Bà bầu tháng thứ 3 có nên ăn lựu? – Ghi chú phải có

1. Bạn hoàn toàn có thể ăn lựu khi mang thai 3 tháng đầu

Lựu là loại trái cây dễ ăn, giàu chất dinh dưỡng mà bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Cụ thể, theo khoa học, thành phần dinh dưỡng chính trong một chén lựu (khoảng 174 gram) là:

Thành phần dinh dưỡng của lựu

Thành phần Công dụng cho bà bầu 3 tháng đầu và thai nhi

Đạm (3 gam) Đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của các mô và hình thành các cơ quan chính của thai nhi như não, tim, phổi…

Chất xơ (7 gam) Giảm táo bón khi mang thai, tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Vitamin C (30%RDI) Hỗ trợ tăng sức chịu đựng và tăng hấp thu sắt cho bà bầu. Vitamin K (36%RDI) Thúc đẩy hấp thu canxi, giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ mang thai và hỗ trợ phát triển toàn diện khung xương của trẻ, chống đông máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống xuất huyết ở trẻ sơ sinh. Folate (16% RDI) Hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển của các tế bào máu và góp phần phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Kali (12%RDI) Điều hòa huyết áp, phòng ngừa cao huyết áp khi mang thai cho bà bầu. Tóm lại, với câu hỏi có nên ăn lựu khi mang thai 3 tháng đầu hay không thì có thể khẳng định rằng bà bầu tuyệt đối ăn lựu với số lượng vừa đủ để cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và thai nhi trong bụng mẹ.

2. Tác dụng của quả lựu đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

Với thành phần dinh dưỡng phong phú như đã nói ở trên, quả lựu mang lại rất nhiều lợi ích cho cả bà bầu và thai nhi. Như sau:

Dưỡng chất trong lựu rất tốt cho bà bầu và thai nhi

2.1. Tác dụng của quả lựu đối với phụ nữ mang thai

Việc bổ sung lựu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu như:

Cung cấp chất béo tốt cho bà bầu, ngăn ngừa sinh non, trẻ nhẹ cân

Giảm nguy cơ tăng cân nhanh ở bà bầu nhờ hàm lượng đạm lành tính dễ hấp thu. Tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ miễn dịch và giúp kích thích ăn ngon miệng cho bà bầu

Bổ sung sắt ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai. Bổ sung canxi giảm chuột rút và loãng xương khi mang thai

Chứa các khoáng chất và vitamin tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ tiền sản giật

Hàm lượng vitamin E, A giúp đẹp da, sáng mắt, ngừa mụn nhọt, rạn da khi mang thai

2.2. Tác dụng của quả lựu đối với thai nhi

Không chỉ có lợi cho bà bầu, các dưỡng chất trong quả lựu còn bổ dưỡng cho thai nhi như sau:

Cung cấp folate, chất quan trọng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Tăng cường và phát triển hệ xương của trẻ nhờ giàu canxi. Hỗ trợ phát triển trí não và bảo vệ hệ thần kinh với chất béo và protein lành mạnh

Phòng ngừa và giảm nguy cơ sinh non. Giảm nguy cơ tổn thương nhau thai với chất chống oxy hóa có trong quả lựu

Lưu ý: Theo dân gian truyền miệng, nhiều người cho rằng trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu bà bầu ăn lựu thường xuyên thì con sinh ra sẽ có má lúm đồng tiền. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là đúng.

Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng có trong quả lựu lại mang đến nhiều lợi ích cho cả bà bầu và em bé. Do đó, các mẹ hoàn toàn có thể thử và nếu may mắn con mình khi chào đời sẽ có má lúm đồng tiền.

3. Bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn lựu như thế nào cho đúng?

Để dưỡng chất dồi dào trong quả lựu phát huy hết công dụng, hãy nhớ ăn lựu đúng cách.

3.1. Bà bầu nên ăn lựu khi nào? Bà bầu có thể ăn lựu trong 3 tháng đầu và suốt thai kỳ để cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng và cần thiết để bổ sung lựu vào thực đơn hàng ngày là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 8. Nguyên nhân là do lựu chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu tốt cho hệ tim mạch, ổn định huyết áp và phòng ngừa hiệu quả chứng tiền sản giật rất cần thiết cho mẹ bầu trong những tháng cuối thai kỳ.

3.2. Tôi nên ăn bao nhiêu quả lựu/ngày? Bà bầu chỉ nên ăn khoảng 1-2 quả lựu mỗi ngày hoặc uống khoảng 50ml nước ép lựu trong ngày. Lựu là loại trái cây khá ngọt nên tránh ăn nhiều có thể gây tăng nhẹ huyết áp hoặc tiểu đường thai kỳ.

3.3. Thời gian nào trong ngày? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn lựu sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng để cơ thể hấp thụ vitamin và khoáng chất tốt hơn. Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp uống nước ép lựu với bữa ăn nhẹ sau giấc ngủ trưa.

3.4. Bà bầu có nên ăn hạt lựu không? Hạt lựu hoàn toàn có thể ăn được vì nó cũng chứa các chất dinh dưỡng: chất chống oxy hóa, hàm lượng chất xơ và axit có đặc tính kháng viêm…

Tuy nhiên, ăn một lúc nhiều hạt lựu có thể dẫn đến nguy cơ tắc ruột, đặc biệt với bà bầu bị táo bón trong thai kỳ. Vì vậy, tốt nhất bà bầu ăn lựu nên loại bỏ hạt.

4. Các món ăn từ lựu cho bà bầu

Có hàng chục món ăn làm từ quả lựu, chủ yếu được ăn trực tiếp, ăn kèm với salad và bánh ngọt. Tuy nhiên, salad không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai vì đây là thực phẩm chưa qua chế biến. Như vậy, bà bầu có thể tham khảo 2 loại đồ uống sau:

4.1. nước ép quả lựu

Nước ép lựu là thức uống đơn giản giàu vitamin và khoáng chất mà bà bầu nào cũng có thể tự pha chế theo hướng dẫn sau:

nước ép quả lựu

Nước ép lựu rất giàu khoáng chất và dễ chế biến

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Lựu khoảng 1-2 quả

Nước đường 20ml

Nước cốt chanh 10ml

Đá

Máy nén

Chế tạo:

Bước 1: Lựu mua về rửa sạch, tách hạt cẩn thận để tránh bị dập

Bước 2: Cho lựu đã gọt vỏ vào máy ép cùng 20ml đường và 10ml nước cốt chanh xay nhuyễn. Lượng đường có thể tăng giảm tùy theo sở thích và độ ngọt của lựu để phù hợp hơn với khẩu vị. Bước 3: Lọc nước cốt qua rây để loại bỏ bã. Bước 4: Cho nước lọc vào ly và thêm đá viên để tăng độ tươi mát trước khi bà bầu thưởng thức. 4.2. xi-rô lựu

Bên cạnh nước ép lựu, bà bầu cũng có thể chế biến thành siro lựu để thay đổi khẩu vị tránh nhàm chán mà lại vô cùng tiện lợi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1-2 quả lựu

¼ chén đường cát trắng, điều chỉnh theo khẩu vị

Một chút muối

Chai thủy tinh

Chế tạo:

Bước 1: Lựu tách hạt, rửa sạch, để ráo nước

Bước 2: Cho hạt lựu vào lọ và rắc đường lên trên, tiếp theo là một lớp hạt lựu, cứ như vậy cho đến khi hết hạt lựu thì rải một lớp đường lên trên.

Bước 3: Bảo quản hũ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tuần là có thể thưởng thức món siro lựu thơm ngon

5. Cách chọn lựu ngon, sạch cho bà bầu

Cách chọn lựu ngon cho bà bầu

Để chọn được những trái lựu thơm ngon, sạch an toàn nhất, bạn nên mua các loại trái cây hữu cơ ở những cơ sở, địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số mẹo giúp mẹ chọn lựu ngon, sạch:

Kích thước quả: Chọn quả tròn, căng mọng

Vỏ quả: Vỏ ngoài nhẵn bóng, hơi rám nắng, vỏ quả mềm, hạt giống quả lựu

Hình dạng quả: chọn quả có hạt hơi lồi lên, không bị dị tật và cầm nặng tay

Lựa chọn trái cây theo mùa: Lựu đúng mùa sẽ ngọt hơn và rẻ hơn.

6. Rủi Ro Có Thể Gặp Khi Bà Bầu Ăn Lựu Sai Cách

Bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ thường xuyên ăn lựu mang lại nhiều lợi ích nhưng không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề như:

Mẹ bỏ bê bữa ăn chính ảnh hưởng đến dinh dưỡng hàng ngày. Ăn lựu không hạt có thể khiến tình trạng táo bón khi mang thai trở nên trầm trọng hơn hoặc gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu 3 tháng chỉ nên ăn 1-2 quả lựu hoặc không quá 500 nl nước ép lựu mỗi ngày.

7. Các Loại Trái Cây Bà Bầu Nên Ăn Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

Để mẹ bầu dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những loại trái cây bổ dưỡng trong thực đơn hàng ngày, Tổ hợp Y khoa MEDIPLUS xin chia sẻ thêm 3 loại trái cây mẹ bầu nên ăn trong thời gian này như sau:

Cherry: Chứa chất xơ, vitamin C và khoáng chất dồi dào rất cần thiết cho bà bầu. Tác dụng của sơ ri đối với bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ bao gồm: tăng cường thể lực, hỗ trợ sức khỏe não bộ thai nhi, ngăn ngừa thiếu máu, giảm mệt mỏi, giúp bà bầu ngủ ngon hơn. Chuối: Chứa hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt dồi dào, đặc biệt là kali giúp hạn chế các triệu chứng như cứng khớp, chuột rút ở bà bầu.

Anh đào: Có hàm lượng vitamin C tự nhiên cao gấp đôi cam, chanh. Ngoài ra, sơ ri còn chứa nhiều khoáng chất như sắt, canxi, kali và protein đặc biệt cần thiết cho sức khỏe bà bầu.