Rau dền là một loại rua thuần Việt rất dễ kiếm. Rau dền có các loại như dền cơm dền đỏ… và loại nào cũng đều là ra lành tính. Bà bầu ăn rau dền được không và nên ăn bao nhiêu là tốt được nhiều mẹ bầu quan tâm.
Bà bầu ăn rau dền được không?
Theo Đông Y, rau dền là một loại rau có vị ngọt, tính mát, lợi tiểu, làm mát máu, đặc biệt rau dền đỏ còn cung cấp chất sắt dồi dào.
Bạn đang xem: Bà bầu ăn rau dền được không và ăn bao nhiêu là tốt?
Rau dền có nhiều các vitamin, B1, B6, B12, C và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, trong rau dền có chứa hàm lượng lysine cao, chất beta – caroten có trong rau dền có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.
Hàm lượng sắt, canxi rất dồi dào trong rau dền. Chất acid oxalic có trong rau dền có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ canxi từ rau một cách hiệu quả.
Rau dền lành tính và rất dễ ăn, bổ sung dưỡng chất tốt cho mẹ bầu. Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn rau dền. Rau dền mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ.
Bà bầu có thể ăn rau dền (Ảnh minh họa)
Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau dền được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau dền có chứa protein, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng cao hơn so với các loại rau khác như cải bó xôi… và đều lành tính cho bà bầu 3 tháng đầu. Bầu 3 tháng đầu có thể ăn rau dền.
Tuy nhiên, dù là bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối thì ăn rau dền ở một lượng vừa phải sẽ tốt hơn cho mẹ và bé.
Lợi ích của rau dền đối với bà bầu
Bà bầu ăn rau dền được không và câu trả lời là hoàn toàn có thể. Rau dền có nhiều lợi ích cho bà bầu, cụ thể như sau:
– Rau dền cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu
Xem thêm : Cách phòng, tránh và sơ cứu khi trẻ gặp tai nạn giao thông
Rau dền cung cấp một hàm lượng vitamin A dồi dào, các vitamin B1, B6, B12, C cũng rất cao. Đồng thời cũng cung cấp chất sắt, canxi cần thiết cho mẹ bầu.
Rau dền cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ và bé (Ảnh minh họa)
– Rau dền có tác dụng thanh nhiệt, giải độc
Rau dền có tính mát, công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Rau dền rất thích hợp cho bà bầu vào những ngày oi nóng hay những mẹ bầu bị nóng trong người. Bên cạnh đó, với những bà bầu bị táo bón thì ăn rau dền cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm thiểu tình trạng bị táo bón khi mang thai.
– Rau dền bổ sung canxi
Hàm lượng canxi có trong rau dền cao gấp 3 lần cải bó xôi. Canxi có vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ xương khớp của em bé và cũng rất quan trọng cho hệ xương khớp của bà bầu.
Ngoài ra, trong rau dền cũng chứa hàm lượng Vitamin K giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất.
– Rau dền cung cấp axit folic ngăn ngừa dị tật thai nhi
Trong rau dền có chứa axit folic một thành phần quan trọng giúp phát triển hệ thần kinh của trẻ, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của bé, đặc biệt là trong 3 tháng đầu khi mang thai.
Rau dền cũng có tác dụng tốt cho thai nhi (Ảnh minh họa)
– Rau dền có tác dụng giúp mẹ dễ sinh và điều trị hậu sản
Bà bầu có thể uống 1 cốc nước rau dền gai trước khi sinh sẽ có tác dụng giúp dễ sinh. Ngoài ra, nấu lá rau dền rồi bỏ bã, thêm gạo vào nấu cháo ăn cũng có tác dụng phòng ngừa hậu sản.
– Rau dền giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt
Các chất beta caroten trong rau dền cao gấp nhiều lần so với các loại rau khác, giúp ích cho việc nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tổng hợp chất sắt hiệu quả. Ngoài ra, rau dền đỏ cũng là một loại rau có hàm lượng chất sắt tương đối cao.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu rau dền thì tốt?
Rau dền tốt cho sức khỏe của bà bầu nhưng không nên ăn quá nhiều. Bà bầu ăn 2 – 3 bữa/ tuần là đủ và nên bổ sung đa dạng các loại rau khác.
Rau dền không dùng cho phụ nữ bị hư hàn vì tính hàn có trong rau dền có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Mẹ bầu ăn rau dền có thể luộc, nấu canh… nhưng không nên hâm đi hâm lại trước khi ăn.
Một lưu ý đặc biệt, rau dền kết hợp với thịt ba ba có thể gây ngộ độc, vì vậy mẹ bầu kiêng ăn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp