Chẩn đoán tiểu đường tuýp 2: Xét nghiệm và các chỉ số quan trọng

Video tiểu đường tuýp 2 là mấy phẩy

ống máu xét nghiệm

Bác sĩ cũng có thể chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm đường huyết lúc đói để chẩn đoán tiểu đường tuýp 2. Trong trường hợp này, một mẫu máu sẽ được lấy để kiểm tra sau khi bạn đã nhịn ăn qua đêm.

Tiểu đường type 2 chỉ số bao nhiêu? Nồng độ đường huyết khi đói bình thường là dưới 100 mg/dl (5,6 mmol/l). Nếu chỉ số này từ 10 đến 125 mg/dl (5,6 đến 6,9 mmol/l) cho thấy bạn bị tiền tiểu đường. Nếu chỉ số là 126 mg/dl (7 mmol/l) hoặc cao hơn qua hai lần xét nghiệm khác nhau có nghĩa là bạn bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên (không nhịn đói)

chỉ số tiểu đường tuýp 2

Trong một số trường hợp, xét nghiệm hemoglobin A1C là không phù hợp. Ví dụ, như ở phụ nữ mang thai, hoặc những bệnh nhân có bệnh lý bất thường hemoglobin. Đối với những đối tượng này, bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên để thay thế.

Một xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên có thể được thực hiện bất cứ lúc nào. Không quan trọng bữa ăn cuối của bạn là khi nào, kết quả xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên là 200 mg/dl (11.1 mmol/l) hoặc cao hơn cho thấy rằng bạn bị bệnh tiểu đường. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã có các triệu chứng của bệnh tiểu đường như tiểu nhiều, uống nhiều, sụt cân,…

Mức đường huyết trong khoảng từ 140 mg/dl (7,8 mmol/l) đến 199 mg/dl (11.0 mmol/l) cho thấy tiền tiểu đường. Mức độ đường huyết bình thường là dưới hơn 140 mg/dl (7,8 mmol/l).

Chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 bằng nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống

chẩn đoán tiểu đường tuýp 2

Xét nghiệm dung nạp glucose bằng đường uống cũng đòi hỏi bạn phải nhịn đói qua đêm. Đây là một trong số các chỉ số tiểu đường tuýp 2 ít được chỉ định, ngoại trừ khi bạn đang mang thai. Bạn sẽ được thực hiện xét nghiệm lượng đường trong máu lúc đói. Sau đó, bạn sẽ uống một chất lỏng chứa 75g đường.