Nếu như ở các nước Châu Á nổi tiếng với táo tàu thì các nước phương Tây lại nổi tiếng với các loại táo đỏ, táo xanh. Tất cả những loại táo này đều được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết hết những lợi ích của táo. Cùng tìm hiểu xem bà bầu ăn táo xanh được không nhé!
Lợi ích của táo xanh với bà bầu
Táo xanh hợp khẩu vị bà bầu, giảm ốm nghén
Theo thống kê, có đến 90% thai phụ gặp triệu chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một số trong số đó bị triệu chứng ốm nghén kéo dài, dai dẳng đến cả tam cá nguyệt thứ 2, thậm chí tam cá nguyệt thứ 3.
Bạn đang xem: Bà bầu ăn táo xanh được không?
Khi bị ốm nghén, mẹ bầu thường bị nôn ói nhiều, khó ăn uống, người mệt mỏi và dễ dẫn đến thiếu dinh dưỡng. Táo xanh có nhiều vị chua hơn táo đỏ, có hương vị khá hợp với khẩu vị bà bầu. Đây là loại trái cây có tác dụng giảm triệu chứng ốm nghén và là nguồn bổ sung dinh dưỡng lành mạnh cho thai phụ.
Phòng ngừa hoặc kiểm soát tiểu đường thai kỳ
Có đến 10% phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Để có thể phòng ngừa hoặc kiểm soát căn bệnh này, thai phụ có thể ăn táo. Táo xanh có chỉ số đường huyết thấp lại giàu chất xơ nên sau khi ăn sẽ không gây tăng đường huyết đột biến.
Các hợp chất thực vật trong quả táo xanh như Quercetin, Chlorogenic, Phlorizin, Polyphenol được chứng minh có thể làm gia tăng lượng insulin được tuyến tụy, tăng độ nhạy insulin và tăng hiệu quả chuyển hóa đường. Tất cả những việc này giúp kiểm soát chỉ số đường huyết.
Tốt cho tiêu hóa, phòng táo bón
Cứ 10 thai phụ thì có khoảng 4 người gặp tình trạng táo bón khi mang thai. Trong táo có một lượng chất xơ dồi dào, trong đó chất xơ pectin là thức ăn yêu thích của lợi khuẩn. Ăn táo có thể giúp nhuận tràng, giúp mẹ có một đường ruột khỏe mạnh để tiêu hóa luôn dễ dàng và tăng cường miễn dịch tự nhiên.
Kiểm soát cân nặng trong thai kỳ
Xem thêm : Nhìn vào yết hầu của đàn ông 3 giây, biết ngay khả năng “giường chiếu” của chàng
Phụ nữ tăng quá nhiều cân trong quá trình mang thai dễ dẫn đến béo phì bền vững. Việc này tiềm ẩn nguy cơ sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Những chị em bị thừa cân hoàn toàn có thể tìm hiểu bí quyết giảm cân bằng táo mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Với những chị em có cân nặng chuẩn cho thể duy trì thói quen ăn táo để kiểm soát cân nặng. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong táo sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Táo ít đường, hàm lượng calo thấp lại giàu dinh dưỡng nên là lựa chọn thay thế lý tưởng cho các loại bánh kẹo hay nước ngọt.
Tăng cường miễn dịch tự nhiên cho mẹ
Bà bầu ăn táo xanh được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể và ăn táo xanh còn rất tốt cho hệ miễn dịch của mẹ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh sức đề kháng của mẹ sẽ bị suy giảm trong suốt thai kỳ. Táo xanh có hàm lượng vitamin C lớn nên có thể giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng tự nhiên. Việc này tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Phòng ngừa thiếu máu khi mang thai
Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, có đến gần 37% phụ nữ Việt Nam bị thiếu máu khi mang thai. Thiếu máu dẫn đến suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Tăng cường ăn các thực phẩm chứa sắt và uống bổ sung viên sắt có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Táo xanh là một trong những thực phẩm có thể cung cấp một lượng sắt tự nhiên dễ hấp thu cho cơ thể mẹ.
Bổ sung canxi, tốt cho xương khớp
Thai nhi lấy canxi từ cơ thể mẹ để hình thành và phát triển hệ xương răng. Chính vì vậy, theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi, nhu cầu canxi sẽ tăng dần. Việc ăn các thực phẩm có canxi như táo sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng giảm mật độ xương, gây loãng xương ở mẹ.
Giảm nguy cơ chuột rút khi mang thai
Không cần băn khoăn bà bầu ăn táo xanh được không, các thai phụ hãy yên tâm thưởng thức loại trái cây này. Bởi với hàm lượng các khoáng chất như canxi, magie, kali, natri và các vitamin B, D, trái táo có thể giúp mẹ bầu giảm triệu chứng chuột rút khi mang thai thường gặp.
Lợi ích của táo xanh với thai nhi
Không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, mẹ ăn táo xanh còn mang đến nhiều lợi ích cho thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ đến khi chào đời.
Giảm nguy cơ khò khè, hen suyễn ở trẻ khi ra đời
Xem thêm : Giải rượu bằng nước đường như thế nào? Có hiệu quả không?
Theo thống kê, bệnh hen suyễn là một trong ba nguyên nhân chính khiến trẻ em dưới 15 tuổi phải nhập viện. Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng những bà mẹ có thói quen ăn táo khi mang thai con cái sau khi chào đời sẽ ít bị các triệu chứng liên quan đến thở khò khè và hen suyễn. Lý do là táo xanh cung cấp lượng vitamin A, D, E và lượng kẽm dồi dào.
Tốt cho hệ xương răng của trẻ
Khi chào đời, trẻ có được chiều cao tốt nhất hay không phụ thuộc đáng kể vào sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Để thai nhi phát triển đúng chuẩn chiều dài, thai nhi cần được cung cấp lượng canxi, phốt pho đầy đủ. Những khoáng chất này đều có nhiều trong táo xanh.
Đồng thời, những hợp chất chống oxy hóa như Phloridzin và Boron có tác dụng làm tăng mật độ xương, kích thích các tế bào xương phát triển, cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển hệ xương và răng của thai nhi khi còn trong bụng mẹ và của trẻ khi ra đời.
Cần thiết cho sự phát triển thị giác và não bộ thai nhi
Với câu hỏi bà bầu ăn táo xanh được không, câu trả lời là có. Trong táo có một tiền chất của vitamin A là Beta-carotene có nhiều công dụng như: Giúp phát triển thị lực của thai nhi, cải thiện hệ miễn dịch tự nhiên của thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ, tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh, tim, gan, phổi của thai nhi. Trong trái táo xanh cũng có chứa acid folic có tác dụng phòng ngừa dị tật ống thần kinh và các dị tật phổ biến như hở hàm ếch, nứt đốt sống.
Trên đây là toàn bộ những giải đáp chi tiết và đầy đủ khoa học cho câu hỏi bà bầu ăn táo xanh được không của các thai phụ. Mẹ bầu hãy yên tâm ăn táo xanh và ăn đủ lượng, đúng cách để chăm sóc sức khỏe chủ động nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp