Mách bạn bà bầu có nên ăn rau mồng tơi trong 3 tháng thai kỳ không?

Video bà bầu ăn được rau mồng tơi không

Rau mồng tơi là món ăn thường thấy trong bữa cơm hàng ngày. Đây là loại rau phổ biến, có nhiều chất dinh dưỡng của nước ta.

Theo sách vở, đây là một món ăn có công dụng thanh nhiệt giải độc rất hiệu quả. Rau mồng tơi còn được ứng dụng như 1 vị thuốc dưỡng thai cho bà bầu.

Vậy bà bầu có nên ăn rau mồng tơi để bồi bổ cơ thể không? Cùng langchaixua.vn tìm hiểu công dụng vủa rau mồng tơi với mẹ bầu nhé.

mach ban ba bau co nen an rau mong toi trong 3 thang thai ky khong 3

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi để bổ sung chất dinh dưỡng trong thai kỳ không?

Thành phần dinh dưỡng của rau mồng tơi

Rau mồng tơi là thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Rau mồng tơi chứa nhiều vitamin cùng với các thành phần dinh dưỡng khác.

Ngoài ra rau mồng tơi còn chứa 1 lượng lớn hợp chất saponin, sắt, axit folic rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là bà bầu. Chất nhầy trong rau mồng tơi còn có khả năng trị bệnh đau khớp rất tốt.

Hơn nữa rau mồng tơi có không ít bài thuốc từ việc phơi khô, sao lên hay nấu lấy nước uống.

Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi để bổ sung chất dinh dưỡng?

Bà bầu, đặc biệt là bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ rất nhiều kiêng cữ. Khẩu vị và cơ thể của họ sẽ có sự thay đổi nhất định.

Đây là giai đoạn em bé được định hình và bám vào thành tử cung. Chính vì vậy mẹ bầu cần lưu ý chế độ dinh dưỡng của mình hơn cả.

Rau mồng tơi là 1 thực phẩm rất tốt cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Các chất như sắt, axit folic là những thành tố quan trọng cho sự phát triển của mẹ và bé.

Hai chất này là thành phần chủ yếu thúc đẩy sự hình thành ống thần kinh, cũng như tái tạo các tế bào của thai nhi. Ngoài ra sắt cũng là chất cần thiết để tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp cho bé không bị các bệnh bẩm sinh về tim.

mach ban ba bau co nen an rau mong toi trong 3 thang thai ky khong 4

Rau mồng tơi có tác dụng thanh nhiệt mát gan rất tốt cho bà bầu

Chất nhầy tự nhiên có trong rau mồng tơi có khả năng giúp mẹ bầu tăng chất nhờn cho các khớp. Chất nhầy này còn giúp mẹ bầu không bị khí hư, nhuận tràng.

Chính vì vậy, bà bầu có nên ăn rau mồng tơi để bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Lợi ích khi bà bầu ăn rau mồng tơi

Bà bầu ăn rau mồng tơi có rất nhiều lợi ích. Công dụng của rau mồng tơi nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa và cách dùng của từng bà bầu đó nha.

Tăng sức đề kháng

Rau mồng tơi chứa nhiều vitamin A và C. Đây là 2 chất nền giúp tăng sức đề kháng rất tốt. Ngoài ra các thành phần trong rau mồng tơi giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn.

Từ đó đảm bảo sự trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn, tăng cường sức đề kháng. Rau mồng tơi còn giúp bà bầu thanh nhiệt mát gan, hạ lượng Cholesterol trong máu xuống đáng kể.

Ngoài ra chất nhầy trong mồng tơi còn có thể làm đào thải Cholesterol rất hiệu quả. Từ đó giúp người mẹ giữ được cân nặng và vóc dáng.

Lượng canxi dồi dào trong rau mồng tơi cũng giúp cho mẹ và bé có hệ xương chắc khỏe hơn. Bởi nếu thiếu canxi, bé có thể bị chậm phát triển, thậm chí là mắc các tật về xương khớp.

