Cá hồi là loại thực phẩm giàu Protein, Omega-3 và nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn cá hồi được không? Bà bầu nên sử dụng cá hồi như thế nào để không gây hại cho sức khỏe? Cùng Gofood Market theo dõi ngay bài viết sau để có câu trả lời.
Bà bầu ăn cá hồi được không?
Theo chuyên gia, bà bầu có thể ăn được cá hồi.
Bạn đang xem: Bà Bầu Ăn Cá Hồi Được Không & Lưu Ý Dành Cho Mẹ Bầu
Giai đoạn mang thai, mẹ cần bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng để em bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Trong cá, đặc biệt là cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn trong hạn mức cho phép để không ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Giá trị dinh dưỡng của cá hồi
Đối với khẩu phần 110g cá hồi, sẽ chứa các chất dinh dưỡng như sau:
Chất dinh dưỡng
Hàm lượng
Calo 170 calo (trong đó 70 calo từ chất béo) Chất béo 6g Chất béo bão hòa 1g Cholesterol 75mg Protein 26g Canxi 20mg Sắt 0,27mg
Chứa nhiều Omega 3
Omega 3 có tác dụng tăng cường thị lực và cải thiện sức khỏe tim mạch. Omega 3 có chứa nhiều trong cá hồi, bổ sung trong thai kỳ giúp mẹ hạn chế nguy cơ sinh non, tốt cho cả mẹ và bé.
Xem thêm : Hướng dẫn 4 cách gửi định vị qua Zalo đơn giản nhanh nhất hiện tại
Không chỉ vậy, khi ăn cá hồi ở giai đoạn mang thai, bé sẽ phát triển não bộ tốt hơn.
Nhiều protein và các loại vitamin
Protein tốt cho việc phục hồi cơ bắp và cần thiết cho quá trình vận động của cơ thể. Còn vitamin giúp cơ thể duy trì huyết áp, ngăn các bệnh tim mạch và đồng thời tăng khả năng miễn dịch.
Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu được bổ sung đầy đủ vitamin và protein sẽ rất tốt cho tóc, mắt và da.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các chất béo bão hòa sẽ giúp cơ thể tăng hàm lượng cholesterol xấu. Chính vì thế, ngoài thịt thì bà bầu nên bổ sung cá vào thực đơn, giúp đa dạng bữa ăn, vừa để chống ngán, vừa để cơ thể hấp thu nhiều chất dinh dưỡng.
Trong cá hồi, hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp hơn thịt rất nhiều, giúp bà bầu ổn định chỉ số huyết áp, ngăn ngừa xuất hiện máu đông và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chứa nhiều DHA tốt cho não bộ
DHA còn có tên gọi khác là Acid Docosahexaenoic. DHA có tác dụng hỗ trợ phát triển trí não cho em bé. Trong cá hồi, hàm lượng DHA cực kỳ cao, là một thực phẩm cần thiết và bổ dưỡng cho bà bầu.
Cá hồi dinh dưỡng cao, bà bầu ăn cá hồi có thể giảm nguy cơ bị trầm cảm sau sinh.
Tác hại nếu sử dụng cá hồi không đúng cách
Cá hồi rất dinh dưỡng, nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cá hồi. Tuy nhiên, cần kiểm soát khẩu phần ăn để không bị dư thừa chất, cũng như tránh các nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân và PCB.
- Thừa thủy ngân
- Nhiễm độc PCB (Polychlorination)
Cá hồi nấu món gì cho bà bầu?
Xem thêm : Tốt nghiệp lớp 9 học trung cấp có nhiều lợi thế
Dưới đây là 5 món ăn được chế biến từ cá hồi được các mẹ bầu yêu thích nhất:
- Cháo cá hồi
- Cá hồi chiên sốt mật ong
- Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi
- Cá hồi viên rán
- Cá hồi nướng cam
- Canh chua cá hồi
Một số câu hỏi thường gặp
Bà bầu nên ăn bao nhiêu cá hồi 1 tuần?
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 300g cá hồi trong 1 tuần để tránh nhiễm độc thủy ngân.
Bà bầu nên ăn cá hồi vào tháng thứ mấy?
Bà bầu nên ăn cá hồi từ sau tháng thứ 3 trở đi, bởi khi đó thai nhi đã ổn định hơn hơn. Nếu mẹ bầu ăn vào 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nên ăn một lượng ít hơn và cần sơ chế kỹ hơn.
Mẹ bầu ăn cá hồi sống được không?
Bà bầu có được ăn sashimi cá hồi không? Câu trả lời là không.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu không được ăn cá hồi sống hoặc cá hồi xông khói. Khi sử dụng, mẹ bầu có nguy cơ bị các bệnh về đường ruột và nhiễm ký sinh trùng.
Bầu ăn cá hồi ngâm tương được không?
Cá hồi ngâm tương có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu không được chế biến theo đúng quy định nên mẹ bầu hạn chế sử dụng.
Hy vọng với bài chia sẻ trên, Gofood Market đã giải đáp được câu hỏi “Bà bầu ăn cá hồi được không?”. Mong rằng, chị em đã có thêm kiến thức trong quá trình mang thai.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp