Mẹ bầu ăn nấm kim châm được không?

Nấm là món ăn được nhiều người yêu thích và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Mẹ bầu ăn nấm kim châm được không? Tác dụng của nấm kim châm với bà bầu là gì?

Mẹ bầu ăn nấm kim châm được không?

Dinh dưỡng có trong nấm kim châm

Các loại dinh dưỡng có trong nấm kim châm gồm có:

  • Calo: 364
  • Carbonhydrates: 53% (31% carbohydrates phức tạp, 22% các loại đường khác)
  • Chất xơ: 26%
  • Chất béo: 3%
  • Thiamine: 0.35mg
  • Axit pantothenic (B5): 10.9mg
  • Niacin: 61mg
  • Riboflavin: 1.69mg
  • Vitamin B1, B2, B12, C, D, PP,…
  • Selen: 54mg
  • Natri: 19mg
  • Canxi: 14mg
  • Sắt: 8.3mg
  • Kali: 3.1mg
  • Đồng: 0.61mg

Mẹ bầu ăn nấm kim châm được không?

Nấm kim châm có nhiều dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ

Mẹ bầu ăn nấm kim châm được không?

Mẹ bầu có thể ăn nấm kim châm. Đây không chỉ là 1 loại thực phẩm có thể chế biến đa dạng các món ăn ngon miệng, dễ làm. Đồng thời, đây cũng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có ích đối với sức khỏe thai kỳ.

Từ nấm kim châm chúng ta có thể chế biến được các món ăn như:

  • Cháo nấm kim châm
  • Nấm kim châm xào với thịt lượn, cà chua
  • Bò cuộn nấm kim châm

Mẹ bầu ăn nấm kim châm được không?

Bà bầu không nên ăn quá nhiều nấm kim châm 1 lúc

Công dụng của nấm kim châm với mẹ bầu

  • Mẹ bầu ăn nấm kim châm giúp tăng cường khả năng miễn dịch: Không chỉ cung cấp bữa ăn đa dạng dinh dưỡng, nấm kim châm còn có chứa nhiều chất oxy hóa như thiamin, niacin, kali, riboflavin, axit pantothenic, canxi, đồng, sắt và selen giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu. Chúng còn giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm các nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch ở bà bầu. Bên cạnh đó, các axit amin valine, lysine và ergothioneine cũng giúp các đặc tính tăng cường miễn dịch được củng cố.
  • Hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả: Chất xơ trong nấm kim châm giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giảm nguy cơ mắc chứng táo bón thai kỳ cho bà bầu.
  • Kháng khuẩn, bảo vệ thai nhi: Trong nấm kim châm có hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp tạo thành một bức tường vững chắc, bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập của của vi khuẩn, virus gây bệnh. Nấm kim châm cũng có khả năng giúp cơ thể sản sinh ra các interferon ức chế các virus xấu sinh sôi, các tế bào ung thư phát triển.
  • Hạ lipid trong máu: Nấm kim châm giúp bà bầu giảm cholesterol, hạn chế sự gia tăng lipid trong máu. Nhờ đó có thể ngăn ngừa các bệnh mạch vành hiệu quả.
  • Giúp thai nhi hình thành các khối cơ: Protein có trong nấm kim châm chỉ ít hơn so với ở trong thịt. Lượng protein này đủ giúp thai nhi hình thành các khối cơ, giúp cơ thể bé rắn chắc, tăng cân tốt nhưng không bị béo phì.
  • Cung cấp các loại vitamin cần thiết với thai kỳ: Viatmin C tham gia vào quá trình hình thành não bộ. Axit folic tham gia vào quá trình hình thành hệ thần kinh, quá trình tái tạo máu cho cơ thể. Bên cạnh đó vitamin C còn tạo ra các mô liên kết trong xương và da, hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt và canxi cũng như các vi chất dinh dưỡng khác nhiều nhất.

Mẹ bầu ăn nấm kim châm được không?

VItamin C trong nấm kim châm giúp mẹ bầu hấp thu sắt, canxi tốt hơn và tăng sức đề kháng hiệu quả

Lưu ý khi chế biến nấm kim châm

  • Chọn mua nấm tươi, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Rửa thật sạch, ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám trên nấm
  • Không ăn quá nhiều nấm 1 lúc, có thể bị lạnh bụng, khó tiêu do nấm kim châm có tính hàn
  • Nấm tươi mua về không dùng ngay cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Không ăn nấm chưa chín hẳn. Khi đun nấm, cần nấu sôi trong khoảng 5 – 10 phút để nấm chín hoàn toàn.
  • Không nên ăn nấm ngay sau khi mua.
  • Người bị dị ứng nấm không nên ăn nấm kim châm
  • Người bị lupus ban đỏ, dạ dày, bệnh ở lá lách, viêm khớp, cảm lạnh, tiêu chảy mãn tính không nên ăn nấm kim châm.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu mẹ bầu ăn nấm kim châm được không cũng như tác dụng của nấm với bà bầu, cách chế biến nấm sao cho an toàn với sức khỏe thai kỳ. Mặc dù đây là một loại thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng cao nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều. Thay vào đó, việc đa dạng các loại thực phẩm và kết hợp với các viên uống bổ sung sẽ giúp mẹ có thai kì đủ chất và khỏe mạnh nhất.