Nhuận tràng, chống táo bón

Cũng như các loại thức ăn có chất nhầy tự nhiên như đu đủ, đậu bắp, rau mồng tơi giúp nhuận tràng rất hiệu quả. Do đó, thường ăn rau mồng tơi có thể giúp mẹ bầu cải thiện khẩu vị, chống táo bón.

Hơn nữa rau mồng tơi còn có nhiều carotene, lutein,… có thể chống lại các vi khuẩn, bẹnh gây hại cho đường ruột.

Chống ung thư, chống viêmmach ban ba bau co nen an rau mong toi trong 3 thang thai ky khong 2

Rau mồng tơi nấu canh rất bổ dưỡng cho sức khỏe mẹ và bé

Các chất dinh dưỡng như vitamin A, flavonoid còn giúp mẹ bầu chống ung thư, chống viêm rất tốt. Khi mang thai, mẹ bầu được chỉ định không dùng các chất giảm đau, kích thích.

Chính vì thế ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng giúp mẹ ngăn các bệnh vặt như cảm ho, sốt. Đặc biệt trong rau mồng tơi còn có hợp chất saponin.

Đây là hợp chất thường được tìm thấy trong nhân sâm, hồng sâm, cao linh quy,… Hợp chất này chính là hợp chất chống viêm, chống ung thư tốt nhất.

Ngoài ra, hợp chất này còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Giúp cho mẹ và bé hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Tăng cường thị lực

Các thực phẩm có màu đỏ, cam trong y học đều chứa chất bảo vệ mắt. Ngoài cà rốt, rau mồng tơi là 1 trong các thực phẩm có khả năng tăng cường thị lực rất tốt.

Chính vì thế khi bà bầu ăn rau mồng tơi có thể giảm nguy cơ mờ mắt sau khi sinh.

Nâng tone cho da

Ăn rau mồng tơi còn giúp mẹ lưu thông khí huyết, làm cho tốc độ lưu thông máu trên các tế bào cao hơn. Từ đó da dẻ của các mẹ sẽ được mịn hơn, giảm các vết tàn nhang, sạm…

Rau mồng tơi giã/ vắt nước cốt kết hợp với 1 vài hạt muối thoa lên mặt ngủ qua đêm có lợi ích bất ngờ. CŨng như các loại serum, hợp chất nước cốt rau mồng tơi có thể giúp mẹ giảm nếp nhăn, khô ráp.

Hơn nữa, đây là hợp chất tự nhiên sẽ không chứa các chất kích ứng da. Vì thế rau mồng tơi rất tốt cho bà bầu.

Lưu ý khi bà bầu ăn rau mồng tơi

Rau mồng tơi có rất nhiều công dụng là thế, nhưng bà bầu có nên ăn thường xuyên không? Ăn rau mồng tơi như thế nào để được lợi ích tốt nhất?

Rau mồng tơi có vị mát, các thành phần bổ dưỡng khá cao nên các mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 lần 1 tuần. Mỗi lần ăn không nên quá nhiều.

Đặc biệt 1 số bà bầu mắc chứng sỏi thận, các bệnh về thận cũng phải hạn chế ăn. Do tác dụng mát gan lọc thận nên mẹ bầu đang bị tiêu chảy, mất nước cũng phải hạn chế.

Tốt nhất, các mẹ nên có chế độ dinh dưỡng để bồi bổ đủ các chất cho cơ thể.

Kết luận

Phụ nữ trong thai kỳ thường có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu riêng. Bạn nên tuân thủ theo vì đây là chế độ ăn uống đảm bảo sự cân bằng các chất nạp vào cơ thể.

Bà bầu bước qua tháng thứ 2 thường thay đổi khẩu vị. Việc khó ăn, nghén có thể làm mẹ mất chất. Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi để đảm bảo sự cân bằng các chất.

Qua bài viết này hi vọng các mẹ có cái nhìn khoa học hơn về chế độ dinh dưỡng. Chú bạn có 1 thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông nhé!

Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN

Website: Langchaixua.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN Website: Langchaixua.vn Hotline: 039.3400.151