Mẹ bầu ăn cá thu được không?

Cá thu được coi là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình Việt, không chỉ bởi sự đa dạng trong cách chế biến món ăn mà còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không ít mẹ bầu thắc mắc rằng bầu ăn cá thu được không vì cá thu có thể làm cho bé sinh ra bị dị tật. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu ăn cá thu được không?

Trong thai kỳ, bà bầu vẫn có thể ăn cá thu nhưng nếu như có ý định thêm cá thu vào trong thực đơn hàng ngày, đặc biệt là 3 tháng đầu thì nên hạn chế và hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe. Nguyên nhân là do trong cá thu có chứa lượng lớn thủy ngân, có thể gây nhiễm độc cho thai nhi và mẹ nên cá thu chỉ phù hợp để ăn ít chứ không nên ăn hàng ngày.

Mỗi tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần, mỗi lần ăn khoảng 100-110g và chỉ nên chọn những loại cá hồi nhỏ bởi những loại cá này vừa giàu dinh dưỡng lại vừa chứa ít thủy ngân. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần phải tránh xa các loại cá thu to như cá thu vua vì loại này chứa hàm lượng thủy ngân cao có hại cho sức khỏe. Đa số cá thu có kích thước càng to thì hàm lượng thủy ngân càng nhiều.

Những mẹ bầu mà bị nhiễm độc thủy ngân không chỉ có nguy cơ bị sảy thai, sinh non mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, khiến cho bé bị chậm nói, chậm biết đi, thậm chí có thể bị mắc một số dị tật như điếc, mù, tổn thương thận, trí não chậm phát triển,…

Cá thu có tác dụng gì đối với sức khỏe mẹ bầu?

Bổ sung Omega-3

Axit béo Omega 3 không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ mà còn quan trọng đối với sự phát triển về mặt thần kinh và thị giác của thai nhi. Do đó, việc mẹ bầu bổ sung Omega 3 cho cơ thể sẽ ngăn ngừa được nguy cơ sinh non cũng như bệnh tiền sản giật.

Ngoài ra, axit béo Omega 3 bao gồm 2 thành phần chính là EPA và DHA. Trong đó, EPA rất quan trọng đối với sức khỏe của tim và hệ miễn dịch, còn DHA quan trọng đối với sức khỏe não bộ, mắt và hệ thần kinh. Cá thu là thực phẩm có chứa hàm lượng Omega 3 khá cao, chỉ 85g thịt cá có khả năng cung cấp đến 1209 mg axit béo Omega 3 cho cơ thể.

Giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin B12

Tình trạng cơ thể mẹ bầu bị thiếu hụt vitamin B12 trong thời gian mang thai sẽ làm gia tăng nguy cơ sinh non, hoặc khi sinh ra bé bị nhẹ cân. Không chỉ vậy, mẹ bầu bị thiếu hụt vitamin B12 cũng khiến cho trẻ sinh ra bị thiếu hụt chất dinh dưỡng này, làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng cũng như khiến cho trẻ chậm phát triển hơn. Do đó, việc bổ sung cá thu vào trong chế độ dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết vì trong có thu có chứa rất nhiều vitamin B12, chỉ với 100g cá thu có thể cung cấp đến 16,2 microgam vitamin B12 cho cơ thể.

Bổ sung riboflavin hay vitamin B2

Riboflavin hay vitamin B2 đều những dưỡng chất quan trọng giúp cho cơ thể sản xuất ra năng lượng. Ngoài ra, riboflavin còn có khả năng thúc đẩy sự phát triển xương, cơ, hệ thần kinh cũng như giúp cho bé có khả năng thị lực tốt cùng với làn da khỏe mạnh. Trong cá thu có chứa rất nhiều vitamin B2, chỉ với 85g là có thể cung cấp khoảng 21% lượng riboflavin cho cơ thể.

Cung cấp phốt pho giúp xương chắc khỏe

Trong cá thu có chứa nguồn phốt pho dồi dào giúp cho xương của thai nhi được phát triển chắc khỏe hơn. Ngoài việc xây dựng một hệ xương chắc khỏe cho thai nhi còn có khả năng hỗ trợ quá trình cơ cơ, đông máu, dẫn truyền thần kinh và chức năng thận, có khả năng duy trì cũng như sữa chữa mô tế bào. Chỉ với 85g cá hồi có thể cung cấp đến 236 miligam phốt pho cho cơ thể.

Cung cấp selen để hạn chế xảy ra các biến chứng khi sinh

Việc thiếu hụt selen trong thai kỳ có thể dẫn đến xảy ra một số biến chứng như tiền sản giật, sinh con nhẹ cân, sảy thai,… Do đó, mẹ bầu nên bổ sung cá thu cho cơ thể để nhận được selen dồi dào, chỉ với 85g có thể cung cấp 44 microgam selen cho cơ thể.

Mách mẹ bầu một số loại cá tốt cho sức khỏe

Cá là một loại hải sản đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Ngoài cá thu ra, mẹ bầu có thể tham khảo thêm một số loại cá khác như:

  • Cá hồi: Chứa nhiều vitamin B12, B6, D, phốt pho, DHA, sắt, niacin, selen, i ốt,… Tuy nhiên, mẹ bầu cũng chỉ nên ăn khoảng 360g/tuần.
  • Cá chép: Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như axit béo Omega 3, canxi, glycine, arginine, axit folic, axit glutamic,…
  • Cá lóc: Còn có tên gọi khác là cá quả. Trong 100g thịt cá lóc có chứa 18,2% protid, 2,7% chất béo, 90mg canxi, 240 mg phốt pho, 2,2mg sắt và một số chất dinh dưỡng khác tốt cho việc chuyển dạ.
  • Cá diêu hồng: Loại thịt dày, thơm ngon, ít mùi tanh, rất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Thịt của loại cá này có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho.

Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã giải đáp cho mẹ bầu về vấn đề “Bầu ăn cá thu được không?” cũng như những giá trị dinh dưỡng mà cá thu đem lại. Các mẹ hãy đọc kỹ để có thể lựa chọn loại cá thu và một số loại cá khác phù hợp với sức khỏe cũng như cách chế biến với số lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi nhé.

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp