Bà bầu ăn mận được không, có sợ nóng không là thắc mắc của không ít người.. Hãy cùng Doppelherz tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này qua bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về các chất dinh dưỡng có trong quả mận
Để tốt cho sức khỏe của thai nhi mẹ bầu cần chú ý đến những thực phẩm sẽ bổ sung. Bởi có những loại thực phẩm, trái cây vốn quen thuộc, nhưng khi mang thai lại không nên ăn vì không có lợi cho giai đoạn thai nghén. Vậy bà bầu ăn mận được không?
Bạn đang xem: Bà bầu ăn mận được không? Gợi ý những món ăn, thức uống từ mận
Ở Việt Nam có hai loại mận, mọi người quen gọi là mận Bắc (mận hậu) và mận Nam.
- Mận Bắc thường được trồng chủ yếu ở các tỉnh như Mộc Châu, Lạng Sơn, Sơn La, Lào Cai… có vị chua nhẹ, hơi ngọt, giòn và mọng nước.
- Mận Nam thường được ngoài Bắc gọi là quả roi, là loại quả mọng nước, có vị ngọt thanh, chua nhẹ, là trái cây có mặt ở cả miền Bắc và miền Nam.
- Mận giúp cung cấp năng lượng, đường, chất xơ, các vitamin nhóm B, Canxi, Magie, Kẽm, Kali…
Những thành phần có trong mận đều có tác dụng tốt cho bà bầu vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp tăng cường lượng sắt cần thiết cho phụ nữ mang thai, giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả. Như vậy, bà bầu ăn mận có tốt không? Câu trả lời là mận được xếp vào hàng những loại quả có tính nóng cao nên bà bầu ăn mận dễ bị phát ban do nóng hay bị nổi mụn, dị ứng. Vì thế, các mẹ cũng cần ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong 1 lần. Nếu bà bầu đang dùng thuốc để điều trị thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mận.
Lợi ích của quả mận với mẹ bầu
Dưới đây là một số lợi ích của mận mà mẹ bầu có thể tham khảo để bổ sung với lượng vừa đủ:
Mận giúp cung cấp nước
Trong 100g mận có chứa đến 87g nước, giúp bổ sung 1 lượng nước cho cơ thể mẹ bầu, tránh tình trạng mất nước khi mang thai.
Mận giúp cải thiện vấn đề về mắt
Trong mận hậu có chứa vitamin A giúp mẹ bầu giảm tình trạng khô mắt hiệu quả, đồng thời chăm sóc cho đôi mắt khỏe đẹp.
Mận giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Xem thêm : Cách đặt tên con trai họ Phạm để mang lại bình an, thịnh vượng
Trong mận hậu có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C có hàm lượng cao, vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu hỗ trợ làm đẹp da, giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng nám da, sạm da.
Mận giúp bổ máu cho bà bầu
Mận cung cấp sắt, thành phần thiết yếu để tạo ra hồng cầu, máu nuôi dưỡng cơ thể. Ngoài ra, vitamin C trong mận giúp hỗ trợ thúc đẩy quá trình hấp thu sắt vào cơ thể
Mận rất tốt cho tim mạch
Trong mận có Kali, là dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Kali giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp, phòng ngừa tình trạng huyết áp cao. Ngoài ra, Kali còn hỗ trợ giảm đau nhức khi mang thai, nhờ tác dụng duy trì đàn hồi các cơ.
Ăn mận giúp giảm nôn và ốm nghén
Trong thời gian ốm nghén, mẹ bầu thường thích ăn chua, bởi vị chua giúp giảm và cải thiện tình trạng buồn nôn. Ngoài ra, vị chua cũng kích thích vị giác, giúp phụ nữ mang thai ăn ngon miệng hơn, giảm cảm giác chán ăn.
Mẹ bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì khi ăn mận?
Tuy quả mận tốt là vậy nhưng mẹ bầu cần chú ý cũng không nên ăn nhiều, mà ngược lại việc ăn nhiều mận có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi cơ thể mẹ bầu đang rất nhạy cảm. Vậy mẹ bầu ăn mận sao cho hợp lý và đúng cách, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng sau đây:
Gợi ý cho mẹ bầu cách ăn mận đúng cách
Có bầu ăn mận được không? Bà bầu hoàn toàn có thể ăn mận, tuy nhiên cần chú ý một số điểm dưới đây:
- Cần ăn mận vừa đủ: Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều và không nên ăn với tần suất thường xuyên. Số lượng mận ăn mỗi ngày khoảng từ 4-5 quả mận.
- Mẹ nên chọn ăn mận tươi, giòn để giữ được nhiều vitamin, khoáng chất và nước nhất, hạn chế ăn mận để lâu ngày, đã bị mềm, ủng, mận đã được chế biến.
- Trước khi ăn cần chú ý rửa sạch và ngâm nước muối trước khi ăn, để đảm bảo an toàn bởi mận thường được ăn trực tiếp, ít khi gọt vỏ.
- Lưu ý không ăn mận khi bụng đói, tốt nhất nên ăn sau bữa ăn. Lý do, vì mận chứa nhiều vitamin C, do đó nó dễ gây kích thích dạ dày.
- Mẹ bầu nên kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau để cân đối dinh dưỡng, vì mận có vị chua nhiều mẹ bầu thích ăn ngọt lại rụt rè khi sử dụng.
Gợi ý mẹ bầu cách chế biến những món ăn, thức uống từ mận
Dưới đây là một số món ăn hay cách chế biến từ trái mận tươi ngon mẹ bầu 3 tháng có thể áp dụng như sau:
- Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp mận: tuy nhiên mẹ bầu trước khi ăn cần rửa sạch để ráo vỏ, tránh bị đau bụng do vi khuẩn gây ra.
- Chế biến ô mai mận: Đây là món ăn hấp dẫn được đa số mẹ bầu yêu thích, ô mai mận có vị ngọt, dẻo, hơi mặn và chua vừa phải, quả mận dai dai, giúp mẹ bầu nhâm nhi và giảm cảm giác ốm nghén rất hiệu quả. Lưu ý, chọn mua ô mai mận, mẹ bầu nên chọn mua nơi uy tín vì ô mai mận sau khi đã chế biến khó phân biệt được nơi sản xuất đã đảm bảo hợp vệ sinh hay chưa.
- Sử dụng nước ép mận: Mận được ép thành nước, nên cho thêm 2 thìa đường hoặc 1 thìa cafe mật ong giúp giảm vị chua và giúp mẹ bầu dễ uống hơn. Nước ép mận giúp giữ được trọn vẹn dưỡng chất, và dinh dưỡng của trái mận. Lưu ý, khi ép mẹ bầu nhớ loại bỏ hết hạt khi ép mận.
- Sử dụng sinh tố mận: Nếu như nước ép mận mẹ bầu chỉ lấy nước bỏ phần thịt mận, thì sinh tố mận giúp mẹ bầu bổ sung chất xơ không tan, tốt cho hệ tiêu hoá. Cách làm rất dễ thực hiện, tương tự như với nước ép mận. Lưu ý, trước khi xay, mẹ cần bỏ hạt, và chia nhỏ trái mận.
- Chế biến mận thành mứt mận: Mứt mận thiên nhiều về vị ngọt, rất dễ ăn, cách làm cũng đơn giản hơn ô mai mận. Mẹ rửa sạch 500g mận sau đó sên qua với 100g đường, để lửa nhỏ, đến khi nước mận ra gần hết thì tắt bếp và đổ ra lọ để bảo quản, sau đó ăn dần.
Những tác dụng phụ mẹ bầu có thể gặp nếu ăn mặn sai cách
Xem thêm : Triet 1
Để tránh những vấn đề sức khỏe, đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần biết những tác dụng phụ có thể gặp nếu ăn mận không đúng cách:
- Nếu sử dụng không đúng cách có thể hại thận: Mận có chứa nhiều chất oxalate, do đó nó gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. lâu dần làm tổn thương đến thận.
- Hàm lượng axit trong mận khá cao: Với những mẹ bầu bị bệnh dạ dày ăn nhiều mận sẽ gây ợ chua, khó chịu, đầy hơi, đau bụng…
- Ăn mận có thể gây nóng: Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều mận hậu có thể sinh nhiệt, nóng làm da mẹ bầu mọc mụn.
Mách mẹ bầu cách chọn mận ngon và an toàn
Mận cũng là loại trái cây theo mùa, thường chủ yếu xuất hiện nhiều vào mùa hè, khoảng tháng 4 đến hết tháng 7. Mẹ bầu chọn mua mận cũng cần lưu ý để đảm bảo mận ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm:
Cách chọn mận ngon như sau:
- Với mận miền Bắc, mẹ bầu chú ý chọn mận tươi, vỏ ngoài có lớp phấn phủ màu trắng mỏng, vỏ không có vết kim châm, mận không được quá mềm, chọn trái vừa đỏ vừa xanh.
- Mận miền Nam nên chọn trái căng mọng, bóng, sờ không thấy mềm, lắc có tiếng hạt bên trong đó là trái đã già, ngọt lịm.
Những lưu ý để khi mua mận tươi ngon, không chất bảo quản
- Nên mua mận tại các siêu thị, cửa hàng hoa quả lớn, uy tín. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua mận tại chính vườn trồng, vừa tham quan được quá trình trồng trọt, vừa hái những trái mận tươi ngon nhất.
Ngoài ra, để thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cũng nên bổ sung vitamin tổng hợp bầu. Vital Pregna là gợi ý phù hợp với mẹ bầu ở giai đoạn: chuẩn bị mang thai, mang thai và cho con bú. Mẹ bầu có thể bổ sung 1 viên Vital Pregna mỗi ngày cung cấp DHA cùng 17 vitamin và khoáng chất giúp cho thai nhi phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, ngoài ra Pregna còn giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ khỏe mạnh và yên tâm.
Trên đây là những thông tin hữu ích về cả mận Bắc và mận Nam cho mẹ bầu tham khảo, hy vọng đã giúp mẹ bầu trả lời được câu hỏi bầu ăn mận được không? Nếu mẹ bầu cần tư vấn thêm về cách chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ, vui lòng gọi đến số Hotline 1800 1770 để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp