Các món ăn từ ốc, nhất là ốc bươu luôn là món ăn khoái khẩu của đáng mày râu, thậm chí là các chị em phụ nữ. Nhưng theo quan niệm của người xưa thì phụ nữ mang thai không nên ăn ốc, vì khi sinh con sẽ bị chạm nói hoặc chảy dãi nhiều,… Thêm nữa, cơ thể phụ nữ mang thai rất yếu, mọi vấn đề ăn uống rất cần được cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng. Vì thế có rất nhiều người băn khoăn bà bầu ăn ốc bươu được không và ăn bao nhiêu là hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé yêu. Hãy để Biển Xanh Trà Vinh giúp chị em giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!
BÀ BẦU ĂN ỐC BƯƠU ĐƯỢC KHÔNG?
Một số nghiên cứu có chứng minh và khẳng định rằng, ốc là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cực cao rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Bạn đang xem: Bà bầu ăn ốc bươu được không – Nên ăn bao nhiêu là hợp lý?
Phụ nữ mang thai từ tháng thứ tư trở đi có nhu cầu về dinh dưỡng, năng lượng cũng tăng cao. Vì thế, rất cần được bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác nhau để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi phát triển tốt. Nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng ngoài thịt, cá, các loại hạt, rau củ, trứng… thì còn có nghêu, sò, ốc. Trong đó, ốc là thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho bà bầu như: canxi, sắt, khoáng chất, chất đạm,… Nếu bạn vẫn còn phân vân bà bầu ăn ốc bươu được không thì chắc chắn bạn chưa biết giá trị dinh dưỡng mà ốc bươu mang lại cho bà bầu rồi.
Giá trị dinh dưỡng ốc bươu mang lại cho bà bầu
Nhiều người thắc mắc bà bầu ăn ốc bươu được không? Theo các chuyên gia nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong ốc rất tốt cho cơ thể. Cụ thể:
- Canxi
Trung bình 100g ốc bươu có khoảng 1329 mg canxi. Với hàm lượng này, ốc là nguồn canxi dồi dào rất tốt cho xương của mẹ, sự phát triển hệ xương khớp cho thai nhi.
- Sắt
Ốc có chứa nhiều sắt, đây là chất quan trọng mà mẹ bầu cần bổ sung hằng ngày để tránh tình trạng thiếu máu do sắt. Đồng thời, mẹ cũng có cơ thể khỏe mạnh hơn nhờ có hệ miễn dịch tốt.
- Kẽm
Xem thêm : Nước đun sôi để nguội có thực sự tốt?
Ốc rất giàu kẽm, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể con người chống lại quá trình oxy hóa và hỗ trợ các tế bào phát triển.
- Magie
Trong 85g ốc có chứa khoảng 212 mg magie. Đây là chất xúc tác quan trọng của quá trình chuyển hóa năng lượng và chất dinh dưỡng cho răng và xương bà bầu chắc khỏe.
- Selen
Ốc có chứa hàm lượng selen dồi dào, chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, viêm khớp dạng thấp,… giúp tăng cường hệ miễn dịch và nội tiết.
- Phốt pho
Đây là chất quan trọng hỗ trợ hấp thụ và chuyển hóa canxi, duy trì mật độ xương, và các bệnh lý về răng ở phụ nữ mang thai. Với 85g ốc có 231mg photpho thì ốc là lựa chọn hàng đầu khi bà bầu muốn bổ sung hàm lượng photpho cao.
- Vitamin E
Đây là thành phần quan trọng mà phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ để hạn chế tình trạng mệt mỏi, thiếu máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Do đó, khi được hỏi bà bầu ăn ốc bươu được không thì câu trả lời chắc chắn là có. Vì nó chính là ứng cử viên sáng giá trong bảng thực phẩm giàu Vitamin E.
Chắc hẳn, những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu được bà bầu ăn ốc bươu được không rồi. Ốc bươu là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cực cao rất tốt cho mọi người, nhất là bà bầu. Nhưng không vì thế mà chị em ăn vô tội vạ đâu, cần có chế độ ăn uống hợp lý mới có thể tận hưởng tối đa những lợi ích mà nó mang lại.
BÀ BẦU NÊN ĂN ỐC BAO NHIÊU THÌ HỢP LÝ
Xem thêm : Những thành tựu cơ bản của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ ba là gì
Dù bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi bà bầu ăn ốc bươu được không? Ốc là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng dồi dào rất cần cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, ốc là thực phẩm có tính hàn. Nên ăn ốc đúng cách, vừa đủ và chế biến sạch sẽ mới mang lại tác dụng như mong đợi. Nếu lạm dụng ăn ốc quá nhiều, chế biến không kỹ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy bà bầu ăn ốc bươu được không và ăn bao nhiêu là hợp lý?
Ốc bươu là thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng vì sống trong ao, hồ,… Do đó, mẹ bầu nên rửa thật sạch, chế biến thật kỹ trước khi ăn và chỉ nên ăn 100 – 200g ốc cho mỗi bữa. Mỗi tuần nên ăn 1 – 2 bữa là hợp lý, không nên ăn quá nhiều sẽ dễ bị đầy bụng. Nhất là chị em bụng dạ yếu hay mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, dạ dày, viêm loét dạ dày thì nên hạn chế.
Các mẹ có thể xem thêm tại đây các món ngon từ ốc bươu vô cùng thơm ngon hấp dẫn.
Lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn ốc bươu
- Các mẹ nên làm sạch ốc thật kỹ bằng cách ngâm vào nước vo gạo cho vài quả ớt xanh trong nhiều giờ để loại bỏ bùn đất, chất cặn bã bên trong ruột ốc.
- Khi chế biến phải nấu chín kỹ để tránh ký sinh trùng.
- Không nên ăn quá no sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu, nặng thì tiêu chảy.
Như vậy câu hỏi bà bầu ăn ốc bươu được không? Câu trả lời là có, nhưng cần chế biến thật kỹ trước khi ăn và ăn vừa đúng cách mới đảm bảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và em bé. Nếu bạn có nhu cầu mua ốc bươu tươi ngon và ốc gác bếp đừng ngần ngại nhấc máy gọi ngay cho Biển Xanh Trà Vinh theo số điện thoại: 0782.814.814 nhé!
Biển Xanh Trà Vinh
- Địa chỉ: Số 202, Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 8, Phường 7, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
- Xưởng sản xuất: CHI NHÁNH THU MUA, SƠ CHẾ, CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN.
- Địa chỉ: số 32 Ngô Quyền, Khóm 9, Phường 4, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
- Điện thoại: 0782.814.814
- Email: info@bienxanhtravinh.com
- Website: https://bienxanhtravinh.vn
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp