệt, loại rau này có thể chữa cả ho có đờm lẫn ho dai dẳng do lạnh. Đây cũng là bài thuốc có tác dụng chữa tiêu chảy do lạnh bụng, làm ấm tỳ vị. Người xưa cũng dùng cải cúc như vị thuốc giúp lợi tiểu, bổ tỳ và chữa chứng hoa mắt chóng mặt.

Phụ nữ sau sinh ăn rau cải cúc được không?

Với câu hỏi này, các chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định phụ nữ sau sinh hoàn toàn có thể ăn rau cải cúc. Đây là loại rau tốt cho cả bà bầu và phụ nữ sau sinh. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, cải cúc xứng đáng nằm trong thực đơn cho mẹ sau sinh. Một số lợi ích thiết thực nhất mà loại rau này mang lại cho phụ nữ sau sinh như:

Trị táo bón hiệu quả

Phụ nữ sau sinh do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và thay đổi chế độ sinh hoạt, vận động nên thường gặp tình trạng táo bón. Nhiều chị em bị táo bón nặng sẽ dẫn đến bệnh trĩ. Nhưng ăn rau cải cúc với hàm lượng chất xơ dồi dào có thể cải thiện đáng kể tình trạng khó chịu này. Chỉ cần ăn 2 – 3 bữa rau cải cúc liên tục, mẹ sau sinh sẽ cảm nhận được tác dụng nhuận tràng ngay lập tức.

Giảm đau đầu, căng thẳng sau sinh

Phụ nữ sau sinh ăn rau cải cúc được không? Không những có thể ăn được mà loại rau này còn chữa đau đầu sau sinh rất tốt. Các thống kê cho thấy phần lớn sản phụ sau sinh bị chứng đau đầu tạm thời. Tình trạng này diễn ra do thay đổi nội tiết tố, thay đổi thói quen sinh hoạt, áp lực trước một nhiệm vụ thiêng liêng mới… Ăn rau cải cúc có thể giảm đáng kể triệu chứng đau đầu thường gặp ở sản phụ.

Cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh

Trải qua quá trình sinh nở, sản phụ bị mất khá nhiều máu. Nhiều phụ nữ sau sinh bị chứng thiếu máu tạm thời nên sắc mặt xanh xám. Thiếu máu lên não cũng gây đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Cải cúc cung cấp chất sắt có tác dụng bổ máu, kích thích sản xuất tế bào máu và lưu thông tuần hoàn máu.

Cải cúc là thức ăn lợi sữa

Nếu chưa biết ăn gì để nhiều sữa sau sinh, mẹ hãy ăn cải cúc. Trong rau cải cúc có chất có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất sữa. Thường xuyên ăn rau cải cúc, nhất là canh cải cúc ấm nóng sẽ giúp sữa mẹ dồi dào hơn.

Món canh ngon từ rau cải cúc cho mâm cơm ở cữ

Không cần chế biến cầu kỳ, từ cải cúc kết hợp với vài nguyên liệu khác ta cũng có được những món ăn ngon. Dưới đây là một số món canh ngon từ rau cải cúc cho mâm cơm ở cữ mẹ có thể tham khảo. Khi đã biết phụ nữ sau sinh ăn rau cải cúc được không, hãy cứ yên tâm trổ tài bạn nhé!

Cải cúc nấu thịt băm

Với món canh này, mẹ chỉ cần lấy một chút thịt heo băm hoặc xay nhỏ xào thơm với tỏi. Sau đó, mẹ cho lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Cuối cùng, khi nước đã sôi, mẹ cho rau cải cúc vào đun sôi bùng lên khoảng 2 phút là được tô canh ngon.

Cải cúc nấu bò

Đây là món canh cực kỳ bổ máu và giúp sản phụ sau sinh phục hồi khí huyết nhanh chóng. Với canh cải cúc nấu bò, bạn nên xào thịt bò trước rồi để riêng ra đĩa. Thịt bò nên được xào nhanh với lửa lớn để thịt mềm, không dai. Sau đó, bạn trút nước vào nồi xào thịt bò, đun sôi nước và thả rau vào nấu chín. Khi cho canh ra tô, bạn mới bày thịt bò đã xào chín lên trên.

Cải cúc nấu tôm

Thịt tôm tươi mang đến bị ngọt tự nhiên cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Với món ăn này, mẹ có thể băm nhỏ thịt tôm để canh thêm ngọt. Sau khi xào tôm thấm gia vị, bạn cho nước vào đun sôi rồi cho rau vào nấu chín là được.

Phụ nữ sau sinh cần lưu ý gì khi ăn cải cúc?

Phụ nữ sau sinh ăn rau cải cúc được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, có một vài lưu ý dành cho các chị em như:

  • Rau cải cúc thường có vào mùa đông xuân. Chị em dù yêu thích loại rau này đến đâu cũng chỉ nên ăn rau đúng mùa. Rau trái mùa thường bị sử dụng nhiều loại thuốc kích thích hoặc hóa chất bảo vệ thực vật, rất có hại cho sức khỏe.
  • Dù các món canh từ rau cải cúc rất thơm ngon, dễ ăn và bổ dưỡng, nhưng hãy cố gắng làm phong phú thực đơn của mình mẹ nhé! Còn rất nhiều thực phẩm tốt và món ăn ngon giàu dinh dưỡng. Nếu chỉ ăn mãi một món canh, mẹ rất có thể sẽ bị mất cân bằng dinh dưỡng đấy.
  • Khi mua rau cải cúc, mẹ nên mua ở những cửa hàng thực phẩm sạch. An toàn thực phẩm luôn phải là vấn đề đặt lên hàng đầu. Bởi ngộ độc thực phẩm không chỉ nguy hiểm cho mẹ mà còn nguy hiểm với cả trẻ sơ sinh bú mẹ.

Vậy phụ nữ sau sinh ăn rau cải cúc được không? Đây là loại rau cực tốt cho sức khỏe và có tác dụng lợi sữa. Tuy nhiên, ngoài rau cải cúc, mẹ nên ăn thêm nhiều loại rau củ quả khác để chống ngán và cân bằng dinh dưỡng nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp